Mes Anynak, Afghanistan - Một thành phố cổ Phật Giáo 2,000 tuổi, Mes Anynak ở Afghanistan với rất nhiều tháp, tượng, đền đài có thể sẽ bị san bằng nếu công ty khoáng sản của Trung Hoa được cho phép để khai thác trữ lượng lớn mỏ đồng ở đây.

Cả khu vực rộng lớn lên đến 500,000 mét vuông trải dài suốt thời đại đồ đồng 5,000 về trước từng được cho là con đường văn hóa nối liền giữa Châu Á và Địa Trung Hải.

Trữ lượng quặng đồng với giá trị khoảng 100 tỷ USD được nằm dưới lòng đất thành phố Mes Aynak.

Khoảng 600 pho tượng Phật lớn cùng các bức bích họa nói về cuộc đời của Đức Phật đã được khai quật đến thời điển này nhưng khu vực này rất rộng lớn và rất nhiều cổ vật giá trị vẫn được chưa khai quật.

"Một số người tin rằng những khám phá của tương lai tại khu vực này sẽ có tiềm năng giúp xác nhận lại lịch sử của Afghanistan và lịch sử của Phật Giáo" Các báo cáo của Mes Anynak cho biết. Chính quyền Afghanistan và công ty khoáng sản của Trung Hoa dự định sẽ khai thác ở khu vực này. Để đến được nơi lưu chứa khoáng sản, khu vực xung quanh cùng với sáu ngôi làng khác sẽ bị phá hủy.

Công ty dự định sẽ dùng cách đào mở, một trong những phương cách khai khoáng sản phá hủy môi trường bậc nhất và thường để lại rất nhiều dấu vết của sự hủy diệt, xói mòn, chất thải, ô nhiễm nguồn nước ngầm do bị nhiễm hóa chất.

Nhà khảo cổ học người Afghanistan và đạo diễn phim tài liệu của Mỹ là Brent Huffman đang cố gắng làm việc để nâng cao áp lực của thế giới lên công ty và chính phủ Afghanisan nên trì hoãn thời gian để các nhà khảo cổ có thể lấy và bảo tồn hết các di tích trước khi cả khu vực bị phá hủy.

Họ dự định sẽ đưa ra chiến dịch thuyết phục tổng thống Afghanistan là MOhammad Ashraf Ghani gìn giữ khu vực không bị phá hủy vì đây là một di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Được khám phá vào năm 1964, những biến động chính trị ở khu vực đã ngăn cản việc khai quật ở đây. Vào năm 2004, các nhà khảo cổ người Pháp đã trở lại khu vực này và cho biết nó bị cướp phá tàn bạo.

Cách thủ đô Kabul khoảng 25 dặm gần với biên giới Pakistan nơi quân Taliban chiếm đóng gần tỉnh Logar, đây là khu vực nằm trên con đường trung chuyển cho quân nổi dậy Pakistan.

Những pho tượng Phật ở Bamiyan lớn nhất thế giới đã bị quân Taliban phá hủy vào năm 2011 sau khi tuyên bố đó chỉ là những hình tượng. Bamiyan cũng nằm trên con đường tơ lụa.

Afghanistan cũng được cho là nơi có mỏ vàng địa chất khá lớn với khoảng 60 triệu tấn đồng, 2.2 tỷ tấn quặng sắt, 1.4 tỷ tấn kim loại đất hiếm và hàng tấn nhôm, vàng, bạc thủy ngân, lithium với trữ lượng hàng ngàn tỷ pound, theo cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết.

Khoảng sản được hình thành do lắng đọng ở khu vực này trong thời kỳ va chạm dữ dội giữa các tiểu lục địa Ấn Độ với Châu Á.

Ngọc Hằng dịch

Theo IB TimesThành Phố Cổ Phật Giáo Ở Afghanistan Sẽ Bị San Bằng Vì Khai Thác Mỏ Đồng
Thành Phố Cổ Phật Giáo Ở Afghanistan Sẽ Bị San Bằng Vì Khai Thác Mỏ Đồng


Có phản hồi đến “Thành Phố Cổ Phật Giáo Ở Afghanistan Sẽ Bị San Bằng Vì Khai Thác Mỏ Đồng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com