Người thân gia đình của một người bạn ở Việt Nam bị bệnh hiểm nghèo, ăn uống không được. Cả nhà lo lắng và hỏi Ngọc Hằng có nên mua nhân sâm, yến sào để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh. Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Ngọc Hằng phải nghe về niềm tin mãnh liệt của rất nhiều người thân, bạn bè ở Việt Nam tin tưởng tuyệt đối vào những loại thực dưỡng cấp cao có thể chữa trị bách bệnh.

Mỗi lần về Việt Nam, đến nhà người thân bạn bè, nhất là những gia đình giàu có, Ngọc Hằng đều được mời uống nước yến sào dù hiếm khi nào Ngọc Hằng rờ đến. Trong tâm lúc ấy chỉ mong một ly nước lạnh hoặc nước dừa sẽ đỡ hơn nhiều. Vì biết Ngọc Hằng làm trong ngành y, rất nhiều người thân, có lẽ là vì theo tập quán sức mạnh số đông tin theo và vì thiếu kiến thức, đều ít khi hỏi làm thế nào để phòng bệnh mà chỉ toàn hỏi thuốc trị đặc hiệu kiểu cải lão hoàn đồng, thực dưỡng hạng sang ở Mỹ nếu có như là thực phẩm chức năng, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa, sâm nhung đại bổ, nấm linh chi, vi cá mập … nghe quảng cáo từ người thân và có nhờ Ngọc Hằng mua giúp.

Ngọc Hằng từ chối và thầm cười vì những thứ mà mọi người đang tôn sùng, người dân Mỹ chẳng mấy ai quan tâm biết gì còn thuốc rởm, thuốc giả được quảng cáo ra rả trên ti vi hàng ngày "sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi" lan tràn khắp ở Mỹ. Đó là chưa kể những thứ này theo thành phần nghiên cứu có giúp tạo ra một lượng vi chất, các loại acid amin thiết yếu bồi bổ cơ thể nhưng nếu vậy uống thuốc bổ multivitamins hay rau cải khác sẽ có đầy đủ, lại khá rẻ, đâu cần phải khổ đến vậy nhưng tâm lý của rất nhiều người Việt, cái gì càng đắc thì mới là tốt dù có khi đó chỉ là những thứ thuốc lừa đảo không có giá trị dinh dưỡng gì.

Nha Trang quê hương của Ngọc Hằng được xem là có tài nguyên vàng trắng yến sào nên không lạ mọi người đều ca ngợi yến sào. Nhiều năm trước khi chưa ăn chay, Ngọc Hằng cũng đã từng thử yến sào cao cấp từ người thân nhưng không hề cảm thấy có giá trị, khỏe trẻ hơn hay ham thích gì. Em Ngọc Hằng nói thay vì ăn yến sào thì ăn nấm tuyết với gỏi hay rau trái còn có giá trị dinh dưỡng khỏe mạnh hơn. Biết bao nhiêu lần Ngọc Hằng đã giải thích, phân thích về thành phần dinh dưỡng trong yến sào với những loại thức ăn rẻ tiền khác nhưng rất tốt mà chẳng mấy ai nghe nên Ngọc Hằng cũng mặc kệ.

Yến sào có giá trị dinh dưỡng riêng như các loại thực phẩm khác nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học thiết thực về lợi ích của yến sào. Thêm vào đó, chất bổ nếu dùngkhông đúng cách sẽ trở thành chất độc giết người. Nếu yến sào và các thực phẩm thượng lưu có giá trị dinh dưỡng cao, cải lão hoàn đồng, chống tất cả các bệnh thì những vua chúa xưa kia phải sống rất khỏe, rất thọ. Trái lại, đa phần đều chết rất trẻ và chết yểu dù chất bổ được đưa vào người mỗi ngày. Nguyên nhân vì sao? Đó là vì tâm không an, bệnh tật cứ tiếp tục kéo đến gây phiền não mà thôi.

Đời sống của chim yến rất tội nghiệp nhưng rất đẹp và việc khai thác tổ yến quá mức làm bao nhiêu chim yến phải chết oan uổng, theo Ngọc Hằng đó là một tội ác. Các loài vật có cuộc sống của họ, có nhà ở riêng để chúng nuôi con cái, xây dựng cuộc sống của mình. Con người chúng ta nhân danh động vật cấp cao sẵn sàng ra tay sát hại mọi loại, khai thác mọi thứ miễn có lợi cho bản thân mình mà không hề nghĩ đến hậu quả sau này. "Tâm bình thế giới bình, tâm an vạn vật an." Chỉ có rèn tâm ý thiện, thương yêu muôn loài mới mong có cuộc sống khỏe mạnh, an vui, tuổi xuân dâng tràn. Xin gởi đến các bạn bài viết về cuộc sống đầy tình cảm yêu thương và sự khổ nhọc tạo tổ nuôi con của loài chim yến. Cầu mong cho việc khai thác yến bừa bãi sẽ được tiêu trừ để loài yến được bình an bay giữa biển trời xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho mình như muôn loài khác trên trái đất. Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát!

"Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến…
Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá…Ông nói tội lắm cô ơi…đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ…Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm…Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ…

CHUYỆN CỦA CHIM YẾN
Câu chuyện ray rức lòng người.Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà một loài hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác. Mùa khai thác Tổ Yến.Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung.

Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Tập tính đó giết hại Yến. Người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ Yến ken đặc trên vách đá đó mà Yến luôn về đúng nhà của mình, không bao giờ chiếm tổ chim khác? Rồi người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ Yến, nuôi Yến, lấy tổ Yến và vô tâm nhìn xác Yến…Nếu không may gặp một thợ hái tổ không chuyên hay thiếu kinh nghiệm, không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của Yến sắp sinh. Chim mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ, yến sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh.

Đa số chim Yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết. Vì thế, các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim Yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.

Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ Yến gia truyền” là vậy.

Nay, lòng tham con người vô cùng vô tận.

Tạo hoá không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hoà xinh đẹp và thuỷ chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất, Yến treo thân trên vách cheo leo lúc đêm về. Còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Yến săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay, thậm chí là “làm chuyện vợ chồng” trên không luôn.

Bù lại, Mẹ Thiên Nhiên dạy Yến cách sinh tồn, mách bảo Yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ. Có điều, ngay cả thiên nhiên cũng không biết được có loài ăn…tạp còn tàn độc hơn thú dữ. Loài có thể chinh phục bất cứ núi cao vực sâu hiểm trở nào hầu nhét cho đầy lòng tham tanh tưởi. Loài đã làm những cuộc tàn xác đẫm máu mang tên “Yến Sào”.

Yến chống chọi để tồn tại, tạo hoá không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, chắc Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh khi lấy tổ yến đã cố tình chừa một ít. Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ. Cho đến chết đi rồi Yến vẫn không thể hiểu được một số giống người man rợ hoan hỷ gọi đó là “Hồng Yến”…

Cuộc đời loài chim yến hiện nay thật quá thương tâm, vì lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chưa từng giảm bớt…Hãy dừng lại việc nuôi yến, bán tổ yến cho đến tiêu thụ các sản phẩm từ chim yến.

Nhân nào quả đấy, nếu mình phá hoại nhà cửa của người ta, chia rẽ gia đình người ta, cướp đoạt cái mà chẳng phải thuộc về mình, ăn nuốt vật phẩm dựa trên máu, nước mắt và sinh mạng của chúng sanh thì tương lai gia đình mình, con cháu mình, và cá nhân mình chẳng lẽ không bị quả báo tương tự hay sao?

Vì vậy: Trước khi làm điều gì, hãy nghĩ đến hậu quả của nó."

Ngọc HằngCó phản hồi đến “Câu Chuyện Phật Giáo Số 27 – Cuộc Đời Đầy Chung Thủy Đau Thương Khi Làm Tổ Của Loài Chim Yến”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com