Tông Phái Tào Khê của Nam Hàn và Ủy Ban Trung Ương Liên Đoàn Phật Giáo Bắc Hàn đã gặp nhau tại chùa Shingye trên núi Kim Cương vào hôm 13/10 để cùng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm kể từ ngày chùa được khôi phục. Những nghi thức này được phái đoàn Phật Giáo Nam Hàn tổ chức khi đến thăm viếng Bắc Hàn vào năm nay.

Trong ngày tổ chức nghi lễ, ông Lee Gyu-ryong, tổng thư ký của liên đoàn phật giáo Bắc Hàn cho biết:”Nếu Phật tử từ hai miền Triều Tiên cùng nổ lực hết mình thì sẽ có một ngày chính tại nơi đây, chùa Shingye có thể trở thành địa điểm khai sinh ra sự thống nhất đất nước chúng ta.”

Người đứng đầu tông phái Tào Khê, thầy Ji-hong cho biết tại trong lời phát biểu khai mạc rằng “Tôi đã thất thần khi trông thấy sự tĩnh lặng từ lời nguyện cầu thống nhất đất nước của Phật tử từ hai miền Triều Tiên tại chùa Shingye sau khi có sự nghiêm cấm du lịch đến núi Kim Cương.”

Thầy nói tiếp:”Với cơ hội từ sự thống nhất Phật Giáo, Phật tử của hai miền Triều Tiên có thể kết nối năng lượng và hiểu biết của mình để bảo tồn núi Kim Cương, nơi có thể trở thành một thánh tích cho người Triều Tiên và là một biểu tượng cho sự thống nhất đất nước.”

Cả hai phái đoàn cũng đề ra ý tưởng tuyên bố sự kết nối vào ngày 15/6 (từ hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc vào năm 2000) và tuyên bố sự đoàn kết Nam Bắc vào ngày 4/10 (từ hội nghị thượng đỉnh 2007) trong một tuyên bố chung nhằm giải trừ tất cả nguy cơ về chiến tranh khỏi bán đảo này.

Trong tuyên bố chung cho biết “Chúng tôi, những phật tử của hai miền Triều Tiên sẽ đi theo con đường được quy định trong cam kết chung thông qua sự hợp tác với con tim của người con phật, đưa đất nước thoát khỏi sự đối kháng, nghi ngờ, căng thẳng và chiến tranh và sẽ tiếp tục cùng với những liên minh của mình giải thoát tất cả mối đe dọa về chiến tranh và bảo đảm sự hòa bình vĩnh viễn.”

Trước khi nghi lễ Phật giáo diễn ra là bản báo cáo trình bày về kết quả khai quật ngôi chùa Shingye.

Chùa Shingye, một trong bốn ngôi chùa chính trên núi Kim Cương được xây dựng lần đầu tiên trong năm thứ sáu dưới thời vua Shilla, Beop-heung (519 sau công nguyên) nhưng đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Chùa sau đó được trùng tu vào ngày 13/10/2007 nhờ sự hợp tác của Tông Phái Tào Khê (Miền Nam) và Liên Đoàn Phật Giáo (miền bắc). Nghi lễ Phật Giáo chung lần này được đồng thuận sau nhiều lần đối thoại giữa Phật tử hai miền Nam Bắc được tổ chức tại Kaesong vào ngày 5/10.

Cùng với thầy Ji-hong, phái đoàn Nam Hàn bao gồm 19 người trong khi phái đoàn Phật giáo Miền Bắc gồm 22 người, bao gồm cả tổng thư ký Lee-Gyu-ryong, phó tổng thư ký Cha Geum-cheol, và thầy Jin-gak từ chùa Shingye.

Ngọc Hằng dịch

Theo Hanyoreh MediaCó phản hồi đến “Phật Giáo Hai Miền Nam Bắc Hàn Quốc Cùng Nhau Nguyện Cầu Thống Nhất Đất Nước Tại Núi Kim Cương”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com