VẤN: Con là một đứa con bất hiếu. Con sinh ra trong gia đình giàu có, là con một nên thỏa sức ăn chơi vẫy vùng, làm khổ ba mẹ con rất nhiều. Tất cả các món ăn chơi đua đòi, kể cả ma túy con cũng thử qua, gần như không mấy quan tâm ba mẹ con làm gì chỉ cần biết cung phụng tiền cho con, nếu không con dọa bỏ nhà, có khi đòi tự tử mỗi khi lên cơn. Ba mẹ con khóc quá nhiều. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, vì con phá tiền của nên ba mẹ lâm vào nợ nần, ba nổi bạo bệnh mất, con cũng chẳng màn rồi phải sống trong sự khổ sở với mẹ. Cho đến một hôm vô tình mẹ dẫn con đến chùa, con tự nhiên thích và nghe lời một vị thầy khuyên nên con xin ở chùa một thời gian sám hối nghiệp chướng, mẹ con mừng lắm. Niềm vui chưa được bao lâu khi con trở về nhà một thời gian mẹ con kiệt sức, bệnh và lại mất theo ba con cũng vào một mùa Vu Lan. Giờ cũng đã gần 10 năm và mỗi mùa Vu Lan cài hoa hồng trắng không năm nào con không bật khóc. Sư ơi, liệu một đứa con như con có bao giờ tẩy rửa hết tội lỗi của mình không? Con muốn làm mọi thứ để mong cha mẹ con được siêu thoát, nhất là cha con chết trong tức tưởi vì con ngày xưa. Làm sao con biết ba con đã được siêu thoát? Mùa Vu Lan nữa lại về, xin Sư chỉ cho con cách nào sám hối hay tu hành tốt nhất để con tích đức hồi hướng cho ba mẹ con? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

ĐÁP:

Theo nhà Phật, đức Phật dạy người có lỗi lầm mà biết phát tâm tĩnh thức sám hối thì thân tâm sẽ được nhẹ nhàng, lỗi lầm sạch trơn. Tuy nhiên dù bạn có vào chùa sám hối, nhưng bạn không bỏ được những tánh hư tật xấu thì tâm niệm sám hối của bạn cũng trở thành vô công.

Sám hối, là sám kỳ tiền căn, hối là hối hậu quá, nghĩa là sám hối những lỗi lầm đã qua, không tái phạm những điều đã sám hối, không tiếp tục những lỗi lầm khác.

Việc lỗi lầm của cũng sẽ theo thời gian mà phôi phá đó thôi, nhưng có điều là bạn không nên tái phạm và không phát sanh những lỗi lầm khác.

Kinh dạy: “Sám nghĩa là ăn năn, tự thú tội ra, chừa bỏ các lỗi đã làm, chẳng những tội lỗi tong một đời, mà cho đến các tội nhiều kiếp về trước, cần phải sám. Hối là hối hận, biết lỗi mà chừa bỏ, đổi lại trở nên tốt, không cho tội lỗi phát sanh nữa. Ví như cái áo dơ bẩn đã giặt sách, thì phải giữ gìn không cho dính dơ nữa…” (Giới đàn Tăng, trang 12, bản dịch Hòa thượng Thích Thiện Hòa).

Chúc bạn tinh tiến.

HT Thích Giác QuangCó phản hồi đến “Làm Thế Nào Để Tu Hành Sám Hối Tội Lỗi Hồi Hướng Cho Cha Mẹ Quá Vãng?”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com