Những năm gần đây, trong giới showbiz đã có rất nhiều người tìm thấy sự tĩnh tâm trong đạo Mẫu, thờ Phật.

Giữa những ồn ào để tiến thân, những xô đẩy để khẳng định mình và làm nên tên tuổi, người nghệ sĩ thường tìm về những khoảng lặng để kiếm chút bình yên cho tâm hồn…

Rủ nhau ăn chay trường

Á hậu 1 Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Trương Thị May ăn chay trường từ nhỏ. Cô cho biết: “Gia đình tôi gốc Kmer, sùng tín đạo Phật và tôi theo truyền thống tổ tiên ông bà mình. Tôi thích ăn chay trường có lẽ vì đó là những món ăn rất đơn giản và thuận lợi, một ổ bánh mì và chai nước khoáng cũng có thể giúp tôi no bụng trong những lúc đi chụp ảnh xa. Việc ăn chay trường và “sống xanh” sẽ đem đến sự an lạc và thoải mái tâm. Tất cả tình yêu thương bất đầu từ những việc nhỏ, và qua qúa trình đào luyện ta sẽ nuôi dưỡng lòng từ và nhân rộng lớn hơn. Theo giáo lý nhà Phật, giới thứ nhất cấm sát sanh, khi ăn chay như vậy chúng ta tránh được nghiệp sát sanh, giữ được giới luật của người Phật tử, nuôi dưỡng lòng từ bi, rải lòng từ thương yêu tất cả muôn vật, khi ta yêu thương muôn vật cũng chính là thương yêu bản thân mình”.

Còn với ca sỹ Hồ Quỳnh Hương – được bình chọn là người ăn chay có thể hình đẹp nhất năm 2013 chia sẻ: “Không biết tại sao nữa, chỉ biết một ngày kia thức dậy tự nhiên tôi ngửi thấy đồ mặn là chịu không được và từ đó tôi ăn chay cho đến bây giờ. Tôi không phát động phong trào ăn chay nhưng nếu bạn ăn được thì nên ăn. Ăn chay và ngồi thiền đã giúp cho tôi ngộ ra một điều: Tất cả những biến động hay bình an trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm của mình. Khi lòng bình yên, không điều gì có thể khiến mình bất an được cả. Trước đây, tôi đi phẫu thuật thẩm mỹ vì bản thân tôi muốn giải toả tâm lý, muốn gạt đi những buồn phiền.

Hiện nay, khi đã trải qua tất cả những thăng trầm, tôi hài lòng với những gì mình đang có. Vấn đề hình thức không còn quan trọng nữa.... Gần đây, tôi cũng ăn chay và ngồi thiền nữa. Nhờ đó, tôi tìm được bình yên trong cuộc sống. Tôi nhìn cuộc đời tươi sáng hơn, có thể vì vậy mà khuôn mặt tôi rạng rỡ, tươi vui hơn, khác với khuôn mặt u sầu khi mình còn nhiều sân si.

Đạo diễn Võ Văn Trung thì ngay từ khi còn là cậu học sinh cấp 3 tôi đã có thói quen ăn chay. “Mẹ tôi có thói quen ăn chay 4 ngày trong tháng, vô tình tạo thành một thói quen cho tôi và cả những người thân trong gia đình. Mỗi khi ăn chay tôi lại thấy mình thanh thản và lòng nhẹ nhàng hẳn ra. Tôi không có thói quen khi cần một việc gì đó có liên quan đến tâm linh thì tôi mới cầu nguyện và ăn chay để “trả lễ”, mà tôi ăn chay theo thói quen và một phần để trả hiếu cho người mẹ yêu quý của mình.

Cứ đến mỗi tháng Bảy âm lịch hàng năm - Lễ Vu Lan, tôi lại xuống tóc và ăn chay nguyên tháng để cầu cho mẹ tôi thật thanh thản nơi suối vàng. Ăn chay tốt nhất là khi tâm bạn thật tịnh và thật “tĩnh”.Và tôi nghĩ nếu tâm mình tịnh không nhất thiết phải ăn chay cũng đã tạo được nhiều phúc đức!

Ca sĩ Nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý với những giai điệu rất riêng và mang nhiều triết lý cũng chia sẻ: “Ngoài âm nhạc, tôi hâm mộ Đức Phật. Lòng tôi tin rằng, nếu như có một tình yêu thật sự thì đó chính là tình yêu của Đức Phật dành cho con người. Tôi hâm mộ Đức Phật ở trí tuệ và sự từ bi”.

Ngoài đời dữ, vào chùa lại… hiền

Ca sỹ Phương Thanh, người đã đánh dấu cột mốc lịch sử trong giới ca sĩ một thời không ai thay thế. Nhưng rồi chính vòng xoay của danh lợi, tiền tài vật chất đã làm chị tê tái, chết đi sống lại giữa cuộc đời với bao hận thù, ganh tỵ. Trong lúc tột cùng đau đớn, chị đã tìm thấy Phật như tìm thấy một ánh sáng dẫn lối đi về trên vạn nẻo thời gian của an lành để trải nghiệm hạnh phúc.

Phương Thanh nói: “Thanh có nhân duyên sâu dày với đạo Phật, chỉ tiếc một điều là Thanh đến với đạo hơi chậm. Dù vậy, Thanh thấy mình còn hạnh phúc hơn người khác là đã tìm thấy đạo Phật khi chưa thật sự muộn màng. Một điều nữa là Thanh tiếp nhận giáo lý đạo Phật rất nhanh. Thường một kẻ giang hồ khi họ đã chấp nhận buông kiếm tu hành thì họ sẽ tu rất mau. Có nhiều người nói rằng; ngoài đời thấy Thanh dữ lắm, giờ vào chùa tu hiền thấy thương. Ai cũng nói Thanh quay đầu mau”.

Danh hài Thuý Nga tự hí họa cho bản thân mình hình ảnh “dáng sơ sinh, mặt phụ huynh”. Hơn 30 tuổi, từ một cô bé quê ở Nha Trang gày gò… “bằng nắm tay”, Thuý Nga gặt hái nhiều thành công nhờ duyên hài trên sân khấu. Lại cũng nhờ duyên hài, chị khoác lên mình danh hiệu Á hậu. Có thời, chị cảm thấy cánh cửa cuộc đời như khép lại. Mất niềm tin đến tận cùng, chị đã có ý định tự tử.

“Lúc đó tôi rất cần tiền, vì đang khủng hoảng tài chính. Tôi đã từng bị áp lực về tiền bạc, áp lực đi diễn để kiếm tiền trả nợ. Vào những thời điểm từ đỉnh cao rơi xuống vực sâu của nợ nần. Thời gian đó thật kinh hoàng với cảm giác mình như cái máy, chộp giật miễn là có tiền để xoay xở nhiều việc”, Thuý Nga tâm sự.

Nhưng cũng trong thời gian ấy, chị đã có thời gian đọc những cuốn sách Phật giáo. Chính những triết lý trong đạo Mẫu đã khiến chị tịnh tâm, suy nghĩ mọi việc chín chắn hơn. Chị ngộ ra nhiều điều: “Trong cuộc sống, quy luật có vay có trả và coi những khó khăn như những thử thách cần có ở mỗi người. “Đạo mẫu đã cứu rỗi tôi. Bây giờ tôi đã có con, ngoài 30 tuổi muốn sống chậm lại, lắng nghe, chia sẻ và chiêm nghiệm cuộc sống”, danh hài chia sẻ .

Thuý Nga cũng đã đi hầu đồng. Với riêng chị, đó là một niềm tin, thành kính sự chỉ dẫn tâm linh để chị hướng tới sự thành công. Dẫu biết bản thân con người luôn phải nỗ lực, nhưng niềm tin ấy giúp chị vượt qua khó khăn, những khi làm việc với cường lực cao, căng thẳng tột cùng. Niềm tin ấy cũng khiến cho mỗi người sống thiện hơn.

Thành công và chia sẻ với người kém may mắn đã được danh hài Thuý Nga hướng tới khi chị đã ngấm đạo Phật. Chị nhận thấy cuộc sống những người phụ nữ kém may mắn có gương mặt và hình thể khó coi luôn được bù lại bằng tinh thần lạc quan, yêu đời và đa phần đều thành đạt. “Tôi có rất nhiều chị bạn có nhan sắc không dễ nhìn, nhưng trong cuộc sống, họ là những phụ nữ thành đạt, kinh doanh rất giỏi. Thể hiện những vai diễn xấu, tôi muốn gửi gắm đến những khán giả cùng là nữ giới không may có nhan sắc giống những nhân vật mình thể hiện một lời khuyên là hãy tự tin trong cuộc sống”, Thuý Nga tâm sự.

“Tôi đã quen với quá nhiều thay đổi và có thể tuỳ cơ ứng biến. Đời tôi còn gặp những thay đổi kinh khủng nhưng tôi vẫn vượt qua. Tôi luôn tin mình làm gì đều có sự sắp xếp của số phận. Vì thế, tất cả những gì đến tôi đều coi nó là… chuyện nhỏ như con thỏ nằm trên bờ cỏ, vậy thôi”.

Có thể nói, phía sau những hào quang ma mị của showbiz, các nghệ sỹ tìm tới sự tĩnh tâm trong cõi Phật đang trở thành một xu hướng khi họ tìm ra bản ngã của chính mình.Có phản hồi đến “Ăn Chay, Niệm Phật Trong Thế Giới Showbiz”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com