Không quản ngại cái nóng như thiêu đốt, những ngày này, sinh viên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đổ về các bến xe, nhà ga, điểm trường… hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ sĩ tử và người nhà. Nhiều nhà chùa, hộ dân sẵn sàng cho sĩ tử và người nhà ăn ở miễn phí.

Thiện nguyện giữa nắng cháy

6h sáng 1/7, bến xe Mỹ Đình bắt đầu đông đúc. Từ sớm, hàng trăm sinh viên tình nguyện đã có mặt, trên tay là tập bản đồ Hà Nội, lịch trình xe buýt sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Thấy hai bố con sĩ tử vừa bước xuống xe, nhóm tình nguyện viên của Nguyễn Văn Quang (sinh viên ĐH Ngoại Thương) vồn vã ra đón. Quang nói, nghỉ hè, Quang kêu gọi các bạn lập hội đi tiếp sức mùa thi. “Nhóm chúng mình có 15 người, mỗi người một trường, nhưng đã liên hệ với nhau từ trước. Mình đứng ở vòng ngoài, nếu các sĩ tử cần giúp đỡ gì thì sẽ giúp”, Quang nói.

Đứng ở cổng bến xe Mỹ Đình, dưới cái nắng như đổ lửa, Nguyễn Thị Thảo (đội Sinh viên tình nguyện Hội đồng hương Nam Định) cho biết, trước đó khoảng một tháng, Thảo và nhóm bạn bỏ ra hàng chục ngày, cất công đi khảo sát từng con phố để tìm nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ cho sĩ tử. “Bọn mình đứng ở đây, thí sinh nào có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ thì sẽ liên lạc tới các địa chỉ nhà trọ miễn phí”, Thảo nói.

Năm nay, tại các bến xe, chương trình “Áo xanh chở ước mơ hồng” của Thành Đoàn Hà Nội được triển khai đồng loạt. Hàng trăm đoàn viên, thanh niên mang xe máy, tự đổ xăng, sẵn sàng chở miễn phí các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn đến các địa điểm thi, nhà trọ.

Lên chùa ăn cơm chay, ở miễn phí

Từ hôm qua (1/7), các sư thầy chùa Bằng, chùa Hưng Khánh, chùa Phổ Linh (Hà Nội) bắt đầu nấu cơm chay miễn phí cho thí sinh.

Nguyễn Xuân Hưng (Câu lạc bộ tình nguyện Mùa hè xanh), tình nguyện tại chùa Bằng (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Chùa Bằng đã chuẩn bị chỗ ăn nghỉ cho thí sinh với phòng ăn đầy đủ bàn ghế, bát đũa phục vụ khoảng 300 người.

Sinh viên tình nguyện giúp thầy Thích Thiện Hóa dọn chỗ ở cho sĩ tử ở chùa Bằng (Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.
Sinh viên tình nguyện giúp thầy Thích Thiện Hóa dọn chỗ ở cho sĩ tử ở chùa Bằng (Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.

Từ sáng 1/7, các sư thầy và tình nguyện viên bắt đầu nấu cơm phục vụ sĩ tử. Hoạt động nấu cơm chay miễn phí này diễn ra trong suốt hai đợt thi đại học và đợt thi cao đẳng”. Hiện có 40 tình nguyện viên hoạt động tại chùa Bằng, cùng nhà chùa hỗ trợ thí sinh. Kinh phí nấu ăn do nhà chùa tài trợ.

Lần đầu tiên thi đại học, lại đi một mình, Phạm Quang Vũ tìm đến chùa Bằng xin ở nhờ. Vũ cho biết: “Mình quê ở Tiền Hải (Thái Bình). Nhà mình nuôi tôm, đợt bão vừa qua ao tôm bị thiệt hại lớn nên kinh tế gia đình rất khó khăn”. Vũ thi đại học Xây dựng, điểm thi tại trường Tiểu học Văn Điển B (Hà Nội). Xác định sẽ đi ở nhờ nên bố mẹ chỉ cho Vũ 400.000 đồng. “Mình định ở nhờ một anh họ nhưng phòng trọ anh ấy cũng chật. Khi đến bến xe Giáp Bát được các tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình và giới thiệu mình đến chùa Bằng. Mình đã ăn cơm chay tại chùa, rất ngon. Mình sẽ dành tiền đưa lại cho bố mẹ”, Vũ nói.

Cùng với chùa Bằng, các chùa Phổ Linh, Hưng Khánh tại Hà Nội cũng có chương trình cơm chay tiếp sức sĩ tử. Chùa Hưng Khánh (Mỹ Đức- Hà Nội) chuẩn bị 5.000 suất ăn tiếp sức cho thí sinh trong hai đợt thi tại các điểm thi Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Hành chính Quốc gia và Hoc viện Báo chí Tuyên truyền.

Tại TPHCM, ban hướng dẫn Phật tử T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với báo Giác ngộ chuẩn bị 150.000 suất cơm chay cho thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, 26.000 suất cơm chay miễn phí cho các tình nguyện viên ở các điểm thi.

Tại Huế, ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” thuộc Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khoảng 13.000 phần cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà đến Huế trong hai đợt thi.

Thương thí sinh ngoại tỉnh

Ngoài một số ngôi chùa, ký túc xá các trường đại học, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội cũng sẵn sàng cho các sĩ tử và người nhà ở trọ miễn phí. Trên toàn địa bàn Thủ đô, có hàng nghìn địa chỉ nhà trọ miễn phí.

Chị Nguyễn Thị Trà (số nhà 15, ngõ 119/93, đường Giáp Bát) cho biết, chị rất thông cảm với những khó khăn, vất vả của những thí sinh ngoại tỉnh và rất sẵn sàng nếu giúp đỡ được các em. “Năm ngoái, mình cũng cho trọ miễn phí, nhưng không ai biết, dù đã liên hệ với trường và các địa điểm thi. Năm nay, mình nhờ các bạn sinh viên tình nguyện, hy vọng sẽ giúp được các thí sinh giảm bớt đôi chút khó khăn để yên tâm thi cử”, chị Trà nói.

Giống với chị Trà, dù là một công nhân tự do, ở trọ trong ngôi nhà rộng hơn chục mét vuông, nhưng anh Nguyễn Trần Thắng (số 8, ngõ 245/120/27 đường Định Công) sẵn sàng đón vài sĩ tử đến ở cùng. “Các em ở xa, đi lại đã rất tốn kém, giờ tốn thêm tiền ở trọ nữa thì vất vả lắm. Mình vốn là nông dân nên hiểu những khó khăn ấy, nên muốn hỗ trợ các em có chỗ ăn, chỗ ở để yên tâm đi thi…”, anh Thắng nói.

(Theo Tiền Phong)Có phản hồi đến “Nhà Chùa Tiếp Sức Mùa Thi - Làm Xe Ôm, Đầu Bếp ... Cho Sĩ Tử”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com