Ngày 17.12, tại chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khánh thành nhà lưu giữ và trưng bày Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - hiện vật được UNESCO công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Thượng tọa Thích Thiện Văn - Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang cùng nhiều lãnh đạo các cấp ở địa phương, các tăng ni, Phật tử và đông đảo nhân dân trong khu vực đến dự.

Bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm có niên đại khoảng 700 năm, gồm 3.050 bản với 34 đầu sách chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ, văn học, y học, phong thủy và thẩm mỹ học do những người thợ tài hoa và am hiểu sâu sắc về văn hóa chế tác.

Thượng tọa Thích Thiện Văn - Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang, Viện chủ Tổ đình Vĩnh Nghiêm – cho biết, từ nhiều năm qua, ý thức rõ giá trị to lớn của bộ Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm đã nỗ lực bảo quản, gìn giữ bảo vật quốc gia này. Tuy nhiên, do không có nhà lưu giữ và trưng bày, toàn bộ số Mộc bản được đặt tại nhà Tam bảo và dãy hành lang của chùa có nguy cơ bị mối mọt, ẩm mốc, hư hỏng, không đủ điều kiện để bảo quản, gìn giữ lâu dài và phát huy giá trị của những hiện vật quý giá đó.

Trước tình hình đó, được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng ở trung ương và tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm phát tâm công đức, huy động được nguồn kinh phí hơn 18,3 tỷ đồng để xây dựng.

Nhà trưng bày và lưu giữ Mộc bản được xây dựng theo kiến trúc cổ, tường thu hồi bít đốc, gồm 3 gian, 2 chái và có 4 hàng chân. Việc xây dựng nhà lưu giữ và trưng bày Mộc bản đáp ứng được yêu cầu về bảo quản hiện vật quý và tạo thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân đến thăm, tìm hiểu về một trong những giá trị văn hóa quý giá xuất hiện từ thời vua Trần Nhân Tông.

(Theo Lao Động)


Có phản hồi đến “Trưng Bày Mộc Bản Chùa Vĩnh Nghiêm - Di Sản Văn Hóa Của UNESCO”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com