Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak lần thứ 11 chính thức được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 5/2014, tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, thông tin này được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo chiều 24/11.

Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc và Hội thảo Phật giáo quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và Đại lễ lần này được tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, quyền Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Đại lễ diễn ra từ mùng 7 đến 11/5/2014, với chủ đề chính là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”, trong khuôn khổ của Đại lễ sẽ gồm 5 diễn đàn hội thảo khoa học, bao gồm: “Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội”, “Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường”, “Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh”, “Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu – mâu thuẫn”, “Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học”.

Buổi họp báo công bố Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014

Trong khuôn khổ Đại lễ, sẽ có các hoạt động triển lãm văn hóa Phật giáo Việt Nam, Hội chợ văn hóa - ẩm thực và âm nhạc ca múa tạp kỹ, liên hoan phim Phật giáo và dự kiến sẽ xuất bản các ấn phẩm về tượng Phật ở Việt Nam, chùa Việt Nam...

Đại lễ Vesak 2014 và hội thảo dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 10.000 người tham dự, bao gồm 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, học giả Phật giáo, cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và 8.500 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tăng cường phát triển du lịch tâm linh, sinh thái, vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới.

Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc cho biết Đại lễ Phật đản hay còn gọi là đại lễ Tam hợp để kỷ niệm ngày đản sinh của đức Phật, ngày đức Phật thành đạo và về cõi Niết bàn. Lễ kỷ niệm mang tầm quốc tế và đã được Liên hợp quốc chính thức công nhận từ năm 1999. Hàng năm, Đại lễ được tổ chức tại trụ sở chính của Liên hợp quốc tại New York và các văn phòng Liên hợp quốc tại các khu vực.

Hòa thượng Brahmapundit khẳng định sẽ hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2014. Phiên họp trù bị đầu tiên về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 đã diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11 với sự tham dự của trên 70 đại biểu trong nước và quốc tế.

(Theo TTVH)Có phản hồi đến “Tổ Chức Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2014 Tại Chùa Bái Đính ”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com