- Xin chào Tiến sĩ!

- Ấy chết, bạn đừng gọi mình là Tiến sĩ. Chữ TS đối với mình ở đây không phải là viết tắt của Tiến Sĩ mà là Tu Sinh, Thiền Sinh, Thí Sinh và của 2 thứ mình đang dồn tâm là Thiền và Sách. Thật sự là như vậy.

- Dạ, tết này TS ăn tết ở SG ạ?

- Đã nhiều năm nay, mình, công dân Hà Nội luôn ở Sài Gòn. Ở đây không ăn tết mà vui tết, Tết Sách nhé.

- Đêm qua khai mạc Tết Sách tại Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế, thấy TS lên nhận kỷ niệm chương của BTC. Tết Sách mừng xuân Đinh Dậu 2017 này có gì khác so với Tết Sách năm trước không ạ?

- Nhiều cái khác lắm ạ. Năm nay Tết Sách được tổ chức tại 3 điểm. Ở đây, rồi ở Suối Tiên từ mồng 1 tết và ở phố Lê Thạch, Hà Nội từ mồng 3 tết. Thứ 2 là là sự có mặt của bí thư Đinh La Thăng. Ít khi lãnh đạo cao cấp đến dự lắm bạn ạ. Đây là sự quan tâm đến Tết Sách đấy nhé. Thứ 3, phong trào lỳ xì sách, tặng giỏ quà sách, tặng túi sách nhân Tết Sách năm nay tăng vọt so với năm ngoái. Và nữa nhé, như bạn thấy tối qua, chưa khai mạc đã mưa rất to. Khai mạc xong lại mưa to nữa. Chạy không kịp. Che sách không kịp. Ướt rất nhiều sách!

- Đúng là sự nhiệt tình của các nhà xuất bản và các công ty sách cho Tết Sách năm nay thật là tuyệt vời. Tôi cũng có thấy các đơn vị chạy mưa và che mưa vất vả tận đến nửa đêm. Xin hỏi TS, năm nay tình hình lỳ xì sách thay cho tiền, tặng giỏ sách, túi sách thay cho tặng rượu bia theo lời kêu gọi của TS có tốt hơn không ạ?

- Tốt hơn. Chắc chắn là tốt hơn bạn ạ. Nhiều người ủng hộ lắm. Xin kể lại để bạn biết, giám đốc Nguyễn Thị An ở Hà Nội mua cả trăm cuốn “Happy Book - Hạnh phúc mỗi phút giây” để lỳ xì. Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Thường Tín Kiều Anh mua mấy chục cuốn sách để lỳ xì cho phụ huynh và lại gửi tiếp 2 triệu nhờ mua cuốn “Quản lý nghiệp” để lỳ xì. Vợ chồng bạn trẻ Ngọc và Linh cũng trích 1 triệu đồng từ lương để nhờ mua sách lỳ xì. Bạn Anh Tuấn ở TP HCM thì đi gom hết sách “Nhân tố Enzyme” ở các nhà sách để lỳ xì nhân năm mới và lại gọi đặt thêm 100 cuốn nữa mới đủ. Bà con ở tận chùa làng Thanh Lương, chùa làng Bác Vọng Đông của Thừa Thiên Huế cũng nhận được kinh sách lỳ xì từ chị Lan anh Jhon tử Frankfurt Đức lỳ xì nhân năm mới... Hôm kia, thượng tọa Thích Nhật Từ gửi “Kinh tụng hàng ngày”, “Kinh Phật cho người tại gia”, “100 điều đạo đức tại gia”, “423 lời vàng của Phật” để chúng tôi thay mặt thầy lỳ xì nhân Tết Sách. Nhiều lắm, không kể hết đâu ạ.

- Năm nay, TS lỳ xì sách gì cho bạn đọc?

- Ôi, tùy từng đối tượng bạn ạ. Các nhà lãnh đạo, doanh nhân thì lỳ xì “Tứ thư lãnh đạo”, “Những người khổng lồ trong giới kinh doanh”, “Steve Jobs – hành trình từ gã nhà giàu khinh suất tới nhà lãnh đạo kiệt xuất”, “Phụng sự để dẫn đầu”, “Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách”,… Đối với các Phật tử thì lỳ xì “Quản lý nghiệp”, “Năng đoạn kim cương”, bộ sách “Phật pháp ứng dụng”, sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh, sách về thiền. Đối với học sinh sinh viên thì lỳ xì “PQ chỉ số đam mê”, “AQ chỉ số vượt khó”, “Lột trần CEO”,.. Đối với các cha các mẹ thì lỳ xì “Sự nghiệp làm cha”, “Bách khoa tâm lý cho trẻ”, “Dạy con câu cá, đừng tặng cá cho con”, rồi sách Ehon nữa.

- Ôi thế thì tốn nhiều tiền lắm nhỉ?

- Ô hay, tiền để làm gì! Để tiêu mà bạn. Ô hay, sách in ra để làm gì? Để đọc mà bạn. Không bán, không tặng, không lỳ xì thì chứa đầy khi à bạn! (Cười)

- Thế còn bạn đọc thì sao, TS khuyên họ mua sách gì, tặng sách gì nhân Tết Sách?

- Nhiều sách hay lắm bạn ạ. Những cuốn kể trên mà tôi đi lỳ xì cũng rất đang mua, đáng tặng, đáng đọc. Trong những ngày tết, rất nên tặng và đọc cuốn “Search inside yourself – tạo ra lời nhuận, vượt qua đại dương và thay đổi thế giới” nói về cách tập đoàn Google ứng dụng thiền vào công việc và cuộc sống như 1 văn hóa doanh nghiệp rất đẹp và giá trị. Rồi bộ sách 9 cuốn “Phật Pháp ứng dụng” rất mòng và rất dễ đọc, dễ ứng dụng gồm “Bình an trong nhân gian”, “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm”, “Thành tâm để thành công”, “An lạc từ tâm”, “Buông xả phiền não”, “Giao tiếp bằng trái tim”, “Tìm lại chính mình”, “Tu trong công việc”, “Tình thế gian” thì quá tuyệt vời. Rồi các cuốn sách quý khác của thiền sư Thích Nhất Hạnh như “Đạo Phật của tuổi trẻ”, “Tay thầy trong tay con”, “Muốn an được an”, “Thiền sư Khương Tăng Hội”, “Hạnh phúc cầm tay”, “Con đường chuyển hóa”, “Gieo trồng hạnh phúc”, “Đạo phật đi vào cuộc đời”. Các cuốn sách khác như “Năng đoạn kim cương”, “Vô ngã vô ưu”, “Tôi làm việc tôi hạnh phúc”, “Con người toàn diện hạnh phúc toàn diện”, “Cách sống”, “Đức Phật và gã chăn cừu”, “Theo dấu chân Phật”, “Thực hành thiền định”, “Muôn dặm không mây”, “trăng kim cương”. Và không thể không khuyên đọc bộ sách rất hay của Jim Rohn gồm Bộ 4 cuốn: “Triết lý cuộc đời”, “Những mảnh ghép cuộc đời”, “Chìa khóa thành công”, “Bốn mùa cuộc sống – Châm ngôn ngày mới”,… Và cuối cùng là cuốn sách quý vô cùng, mới xuất bản, bách khoa toàn thư nhé: “Tam tạng pháp số”.

- Thưa TS, như vậy là TS không ăn tết ở Hà Nội?

- Xin nhắc lại là mình không ăn tết mà vui tết. Mồng 3 tết sẽ khai mạc Tết Sách ở phố Lê Thạch ngay chân tượng đài Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, vậy nên mình nhất định có mặt chứ. Vì Tết Sách tổ chức cả 2 miền nên mình phải có mặt tại cả 2 đầu của đất nước, vừa để cho công bằng, vừa để được vui tết cả 2 nơi. Hơn nữa, vào hồi 16h00 ngày 30/01,tức mùng 3 Tết mình sẽ giao lưu và ký tặng sách bạn đọc và các Phật tử nhân Tết Sách năm nay.

- Thế rồi sau Tết Sách, TS sẽ làm gì ạ?

- Câu hỏi hay quá. Ngay sau Tết Sách sẽ là Tết Thiền. Mình sẽ dẫn 1 đoàn ít nhất khoảng 20 người đi thiền. Năm nào cũng vậy, chúng mình dành 1 tuần ngay sau tết để “trốn” đi 1 nơi xa hành thiền. Chúng mình gọi đây là Tết Thiền. Thiền quan trọng vô cùng bạn nhé. Nếu bạn muốn có thể đi cùng chúng mình. Học cả đời, đi làm cả đời, sao không dành mỗi năm vài ngày để thiền, chỉ thiền thôi, không làm gì khác. Không máy tính, không điện thoại, không ti vi, không nói chuyện. Tác dụng hữu ích vô cùng bạn ơi.

- Câu hỏi cuối, thưa TS, công ty sách Thái Hà của TS năm 2016 có thành công không ạ?

- Bạn nhầm rồi, không phải công ty sách Thái Hà của mình mà là mình của công ty sách Thái Hà. (cười). Nhờ Phật độ cho, năm vừa rồi kết quả hoạt động và kinh doanh khá tốt. Ít nhất đủ lương trả cho gần 100 nhân viên và tết ai cũng có thưởng ạ.

- Xin cám ơn TS và sau Tết Chay đã rất thành công, xin chúc cả Tết Sách lẫn Tết Thiền của TS thành công viên mãn.

Bùi Trà My

Sinh viên năm thứ 2, học viện Báo chí Tuyên truyềnCó phản hồi đến “Phỏng Vấn TS Nguyễn Mạnh Hùng Nhân Tết Sách Đinh Dậu 2017”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com