Lời người dịch: Hiện nay, rất nhiều thông tin quan ngại về sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Rất nhiều thông tin trên các trang báo chí và người dân dấy lên các phong trào chống lại thực phẩm biến đổi gen dù chưa có một bằng chứng khoa học rõ ràng nào nêu lên tác hại của các loại thực phẩm này. Để tránh nhiều sự ngộ nhận và hiểu lầm về thực phẩm biến đổi gen, xin gởi đến các bạn toàn văn thông tin về vấn đề quy trình quản lý an toàn thực phẩm nói chung và thực phẩm biến đổi gen từ cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Qua đó chúng ta sẽ biết rõ hơn thực phẩm biến đổi gen nghĩa là như thế nào, quá trình quy định, quản lý để cho ra đời một sản phẩm thay đổi cấu trúc di truyền đưa đến người tiêu dùng một cách an toàn và hợp pháp lđược kiểm soát nghiêm ngặt và giám sát ra sao cũng như những lợi ích của thực phẩm thay đổi cấu trúc di truyền khi đáp ứng đầy đủ các quy định khắc khe của FDA. 

1. Thông tin về thực phẩm biến đổi gen cho người tiêu dùng

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (FDA) quy định về an toàn thực phẩm cho người và động vật, bao gồm cả việc sản xuất thực phẩm từ thực vật biến đổi gen. Thực phẩm biến đổi gen phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn như là các thực phẩm được trồng trọt thông thường.

Trong kỹ thuật di truyền thỉnh thoảng được gọi là "sự biến đổi di truyền", FDA cho rằng cụm từ kỹ thuật di truyền là cụm từ chính xác hơn.

Sự cải tiến mùa vụ xảy ra trong mọi thời gian và kỹ thuật di truyền là chỉ một dạng của nó. Chúng ta sử dụng cụm từ "kỹ thuật di truyền" để đề cập đến các phương pháp di truyền sử dụng công nghệ sinh học hiện đại. Trong quá trình này, các nhà khoa học sẽ thực hiện những thay đổi lên đặc tính di truyền và cho cây trồng một một đặc tính mới mong muốn. Ví dụ, có hai giống táo được sử dụng kỹ thuật di truyền để chống việc bị nâu vàng khi bị cắt hay bị dập bằng biệc giảm lượng enzymes cây ra việc nâu vàng này.

Loài người đã thay đổi vụ mùa cây trồng hàng ngàn năm qua thông qua việc chọn lọc nhân giống. Những người nông dân trước đây đã phát triển các phương pháp chọn giống chéo để tạo ra nhiều loại bắp khác nhau với nhiều màu sắc, kích cỡ và sử dụng. Ví dụ, dâu tây vườn mà mọi người đang sử dụng ngày hôm nay là kết quả từ việc nhân giống chéo giữa các loài dâu dại địa phương đến Bắc Mỹ và một giống dâu địa phương ở Nam Mỹ.

Vì sao phải sử dụng kỹ thuật di truyền?

Các nhà phát triển kỹ thuật di truyền cho cho rất nhiều cây trồng cũng có cùng lý do so với việc nhân giốn cây truyền thống. Họ có lẽ muốn tạo ra các giống cây thích hơn, cho năng suất cao hơn, chống lại tác hại của côn trùng tốt hơn và miễn nhiễm đối với các bệnh của cây trồng.

Truyền thống nhân giống cây bao gồm việc liên tục cho thụ phấn chéo cho đến khi các nhà lai tạo có được giống cây con với sự kết hợp các đặc tính mong muốn. Các gen này có thể bao gồm các gen chịu trách nhiệm cho các đặc tính mong muốn cũng như các gen chịu trách nhiệm cho các đặc tính không mong muốn.

Kỹ thuật di truyền cô lập gen từ đặc tính mong muốn, thêm vào đó một tế bào đơn của cây trong phòng thí nghiệm và tạo ra một giống cây mới từ tế bào. Bằng cách giảm việc giới thiệu đến chỉ mới một gen mong muốn duy nhất từ cây cá thể hiến tặng, các nhà khoa học có thể loại được các đặc tính không mong muốn từ các gen của những cá thể hiến tặng khác.

Kỹ thuật di truyền thường được sử dụng với các phương pháp nhân giống truyền thống để sản xuất ra những giống thực vật biến đổi gen trên thị trường hiện nay.

Có phải tôi đang ăn thực phẩm từ các loại cây biến đổi gen?
Các thực phẩm biến đổi gen được giới thiệu vào nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta từ những năm 1990. Bông, bắp, đậu nành là những giống cây trồng phổ biến sử dụng kỹ thuật biến đổi gen ở Hoa Kỳ. Vào năm 2012, đậu nành biến đổi gen chiếm khoảng 93% sản lượng các loại đậu nành trồng và bắp biến đổi gen chiếm khoảng 88% sản lượng các loại bắp.

Phần lớn các loại cây trồng biến đổi gen được sử dụng để sau đó tạo ra các thành phần trong thực phẩm. Các thành phần đó bao gồm

Tinh bột ngô trong súp và nước sốt
Siro bắp được sử dụng như chất làm ngọt
Dầu bắp, dầu canola, dầu đậu nành trong sốt mayonnaise, nước sốt salad, bánh mỳ và thức ăn nhẹ.
Các loại thực phẩm thay đổi kỹ thuật di truyền bao gồm khoai tây, squash, táo và đu đủ.

Thực phẩm thay đổi kỹ thuật di truyền có an toàn để sử dụng không?

Có. Nhiều bằng chứng đáng tin cậy đã chỉ ra rằng thực phẩm từ các giống cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền trên thị trường hiện nay là an toàn tương đương như thực phẩm không biến đổi kỹ thuật di truyền.

Liệu thực phẩm biến đổi kỹ thuật di truyền có được kiểm soát không?

Có. FDA kiểm soát các loại thực phẩm biến đổi kỹ thuật di truyền kết hợp với bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và trung tâm bảo vệ môi trường EPA.

FDA thực thi các luật về an toàn thực phẩm để cấm các loại thực phẩm không an toàn. Các loại thực phẩm thay đổi kỹ thuật di truyền phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về pháp lý áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Để giúp đảm bảo rằng các công ty đáp ứng các yêu cầu đến với thị trường về thực phẩm an toàn và đúng luật, FDA khuyến khích những nhà phát triển cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền phải tham vấn với FDA trước đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhiệm vụ của Dịch Vụ giám sát sức khỏe thực vật và động vật APHIS của Bộ nông nghiệp USDA là đảm bảo về sức khỏe, lợi ích và các giá trị cho nền nông nghiệp Hoa Kỳ và tài nguyên thiên nhiên, bao gồm quy định việc giới thiệu những chủng loại biến đổi kỹ thuật di truyền nhất định có thể gây nên nguy hiểm cho sức khỏe của cây trồng.

Cơ quan quản lý môi trường EPA quy định về thuốc trừ sâu, bao gồm cả với những giống cây thay đổi kỹ thuật di truyền khi trồng trọt, đảm bảo rằng dư lượng thuốc trừ sâu là an toàn cho con người và động vật tiêu thụ và không gây hại cho môi trường.

Làm thế nào FDA đánh giá sự an toàn với các giống cây thay đổi kỹ thuật di truyền?
Trong quá trình tham vấn FDA, các nhà sản xuất thực phẩm tiến hành đánh giá an toàn. Quá trình đánh giá an toàn này xác định các thuộc tính mới của cây trồng và đánh giá liệu đặc tính mới trong thực phẩm được tạo ra do kỹ thuật thay đổi gen là an toàn khi người và động vật tiêu thụ. Một phần của quá trình đánh giá này, nhà sản xuất so sánh mức độ chất dinh dưỡng và các thành phần trong thực phẩm với những loại thực phẩm theo cách nhân giống truyền thống hay các loại thực phẩm so sánh tương tự.
Nhà phát triển tóm tắt quá trình đánh giá an toàn đến với FDA để FDA thẩm định. Khi FDA nhận được quá trình đánh giá an toàn, các nhà khoa học của chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận các dữ liệu và thông tin. FDA cho rằng việc tư vấn chỉ hoàn thành khi đội ngũ các nhà khoa học của họ hài lòng rằng quá trình đánh giá an toàn của nhà sản xuất đã đề cập đầy đủ mọi vấn đề về an toàn và quy định.

Làm thế nào để FDA quy định các thực phẩm biến đổi vật liệu di truyền?

Trong nỗ lực để hiện đại hóa hệ thống điều hành các sản phẩm công nghệ sinh học, văn phòng điều hành của tổng thống, cùng với FDA, viện bảo vệ môi trường EPA và bộ nông nghiệp đã cập nhật thông tin về Khung điều phối về quy chế công nghệ sinh học 2017. Bản cập nhật thông tin cuối cùng này vừa được hoàn tất sau khi xem xét những nhận xét của công chúng được đệ trình phả ứng lại với dự thảo cập nhật cho khung điều phối được đưa ra vào ngày 22/9/2016.

Chúng tôi quy định thực phẩm cho người và động vật từ các cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền như chúng tôi quy định đối với mọi loại thực phẩm. Các yêu cầu an toàn hiện hữu của FDA áp đặt một nghĩa vụ pphaps lý rõ ràng cho mọi người ở nông trại về việc tiếp tục đưa ra sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng dù cho quá trình sản phẩm thực phẩm được đưa ra như thế nào. Thật là không hợp pháp để sản xuất, chế biến, lưu trữ, vận chuyển và buôn bán các loại thực phẩm không an toàn đến cho người tiêu dùng.

Vai trò của FDA là đảm bảo mọi người ở nông trại tiếp tục thực thi nghĩa vụ này. Chúng tôi khuyến khích các nhà sản xuất các loại thực phẩm mới và các thành phần thực phẩm phải tham khảo với FDA khi có nghi vấn về tình trang quy định của một thành phần nào đó. Sự thực tập chung này mở rộng ra với cả các loại thực phẩm thay đổi kỹ thuật di truyền.

Chương Trình Tư Vấn Công nghệ Sinh Học Thực Vật

FDA tạo ra chương trình tư vấn công nghệ sinh học thực vật vào những năm 1990 nhằm hợp tác với các nhà sản xuất cây trồng biến đổi kỹ thuật di truyền nhằm giúp họ đảm bảo rằng các loại thực phẩm được tạo ra từ các giống cây trồng mới biến đổi gen là an toàn và hợp pháp. Trong chương trình này, chúng tôi đánh giá sự an toàn từ các loại thực phẩm từ các loại cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền trước khi được đưa vào thị trường.

Mặc dù chuơng trình tư vấn là tự nguyện, các nhà sản xuất cây trồng thay đổi di truyền thường xuyên tham gia trước khi mang những loại cây trồng thay đổi di truyền ra thị trường. FDA hoàn tất quá trình tham vấn kỹ thuật sinh học thực vật đầu tiên vào năm 1994. Cho đến nay, chúng tôi đã đánh giá hơn 150 giống loại cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền thông qua chương trình này.

Chương trình hoạt động như thế nào
Trong giai đoàn đậu tiên của quá trình tham vấn, các nhà sản xuất cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền gặp gỡ với FDA và giải thích sản phẩm của họ với FDA. FDA có thể giúp đưa ra các phản hồi về các loại thông tin và dữ liệu quan trọng để xem xét cho quá trình đánh giá an toàn.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình tư vấn bắt đầu khi các nhà sản xuất cây trồng thay đổi di truyền hoàn tất quá trình đánh giá an toàn và đệ trình bản tóm tắt của quá trình đánh giá lên FDA. FDA dánh giá các dữ liệu và thông tin trong bản tóm tắt để chỉ ra những vấn dề chưa được giải quyết về an toàn cũng như về dinh dưỡng hay các xem xét về pháp lý. Các câu hỏi ví dụ mà chúng tôi hỏi trong quá trình đánh giá bao gồm:

Liệu thực phẩm biến đổi thông tin di truyền có chứa chất độc hại hay dị ứng không?
Liệu thực phẩm từ các giống cây thay đổi thông tin di truyền có đầy đủ dinh dưỡng so với các loại cây nhân giống thông thường không?

Nếu FDA chỉ ra một vấn đề cần phải được giải quyết, chúng tôi làm việc với các nhà sản xuất để lấy các thong tin cần thiết để giải quyết nó

Khi tất cả những vấn đề về an toàn và quy định được giải quyết và các dữ liệu và thônng tin địa phương ủng hộ kết luận rằng thực phẩm từ các loại cây trồng thay đổi gen cũng an toàn như là các loại cây trồng nhân giống thông thường, chúng tôi kết luận việc tư vấn với một lá thư đến cho nhà sản xuất cây trồng thay đổi gen. Lá thư nhắc cho các nhà sản xuất biết rằng họ vẫn tiếp tục tuân thủ hợp pháp để đảm bảo sự an toàn của các loại thực phẩm khi mang ra thị trường.

Cuối cùng, FDA đưa ra các thông tin và tài liệu về quá trình tư vấn kỹ thuật sinh học về thực phẩm từ mục cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền trên trang website cho công chúng theo dõi. Thông tin đưa lên bao gồm những mục sau;
Ngày nộp hồ sơ
Nhà sản xuất và thông tin liên hệ
Các thông tin cơ bản về giống cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền
Lá thư phản ứng của FDA
Memo tóm tắt về dữ liệu và thông tin mà FDA đánh giá.
Đây chỉ là bản tóm tắt ngắn gọn quá trình tư vấn mà thôi

Các lợi ích của chương trình

Giúp FDA thúc đẩy việc cung cấp các thực phẩm an toàn bằng cách đảm bảo rằng thực phẩm từ các cây trồng thay đổi kỹ thuật di truyền là an toàn và hợp pháp.

Cho phép FDA thu thập thông tin và dữ liệu về các loại thực phẩm mới từ các nhà sản xuất thực phẩm.

Nhiệm vụ của FDA

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của công chúng bằng cách bảo đảm sự an toàn, hiệu quả, bảo vệ các loại thuốc cho người và động vật, các sản phẩm sinh học, các thiết bị y tế và bảo đảm sự an toàn cho nguồn cung cấp thực phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm phát ra các bức xạ của quốc gia.

FDA cũng có trách nhiệm quy dịnh việc sản xuất, tiếp thị và phân phối các sản phẩm thuốc lá để bảo vệ sức khỏe công chúng và giảm việc sử dụng thuốc lá của trẻ vị thành niên.

FDA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển sức khỏe công chúng bằng cách đẩy nhanh tốc độ cải tiến các sản phẩm y khoa được hữu hiệu hơn, an toàn hơn với giá cả phải chăng hơn và giúp công chúng tiếp cận với các thông tin khoa học chính xác họ sử dụng trong các sản phẩm y khoa và thực phẩm nhằm đảm bảo và cải thiện sức khỏe.

FDA cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chống lại khủng bố quốc gia. FDA hoàn thành trách nhiệm này bằng cách đảm bảo sự an toàn nguồn cung cấp thực phẩm và bằng cách thúc đảy sự phát triển các sản phẩm y khoa để đương đầu với những đe dọa về sức khỏe cộng đồng khẩn cấp một cách tự nhiên.

Ngọc Hằng dịch

Theo fda.govCó phản hồi đến “Thông Tin Chính Thức Về An Toàn Thực Phẩm Biến Đổi Gen Từ Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com