Đức Dalai Latma đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới phải hành động khẩn thiết chống lại sự thay đổi của thế giới, cảnh báo về việc phá hoại sinh thái ảnh hưởng đến đời sống hàng tỷ con người và hủy hoại hành tinh, ngay cả đất nước Ngài sinh ra là Tây Tạng.

Như một lời kêu gọi cho hành động này, Ngài đưa ra quyển sách mới tuyên bố rằng nếu Đức Phật trở lại thế giới này thì “Đức Phật Sẽ Là Màu Xanh”

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel 4 News và Guardian, nhà lãnh đạo tâm linh Phật giáo trò chuyện từ thành phố Dharamsala nơi Ngài đã lưu vong sáu thập kỷ qua. Ngài cảnh báo về “nóng lên toàn cầu đến mức các cong sông sẽ khô hạn và “dần dần Tây Tạng sẽ trở thành giống như Afghanistan,” với hậu quả kinh hoàng cho ít nhất một tỷ người phụ thuộc và nguồn ngước ở từ cao nguyên “tại nóc nhà của thế giới.”

Người đoạt giải Nobel Hòa Bình 85 tuổi được các tín đồ xem như một biểu tượng giáng trần, một bậc giác ngộ chọn con đường tái sinh để giúp giải thoát chúng sinh khỏi đau khổ thông qua từ bi.

Từ năm 2011, Ngài đã tuyên bố thoái vị việc lãnh đạo về chính trị trong cuộc đấu tranh của người Tây Tạng đòi tự do từ Trung Hoa và sinh thái là điều “vô cùng, vô cùng quan trọng” với Ngài.

Tại cuộc hội thảo Cop26UN về khí hậu Ngài đã đặt kỳ vọng vào các nhà lãnh đạo trên thế giới và muốn họ hành động theo hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

“Liên hiệp quốc phải đóng vài trò chủ động hơn trong lĩnh vực này. Khi được hỏi liệu các nhà lãnh đạo trên thế giới có đang thất bại hay không, Ngài cho biết “các quốc gia lớn nên chúng trọng hơn về sinh thái học. Tôi hy vọng bạn thấy những quốc gia lớn đã từng bỏ rất nhiều tiền cho vũ khí hay chiến tranh đã chuyển tài nguyên của họ sang bảo tồn khí hậu.”

Đức Dalai Latma cho biết nếu Ngài phải tham gia vào đảng chính trị hiện nay “Tôi sẽ tham gia vào đảng Xanh. Ý tưởng của họ rất tốt.”

Những lời khuyên của Ngài làm thế nào để các nhà lãnh đạo thế giới thấy được ý thức biến đổi khí hậu có thể khiến người ta kinh ngạc nhưng dường như là sản phẩm từ đầu óc hài hước ở tuổi 85. Đức Dalai Latma khuyên rằng chúng ta nên nhốt hết tất cả họ trong một phòng và “bớm khí CO2 vào đó cho đến khi họ nhận ra biến đổi khí hậu nghĩa là như thế nào.” Ngài giải thích rằng “những người có một đời sống sang trọng trong một căn phòng không đủ khí oxy” sẽ nhận ra “điều đó rất khó.”

Đức Dalai Latma cho biết Ngài ủng hộ quy mô tròng cây lớn để bảo vệ môi trường. Ngài cũng tin rằng việc tiêu thụ thịt trên thế giới sẽ giảm đáng kể nhưng giải thích rằng khi Ngài quyết định ăn chay vào năm 1965, sức khỏe của Ngài suy giảm nên các bác sĩ khuyên Ngài ăn một chút thịt.

Ngài cho biết sự đóng góp cá nhân vĩ đại nhất của Ngài trong việc chống lại biến đổi khí hậu là giáo dục và củng cố khái niệm về từ bi. Đức Dalai Latma rất tâm huyết khi nói về các ý tưởng một thể giữa 7 tỷ người. “Chúng ta thấy quá nhiều sự chú trọng trên đất nước chúng ta, tôn giáo chúng ta và tôn giáo của họ. Điều đó thật sự gây ra mọi vấn đề vì sự khác biệt tôn giáo và dân tộc đang đấu tranh nhau. Vì thế hiện nay chúng ta cần một thể. “Ngài ngay cả nói rằng Ngài đang sống chung với Trung Hoa nơi Ngài cho rằng “có dân số đông nhất thế giới” hiện nay

Gần cuối cuộc đời này, Đức Dalai Latma vẫn chưa công khai sự tái sinh của Ngài và liệu Đức Dalai Latma thứ 15 nên được tìm kiếm hay không. Ngài nói đùa rằng kiếp sau Ngài sẽ “sinh ra ở mặt trăng hay sao hỏa. Sau đó tôi sẽ chết đói.”

Trong quá khứ, Ngài từng đưa ra ý tưởng là hóa thân cuối cùng của Dalai Latma, để chống lại việc Trung Hoa chỉ đỉnh người kế vị. Hiện nay, Ngài cho biết Ngài muốn để quyết định đó cho người khác. “Chừng nào tôi còn sống tôi sẽ có ích trong việc giúp đỡ mọi người. Sau đó không phải là chuyện của tôi. Đó là vấn đề quan tâm của người khác.”

Ngọc Hằng dịch

Theo the guardian.comCó phản hồi đến ““Đức Phật Sẽ Là Màu Xanh” – Đức Dalai Latma Kêu Gọi Bảo Vệ Môi Trường”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com