Tôi phải mất nhiều năm lò mò đi học, đi tìm hiểu, nghiên cứu các thiền cho đúng. Trước đây tôi cứ nghĩ thiền là chỉ ngồi kiết già, im phăng phắc suốt ngày đêm trong rừng sâu hay bóng tối và thiền là dành cho người xuất gia Nhưng đâu phải vậy, Thiền dành cho tất cả chúng ta. May thay nếu bạn có trên tay cuốn cẩm nang này “Gieo trồng hạnh phúc” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Trước đây mỗi khi ngồi thiền, tâm tôi thường hay tán loạn, chạy nơi này, nơi kia. Có lúc đang tôi đang ngồi tại nhà ở Sài Gòn mà tâm tôi đã vọt đi tận đến Huế, Đà Nẵng thậm chí qua đến tận Mỹ. Ôi cái tâm ma lanh thế thì làm sao mà điều phục được chúng. Khi đi, lúc nấu ăn hay bất cứ làm một công việc gì thì tôi cũng đều mong cho nhanh, cho xong việc. Có nhiều khi làm một lần 2, 3 công việc. Đến lúc hoàn thành công việc thì người cũng mệt lả đi.

Tôi cũng đã từng tham gia nhiều khóa tu của Làng Mai, cũng sinh hoạt cùng với tăng thân. Nhưng có một điều rất lạ là khi tham gia khóa tu hay khi sinh hoạt cùng tăng thân thì tôi thực tập rất tốt, rất có chánh niệm và thường xuyên ý thức được rằng là mình đang làm gì. Cũng nhờ vậy mà tôi thấy mình khỏe lên, có một nguồn năng lượng giúp tôi hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng, bình an.

Nhưng rồi nguồn năng lượng ấy cứ mất dần khi tôi quay trở lại đời sống thường ngày. Nhiều lúc công việc cứ cuốn đi làm tôi mất đi chánh niệm, mất đi sự kiểm soát khi có cơn buồn giận nổi lên.

Rồi một ngày, bạn tôi tặng cho cuốn sách “ GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” . Tôi nhận quyển sách từ tay bạn và mở ngay mục lục ra để đọc. Tôi vui mừng quá. Một cảm giác không thể tả được. Vì quyển sách này thực sự là cuốn cẩm nang giúp tôi thực tập thiền hàng ngày. Những điều mà tôi đã được quý thầy và quý sư cô hướng dẫn khi tham gia khóa tu bây giờ có cẩm nang thật sự đây rồi. Tôi dựa vào “ GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” để thưc tập đúng như những khi tôi được tham gia sinh hoạt trong các khóa thiền.

Việc rất quan trọng với tôi và cả bạn nữa là tập 10 động tác chánh niệm mỗi buổi sáng. Đây là những bài tập thể dục hết sức căn bản và đầy đủ kết hợp với hơi thở. Thật tuyệt vời. Trước đây khi tập thể dục tôi chỉ chú ý đến động tác và tập làm sao mà cho người đổ mồ hôi ra càng nhiều càng tốt. Nhưng đôi khi cũng chính vì tập quá mức nên cơ thể tôi cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Tôi tập áp dụng tập 10 động tác kết hợp với hơi thở vào, hơi thơi ra và cảm thấy rất rõ kết quả diệu kỳ. Tôi thở vào thật sâu và thở ra thật nhẹ và chậm. Mỗi động tác cũng làm thạt chậm để ý thức về từng bộ phận trong cơ thể mình. Khi tập xong tôi cảm thấy người nhẹ nhàng và sảng khoái. Bây giờ hàng ngày tôi thường xuyên duy trì tập 10 động tác chánh niệm này để tạo sức khỏe và bình an cho mình, để lưu thông khí huyết. Vừa nhẹ nhàng mà vừa ít tốn thời gian. Tôi rất muốn bạn thực tập 10 động tác giản đơn và hiệu quả này mỗi ngày cùng tôi. Nhé.

Tôi cũng hay thực tập thiền buông thư vào buổi trưa và buổi tối. Đặc biệt là những lúc tôi bị căng thẳng, mất ngủ hay có chuyện gì đó làm tôi suy nghĩ. Thiền buông thư đã giúp tôi đi vào giấc nhủ nhanh hơn, sâu hơn và không bị mộng mị. Trong sách “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC”, thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn rất rõ rất cụ thể và dễ áp dụng. Biết được nguồn lợi lạc từ thiền buông thư từ kết quả của chính mình, tôi cũng đã hướng dẫn thiền buông thư cho các cô chú, anh chị em và các bạn trong những khóa tu mà Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng và công ty Sách Thái Hà tổ chức. Ai cũng khen và thấy hiệu quả. Cũng có thể họ thích chất giọng Huế của tôi.

Tôi cũng thực tập thiền lau nhà. Tôi tập lau chậm lại, lau trong tâm thế không vội vàng. Tôi để ý từng động tác của mình, từ khâu nhúng cây lau nhà vào xô nước, rồi nhấc nó lên, vắt nó khô. Dòng nước chảy từ cây lau nhà vào xô nước nghe róc rách thật vui tai làm sao. Rồi tôi lại theo dõi từng động tác đưa lên kéo xuống của tay, đưa hơi thở yêu thương vào từng động tác lau, tôi thấy sao nhẹ nhàng đến thế. Trước đây khi lau xong nhà thì tôi toát hết mồ hôi và cảm thấy rất mệt. Tôi rất thích cách thiền làm việc này vì quá đơn giản và ứng dụng được trong cả ngày.

Có rất rất nhiều lợi lạc mà tôi thu được khi đọc và áp dụng sách “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC”. Thiền đi, thiền ăn, thiền trà… Đúng là hạnh phúc cần gieo trồng, chăm bón hàng ngày. Hạnh phúc không phải từ bên ngoài đến, cũng không ai mang đến cho mình. Mà chính ta phải là người gieo trồng nó để gặt lấy những cây trái ngọt để có an lạc và thảnh thơi.

Tôi tin rằng chỉ bạn thực tập 1 trong 49 cách trong sách “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” này thì bạn cũng đã thu lợi nguồn hạnh phúc lớn, nguồn lợi lạc lớn cho chính bạn và những người xung quanh bạn rồi. Tôi biết chắc điều đó từ trải nghiệm của chính tôi và các em trong Vườn Yêu Thương.

“GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC’ CỦA thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ có 322 trang và rất dễ đọc. Ngay trong lời giới thiệu, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty sách Thái Hà, người đã hành thiền và tu tập theo và với với thiền sư Nhất Hạnh từ năm 2005 cũng nêu rất rõ hiệu quả đối với chính tiến sỹ trong quá trình hành thiền. Một người bận rộn như vậy mà còn có những kết quả đáng khâm phục thì dĩ nhiên bạn và tôi có thể ứng dụng, có thể thực hành rất tốt là chắc rồi.

Bạn biết không, tất cả những pháp môn thực tập trong “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” đều có chung một mục đích căn bản là đưa tâm trở về với thân, có mặt thực sự trong giây phút hiện tại, sống trọn vẹn và sâu sắc đẻ mọi việc diễn ra dưới ánh sáng của chánh niệm. Mỗi pháp môn trong “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” thật quá đơn giản, như thở vào thở ra, bước những bước chân thảnh thơi, lắng nghe người thân của mình một cách sâu sắc,.. mang lại những lợi lạc vô biên.

Chúng ta có sắn vốn quý, sẵn châu báu trong ta. Đó là hơi thở, nụ cười. Đó là từng bước chân anh lạc, từng động tác thảnh thơi. Nếu không có cẩm nang thiền “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” thì tôi đã để kho báu trong tôi lãng quên mãi mãi. Thế thì uổng phí quá, đúng không bạn.

Tôi xin bạn cùng tôi đọc thêm những dòng thơ này của thiền sư Thích Nhất Hạnh ở cuối sách để cảm nhận được rằng mình đang rất giàu có, rất may mắn nhé

“Châu báu chất đầy thế giới
Tôi đem tặng bạn sáng nay
Một vốc kim cương sáng chói
Long lanh suốt cả đêm ngày.

Mỗi phút một viên ngọc quý
Tóm thâu đất nước trời mây
Chỉ cần một hơi thở nhẹ
Là bao phép lạ hiển bày.

Chim hót thông reo hoa nở
Trời xanh mây trắng là đây
Ánh mắt thương yêu sáng tỏ
Nụ cười ý thức đong đầy.

Này người giàu sang bậc nhất
Tha phương cầu thực xưa nay!
Hãy thôi làm thân cùng tử
Về đi, tiếp nhận gia tài!

Hãy dâng cho nhau hạnh phúc
Và an trú phút giây nầy
Hãy buông thả dòng sầu khổ
Về nâng sự sống trên tay”.

Tôi mong và mong lắm rằng quyển sách có giá trị này đến tay thật nhiều bạn đọc và cùng tôi ứng dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày. Cuộc sống vốn có quá nhiều phức tạp, quá nhiều bon chen, quá nhiều hận thù, ghen ghét trong xã hội ngày nay nên có cẩm nang “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” của thiền sư Thích Nhất Hạnh, bạn sẽ hóa giải được tất cả. Chúc mừng những ai đã có sách này rồi.

Tôi biết rằng những ai đã có “GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC” tự thấy biết rằng bình an và thư giãn đang có trong bạn, gia đình bạn và những người xung quanh. Hạnh phúc thật giản đơn mà trước đây bạn không từng biết tới, đúng không ạ.

Phật tử Nguyên MinhCó phản hồi đến “"Gieo Trồng Hạnh Phúc" - Cẩm Nang Tu Thiền Mọi Lúc Mọi Nơi”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com