Trong những ngày kể từ lúc quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88, những nguyên thủ quốc gia cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã xếp hàng để gởi lời chia buồn và cầu chúc tốt đẹp nhất đến với người dân Thái Lan trong thời điểm tang gia.

Xem thêm:

Toàn Dân Thái Lan Khóc Thương Đức Vua Phật Tử Thuần Thành Đầy Tôn Kính Băng Hà

Bộ ngoại giao Trung Hoa cho biết vua Dhumibol đã làm việc nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Trung Hoa và Thái Lan và "có những đóng góp không nhỏ để kết nối mối quan hệ giữa hai quốc gia và hợp tác song phương."

"Trung Hoa vô cùng thương tiếc với sự ra đi của quốc vương Bhumibol và bày tỏ lòng chia buồn với người dân và chính phủ Thái Lan."

Tổng thống Obama gọi vua Thái Lan là "một quán quân không hề biết mệt mỏi vì sự phát triển của quốc gia và chứng tỏ sự tận tâm vô cùng trong việc cải thiện mức sống của người dân Thái Lan."

"Ngài đã giúp làm sâu mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thái Lan cùng với những đồng minh ở Đông Nam Á. Ngài thật sự là một nhà lãnh đạo tận tâm, hành động với trí tuệ, sức mạnh, khiêm cung và quan tâm đến hạnh phúc của mọi người." Cựu tổng thống cho biết.

Đại hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã đứng trang nghiêm tưởng niệm. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon gọi ngài là "một nhà lãnh đạo kết nối mọi quốc gia", và là người "có uy tín trên chính trường quốc tế."

"Trong thời điểm tang thương và đau buồn này, tôi hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục tôn kính những di sản và các cam kết có giá trị phổ quát toàn cầu và tôn trọng nhân quyền."

Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, Carrie Lam bày tỏ sự đau buồn thương tiếc khi quốc vương ra đi.

"Xin đại diện cho toàn thể người dân và chính quyền của đặc khu Hồng Kông, thật là đau buồn cho tôi khi bày tỏ sự thương tiếc khôn siết với sự ra đi của quốc vương Bhumibol Adulyadej. Chúngt ôi xin cùng tham gia với người dân Thái Lan trong thời điểm quốc tang này."

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ghi nhận vua Bhumibol về sự lãnh đạo và là "người cha cũng là trụ cột tinh thần của Thái Lan". Bà chia sẻ nổi đau thương với hoàng gia và nhân dân Thái Lan nói chung.

Tổng thống Park cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Thái Lan dưới triều đại vua Bhumibol khi đã gởi quân đội cùng với lực lượng đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong chiến tranh Triều tiên vào những năm 1950-1953 khi miền Bắc Triều Tiên xâm chiếm miền nam.

"Thay mặt cho chính phủ và người dân Hàn Quốc, tôi xin bày tỏ lòng chia buồn sâu sắc đến hoàng gia và người dân Thái Lan." Tổng thống Park cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông vô cùng "đau buồn" khi đức vua Thái Lan qua đời và luôn tưởng nhớ Ngài là một con người rất hiền lành.

"Thay mặt cho chính phủ và nhân dân Nhật Bản, tôi xin bày tỏ lời chia buồn chân thành nhất. Tôi tưởng nhớ đức vua Bhumibol như là một con người đầy tài năng và rất hiền lành."

Lời chia buồn đến sự ra đi của Đức vua Bhumibol còn đến từ thế giới doanh nhân.

Trong thư gởi đến hoàng hậu Sirikit và thủ tướng Praytuth Chan-ocha Thái Lan, nhà sáng lập tập đoàn Alibaha Jack Ma cho biết đức vua Bhumibol có tầm ảnh hưởng đến người dân Thái Lan "như trái tim của một vị Phật."

Tỷ phú Jack Ma cho biết ông đã đến Thái Lan hơn 10 lần và người Thái luôn luôn vui cười. Ông cũng cho biết đức vua luôn theo đuổi hòa bình, độc lập, công bằng và thịnh vượng cho mọi người và ca ngươi những thành tựu độc đáo của Ngài.

Ngọc Hằng dịch

Theo SCMP.com

 


Có phản hồi đến “Các Nguyên Thủ Quốc Gia Thương Tiếc Chia Buồn Quốc Vương Thái Lan Qua Đời”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com