Chùa Bái Đính, nơi sẽ tổ chức sự kiện Phật giáo lớn nhất năm 2014 mang tầm cỡ quốc tế, đã gần như hoàn tất mọi khâu chuẩn bị. Người dân Ninh Bình đã sẵn sàng tiếp đón 1,5 vạn du khách từ 100 quốc gia đến dự Đại lễ tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.

Ngôi chùa lớn cho đại lễ

Theo thông tin từ Bộ VH-TT&DL, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2014 được tổ chức từ ngày 7 đến 11/5/2014. Đây là sự kiện văn hóa - tâm linh quốc tế quan trọng trong năm 2014, góp phần tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, đồng thời cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về tự do tôn giáo...

Dự kiến, Đại lễ sẽ có khoảng 10.000 đại biểu chính thức, trong đó có 3.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Trong khuôn khổ Đại lễ, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức như trưng bày triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh Phật giáo, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, hội chợ văn hóa Phật giáo… Trong đó, các hoạt động chính của Đại lễ sẽ được tổ chức ở chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình). Các hoạt động văn hóa khác cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa…

Hiện, phần lớn công việc chuẩn bị cho Đại lễ tại chùa Bái Đính đã hoàn tất, chỉ còn hạng mục hội trường chính - nơi diễn ra lễ khai mạc (3.500 chỗ ngồi) và bế mạc vẫn đang được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (nhà tài trợ chính cho Đại lễ) gấp rút hoàn thiện. Tại khu vực chùa Bái Đính sẽ có 2 phòng hội nghị chính, trong đó 1 phòng có sức chứa 600 chỗ ngồi, 1 phòng khoảng 150 chỗ ngồi. Tại đây cũng có khách sạn 4 sao với 56 phòng, chủ yếu dành phục vụ các tăng ni và nguyên thủ quốc gia.

Tại tầng cao nhất của tòa Bảo tháp, phóng tầm mắt nhìn ra xa, du khách có thể quan sát được toàn cảnh chùa Bái Đính với những mái chùa cong vút, bao quanh là những hàng cây bồ đề cổ thụ bốn mùa xanh tốt, văng vẳng tiếng chuông chùa... Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Cao Độ cho biết: Tòa Bảo tháp được khởi công xây dựng từ 4 năm trước, với khoảng 60 người tham gia thi công. Tòa tháp có 13 tầng dự kiến trong năm 2014 sẽ hoàn thành. Về hội trường lớn 3.500 chỗ ngồi dự kiến thi công trong vòng 1 tháng sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng đúng dịp đại lễ. Công trình hội trường lớn được Doanh nghiệp Xuân Trường tài trợ với kinh phí trên 150 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, Đại lễ năm nay dự kiến nhiều lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, đại sứ và chư tôn đức giáo phẩm các nước sẽ tham dự, vì thế công tác an ninh trật tự phải được chú trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phân bổ đại biểu cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố; cấp các loại thẻ, phù hiệu và chia khu vực được tham dự đối với từng đối tượng.

Dự kiến, mỗi ngày sẽ có khoảng 40.000 hộp cơm được phát miễn phí cho các phật tử. Bên cạnh đó, hệ thống khách sạn tại Ninh Bình cũng sẽ được ưu tiên bố trí ăn nghỉ cho khách quốc tế và một số đại biểu trong nước, số khách còn lại sẽ nghỉ tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak năm nay là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”. Đây cũng là lần thứ hai Đại lễ Vesak được tổ chức tại Việt Nam sau lần thứ nhất tổ chức rất thành công vào tháng 5/2008.

Sẵn sàng nghênh đón phật tử, du khách...

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về sự kiện này, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: Quy mô Đại lễ Vesak 2014 lớn hơn so với năm 2008 rất nhiều. Lớn cả về số người và số quốc gia đến tham gia và kể cả số ngày diễn ra tại Ninh Bình (4 ngày).

Bà Thanh chia sẻ: Với quy mô lớn như thế, tỉnh Ninh Bình rất băn khoăn trong việc phục vụ chỗ ăn, nghỉ cho du khách. Mặc dù không phải đơn vị chủ trì, nhưng Ninh Bình được lựa chọn làm địa điểm tổ chức, chính vì vậy chúng tôi xác định đây là sự kiện trọng tâm trong quý II/2014.

Chính vì thế, Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập tổ công tác giao cho Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dung làm Tổ trưởng nhằm xây dựng kế hoạch cụ thể về Đại lễ Vesak 2014. Trong đó, chúng tôi có một số yêu cầu cơ bản, đề nghị với Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương có sự hỗ trợ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ninh Bình khi tổ chức Đại lễ Vesak. Chúng tôi yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện kịch bản về các chương trình chi tiết để Ninh Bình biết và hỗ trợ.

Mặc dù chưa có chương trình cụ thể, song Ninh Bình đã chủ động thực hiện những công việc cần thiết, đó là yêu cầu các đơn vị tích cực, khẩn trương hoàn thiện những cơ sở hạ tầng có chất lượng như các phòng họp, phòng nghỉ…phục vụ Đại lễ.

“Đại lễ Vesak 2014 là cơ hội quảng bá hình ảnh của Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Chính vì thế Ninh Bình sẵn sàng đứng ra nhận nhiệm vụ cho Đại lễ” Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết

Tiến độ phải đi với chất lượng, Tỉnh ủy cũng đề nghị cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng Ninh Bình giám sát với công trình phòng họp 3.500 chỗ ngồi đang được gấp rút hoàn thiện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong những ngày diễn ra Đại lễ.

Từ đầu tháng 1/2014, Ninh Bình đã khảo sát và kết quả là, các khách sạn tại Ninh Bình chỉ đủ đáp ứng khoảng 2.000 khách. Ngoài ra, tỉnh phải thuê các phòng nghỉ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Các ban ngành của tỉnh được lệnh dốc sức phục vụ Đại lễ. Đặc biệt, Sở Y tế tập trung kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhà hàng khách sạn, những đơn vị kinh doanh ẩm thực nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và giám sát các địa điểm kinh doanh về giá cả, chất lượng sản phẩm, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho du khách gặp tình cảnh ốm đau.

Vì có nhiều du khách nước ngoài, nên ngoài đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, Ninh Bình còn huy động sinh viên của các trường đại học chuyên ngữ tại Hà Nội, và lực lượng thanh niên, sinh viên để hướng dẫn giao thông, thắp hoa đăng, phục vụ lễ cầu siêu và việc tham quan của du khách.

(Theo Tiền Phong)Có phản hồi đến “Hối Hả Cho Đại Lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc Tại Chùa Bái Đính”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com