Hàng chục năm qua, chùa Pitu KhôsaRăngsây ở phường An Cư (quận Ninh Kiều,TP Cần Thơ) luôn là điểm tựa cho các thế hệ sinh viên nghèo hiếu học các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp xúc với PV, em Kiên Na Riêng, quê ở huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng),sinh viên năm 2 Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Chi hội trưởng chi hội sinh viên các dân tộc phường An cư cho biết: Biết hoàn cảnh gia đình em khó khăn nên các anh chị khóa trước đã giới thiệu em đến chùa Pitu khôsa Răngsây, em được ăn, ở trong chùa và cảm thấy thoải mái như ở nhà mình.

“Sư trụ trì chùa thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, nhắc nhở các em trong vấn đề học tập, vận động các em tham gia các hoạt động của phường như văn nghệ, thể dục thể thao, nhà chùa tham gia tiếp sức mùa thi, tặng cơm từ thiện, tạo chổ ăn, ở miễn phí cho các thí sinh mới. Mỗi đợt thi cao đẳng, đại học chùa đã tạo chổ ăn, nghỉ miễn phí cho hàng trăm thí sinh” - em Kiên Na Riêng nói.

Em Danh Đạt Huynh cũng được nhà chùa cưu mang tâm sự: Em đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Công nghệ, Trường ĐH Cần Thơ, em ở tại chùa gần một năm nay, chi phí từ điện, nước, ăn, uống chổ nghỉ đều được chùa hỗ trợ hết. Chùa có nhiều phòng ở, phòng xem tivi, tủ sách…

Thượng tọa Lý Hùng trụ trì chùa đang trò chuyện với các sinh viên ở trong chùa.
Thượng tọa Lý Hùng trụ trì chùa đang trò chuyện với các sinh viên ở trong chùa.

“Phòng em có 8 bạn đều là sinh viên đến từ các tỉnh: Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu... Sư trụ trì luôn quan tâm và hỏi thăm trong các bữa ăn, ở chùa em thấy thoải mái và yên tĩnh để em có thể chú tâm vào việc học, em sẽ tiếp tục ở tại chùa khi em còn đi học và dẫn dắt các bạn có hoàn cảnh khó khăn vào chùa”.

Sáng 13/6, Thượng tọa Lý Hùng trụ trì và nhà chùa Pitu Khôsa Răngsây cho biết: Hơn 10 năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi tình tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách ”của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhà chùa đã cưu mang và hỗ trợ cho khoảng 500 em sinh viên nghèo, đặc biệt là sinh viên dân tộc Khmer có chỗ ăn, nghỉ để học hành, với số tiền khoảng 7,5 tỷ đồng.

Thượng tọa Lý Hùng cho biết thêm: “hầu hết các em ra trường đều được bố trí việc làm, nếu các em gặp khó khăn trong xin việc, tôi trực tiếp đi xin việc cho các em và lúc mong muốn các em luôn có một tương lai tươi sáng”- Thượng tọa Lý Hùng nói.

Được biết, mới đây thượng tọa Lý Hùng còn vận động được khoảng 2 tỷ đồng xây dựng 2 ký túc xá với khoảng 50 chỗ ở miễn phí cho các em. Ngoài ra còn vận động phật tử đóng góp 400 triệu xây lò hỏa táng ở quận Ô Môn, vận động trên 1,5 tỷ đồng trung tu sửa chữa các ngôi chùa các tỉnh ĐBSCL. Vận động các mạnh thường quân cất được 5 căn nhà tình thương với số tiền trên 130 triệu đồng.

(Theo Dân Trí)Có phản hồi đến “Ngôi Chùa Cưu Mang Hàng Trăm Sinh Viên Nghèo Hiếu Học”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com