Diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình từ ngày 20 đến 25/10, Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN sẽ bàn thảo những vấn đề sát sườn với đời sống Đông Nam Á và toàn cầu. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung quanh việc chuẩn bị cho sự kiện này.

Xin Thượng tọa cho biết chủ đề và đôi nét nội dung của Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN năm 2016?

Nhân một năm ngày tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt nam, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra sang kiến tổ chúc Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN 2016.

Diễn đàn diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình từ ngày 20 đến 25/10, mang chủ đề chính: Cộng đồng Phật giáo ASEAN góp phần xây dựng hòa bình thế giới và môi trường bền vững. Các chủ đề nhóm gồm: Biến đổi khí hậu – nguyên nhân, hậu quả và giải pháp Phật giáo; Đóng góp của Phật giáo trong phòng tránh xung đột; Hồi đáp của Phật giáo về chiến tranh và xây dựng hòa bình thế giới; Phật giáo và Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh toàn cầu.

Tham gia Diễn đàn, có đại diện Liên hợp quốc và các tổ chức thành viên tại Việt Nam, lãnh đạo Phật giáo, học giả, đoàn nghệ thuật từ 10 quốc gia ASEAN, dự kiến tổng cộng là hơn 6.000 người. Nguồn kinh phí lấy từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện xã hội hóa. Đặc biệt, Giáo hội đã đề nghị và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã đồng ý tài trợ, đồng thời đảm nhận nhập khẩu 20 xe ô tô từ 30 đến 54 chỗ. Số xe này trước mắt sẽ phục vụ đại biểu dự Diễn đàn, về sau sẽ dùng đưa đón cán bộ, nhân viên và du khách trong khuôn viên chùa Bái Đính, không thu lợi nhuận.

Như vậy, mục đích nhập khẩu số xe trên là vì công việc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

Chùa Bái Đính do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xây dựng, đã được tiến cúng Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ lâu. Giáo hội đã cử Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam- trụ trì, đồng thời T.Ư Giáo hội cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình quản lý chùa Bái Đính. Giáo hội nhận thấy ở các cơ sở thờ tự của Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan đều có xe đưa đón đại biểu và du khách trong khuôn viên rất nhanh, tiện lợi, từ đó đề nghị với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tài trợ số xe đó.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hoan hỉ nhận lời. Đúng ra, Giáo hội phải có văn bản ngay từ đầu để vừa đề nghị tài trợ vừa giao luôn nhiệm vụ nhập khẩu số xe này, thì sẽ không có những bình luận suy diễn. Sau khi có một số ý kiến, Giáo hội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Các sự kiện lớn của Phật giáo quốc tế do Việt Nam đăng cai đều diễn ra ở Bái Đính, tuy nhiên việc di chuyển giữa các địa điểm trong khuôn viên chưa được thuận lợi. Bái Đính nằm trong khu sinh thái Tràng An được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa, lịch sử, chúng ta không thể thường xuyên dùng những chiếc xe cũ gây ô nhiễm môi trường được.

Mặt khác, năm nay, trong tất cả các thông bạch, thông báo, diễn văn tại các sự kiện, Hòa thượng Chủ tịch và Đức Pháp chủ đều kêu gọi bảo vệ môi trường. Đồng ý tài trợ số xe trên là một sự mạnh dạn nữa của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Tôi xin khẳng định, việc nhập khẩu và xin miễn thuế 20 xe ô tô tiêu chuẩn Euro 5 là hoàn toàn đúng đắn, không hề có tư lợi. Doanh nghiệp vừa tài trợ, vừa đảm nhận việc nhập khẩu, tốn kém mệt mỏi, nhưng quyết tâm rất cao, chứng tỏ cái tâm đối với Phật giáo.

Năm 2014, tiến độ thi công một số công trình tại Bái Đính cũng rất nhanh và căng thẳng mới phục vụ kịp Đại lễ VESAK?

Rất căng. Ngày mai khai mạc thì hôm nay mới lắp ghế cho hội trường chính. Hội trường có hàng nghìn chỗ ngồi, nhưng từ khi Giáo hội đề nghị đến khi hoàn thành chỉ mất ba tháng.Tôi là tổng chỉ huy công trình đó mà. Thiết bị, bàn ghế cứ nhập về liên tục, không đàm phán về giá. Bởi lúc đó mà giằng co mặc cả thì không thể xong kịp được.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - VESAK 2014 đã thành công trên mọi mặt, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Qua đó cho thấy năng lực của Giáo hội trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế, đặc biệt trong đối ngoại văn hóa, đối ngoại tôn giáo, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Xin cảm ơn Thượng tọa.

 

Ngày 20/6, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn sô 081/CV-HĐTS gửi Thủ tướng Chính phủ và một số bộ ngành về việc xin nhập khẩu ô tô chuyên dụng tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Theo Giáo hội, số xe này sẽ được dùng để vận chuyển đại biểu, khách tham quan trong khuôn viên chùa Bái Đính phục vụ Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam. Các xe này sau Diễn đàn sẽ được sử dụng trong nội bộ khu vực chùa Bái Đính phục vụ phật tử hành hương, khách tham quan không thu phí, hoàn toàn không sử dụng vào mục đích lợi nhuận.

Ngày 28/6, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, nêu rõ: Thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ giải quyết cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được miễn giảm thuế nhập khẩu đối với 20 xe ô tô chuyên dung từ 30-54 chỗ ngồi để phục vụ đi lại của khách thập phương trong khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, không thu phí, không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Trước đó, ngày 2/6, Bộ Tài chính có công văn 7495/BTC-TCHQ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho số xe ô tô nêu trên.

(Theo Tiền Phong)
Có phản hồi đến “ Diễn Đàn Thượng Đỉnh Phật Giáo Asian 2016 Với Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu Và Hòa Bình Thế Giới ”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com