Vào ngày 9/3/2014, Ban trị sự chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) sẽ long trọng tổ chức khánh thành chùa tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tại lễ khánh thành, chùa Ba Vàng sẽ vinh dự đón nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất". Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với độ cao 1080m và địa hình cứ hạ đoạn tạo thành thế Thanh long, Bạch hổ, có mặt bằng để tu tạo thành chùa cảnh tri ân Phật Tổ.Bảo Quang Tự, hướng Bắc nơi Đại Hùng Bảo Điện tọa lưng, trước mặt là hướng Nam tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng. Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng. Hướng Đông có “thanh long” tọa địa, Thầy Trụ trì đã chọn nơi đây xây dựng nội viện tăng. Thanh long (rồng chầu) với thế động, mạnh mẽ, dương tính, phù hợp với bản chất của chư Tăng. Hướng Tây, Thầy cho xây dựng Nội viện ni (Bạch hổ), có dãy núi Vành Cóc, tượng trưng cho sự trầm tĩnh, kiên định, âm tính; đó là bản chất của chư Ni.Đại Hùng Bảo Điện như một cái ngai khổng lồ, lưng ngai tọa hướng Bắc, nơi ngọn núi cao nhất, lớn nhất, vững chãi nhất. Hai bên trái phải là hai ngọn núi thấp dần tượng trưng cho hai tay ngai: tay trái là hướng Đông – Thanh long (nội viện Tăng), tay phải là hướng Tây – Bạch hổ (nội viện Ni).

Ngôi Đại Hùng Bảo Điện, nơi trung tâm hài hòa, điểm hội tụ tâm linh, một điểm sáng của trí tuệ không ngừng phát triển. Bởi địa linh là thế cân bằng âm dương, có Rồng chầu Hổ phục. Bảo Quang Tự tọa lạc nơi hội tụ hi hữu của linh căn trời đất. “Địa đã linh tất sinh nhân kiệt”! Nhân kiệt đã xuất hiện tại đây từ quá khứ: Sư Tổ Tuệ Bích (“bức trường thành trí tuệ”). Hiện nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng.

Chùa Ba Vàng (Thành Đẳng Sơn) không những là nơi tụ hội tâm linh, mà còn là nơi sơn thủy hữu tình, một khu sinh thái khí hậu bình hòa, nhân khang vật thịnh.

Với những giá trị về lịch sử, tâm linh, chùa Ba Vàng đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của du lịch tâm linh tại Việt Nam và là địa chỉ hành hương tin cậy của đông đảo tăng ni, phật tử khắp mọi miền tổ quốc.

(Theo CAND)

Có phản hồi đến “ Khánh Thành Chùa Ba Vàng, Chùa Có Chính Điện Lớn Nhất Việt Nam”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com