Thông thường khi chúng ta nghĩ về việc giảm cân, chúng ta nghĩ răng phải hoạt động rất nhiều để đốt năng lượng và đổ mồ hôi. Khi bạn thiền, bạn phải ngồi yên không được cử động. Vậy thiền có hữu ích trong việc giảm cân không? Mặc dù bạn không tiêu hao rất nhiều năng lượng trong những khóa thiền, thiền có thể là một trong những phương pháp giúp bạn giảm cân rất hữu hiệu.

Giảm cân không chỉ là ở các hoạt động về tay chân. Lẽ dĩ nhiên là nếu bạn ăn ít lại và tập thể thao nhiều hơn thì bạn sẽ giảm cân. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động đều bắt đầu từ tâm của ta. Nếu bạn dự định đi bộ 40 phút một ngày để tăng cường hoạt động thể thao, đầu tiên là bạn phải quyết định làm như vậy và cùng lúc đó bạn phải suy nghĩ cho đúng rồi mới làm được. Đây là các hoạt động về trí não.

Tuơng tự như vậy, nếu bạn nhận ra rằng những loại thức ăn vô bổ chỉ làm cho đường eo của bạn nở ra và bạn muốn ngừng ăn, trước tiên là bạn phải quyết định thay đổi thói quen ăn uống và sau đó là bạn không bao giờ dừng ở các cửa tiệm bán bánh ngọt. Một lần nữa, đây là các hoạt động về tinh thần.

Nếu bạn cố gắng giảm cân, bạn có lẽ phải “biết” là bạn phải vận động nhiều hơn và thay đổi thói quen ăn uống. Bạn “biết” đây là sự thật nhưng bạn lại không thể làm được như vậy. Tất cả mọi người, dù là mập hay ốm đều đương đầu với nổi khổ tương tự như vậy. Chúng ta biết rất nhiều thứ về lý thuyết nhưng lại không thể nào chú tâm để đưa vào thực hành.

Thiền là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp kiểm soát bản thân chúng ta. Trong khi thiền định, bạn sẽ học cách làm cho tâm mình mạnh hơn. Một người nâng tạ thường vận động ở một số loại cơ bắp tiêu biểu làm cho chúng mạnh hơn. Tương tự như vậy, nếu một người thiền định để tập luyện cho cơ bắp của tâm bằng cách hướng tâm mình thoát khỏi thế giới ồn ào để trở nên thanh tịnh.

Theo sự hướng dẫn thiền định cần phải có sự nỗ lực nhưng tất cả những nỗ lực ấy sẽ được đền bù thỏa đáng. Nếu một người nào đó thiền định hằng ngày, người ấy không chỉ có khả năng tập trung tốt hơn trong lúc thiền định mà còn có thể giúp mang sự chú tâm làm thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn.

Đây không phải là câu hỏi giữa vật chất và tinh thần hay là phải làm gì mà bạn không muốn. Thiền là một hành động giúp thay đổi bạn từ bên trong ra bên ngoài. Thay vì ép bạn không được ăn bánh ngọt giữa bữa ăn, thiền sẽ giúp cho sự ham muốn ăn uống này biến mất. Thay vì đấu tranh với bản thân mình trong việc phải ra ngoài đi bộ, thể dục thể thao trở thành một điều gì đó mà bạn yêu thích. Nếu bạn luyện tập thiền định, không ai có thể ép bạn phải có thói quen sống lành mạnh mà nó trở thành một sự chọn lựa tự nhiên.

Vì thế, ngoài việc bạn không phải đổ mồ hôi để giảm cân trong lúc thiền đình, việc thiền tập hàng ngày có thể trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực giảm cân, sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn cho chính bản thân mình.

Ngọc Hằng dịch

Theo Emaxhealth.comCó phản hồi đến “Thiền Giúp Giảm Cân Như Thế Nào?”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com