Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Erfurt, bang Thueringen, Cộng hòa Liên bang Đức vừa chính thức trở thành cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 25/8 tại thành phố Erfurt, đoàn gồm 7 vị cao tăng thuộc đoàn Hoằng pháp Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Phó chủ tịch thường trực, kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dẫn đầu, đang có chuyến hoằng pháp tại châu Âu, đã tới Phủ Đồng Tâm trao quyết định công nhận nói trên, đồng thời chứng minh và chủ trì Đại lễ Vu Lan.

Trước khi tiến hành buổi lễ Vu Lan báo hiếu nhân mùa Phật lịch 2557, Dương lịch 2013, đông đảo Phật tử và những người yêu kính đạo Phật tới từ Đức và một số quốc gia lân cận đã được nghe Hòa thượng Thích Quảng Hà, Ủy viên thường trực kiêm Phó ban Kiểm soát trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đọc và trao quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận Hội văn hóa Phật giáo tại Erfurt, Thueringen, Đồng Tâm Phủ là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Franken, đây là cơ sở thứ hai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Đức.

Thay mặt ban chấp hành Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Erfurt, ông Bùi Hữu Trung đã cảm tạ sự tin tưởng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cam kết Hội sẽ thực hiện theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sẽ phát triển tu tập, phát triển đạo tràng để đáp lại niềm tin của chư tôn đức.

Theo ông Trung, dù sống xa quê hương, cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Erfurt và khu vực lân cận luôn xác định là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn mong muốn gìn giữ và truyền bá văn hóa, đặc biệt là văn hóa Phật giáo tới các thế hệ người Việt sinh ra ở Đức. Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Erfurt- Phủ Đồng Tâm ra đời cũng không nằm ngoài mục đích làm nơi quy tụ, hồi hướng tâm linh cho những người con Việt, luôn tuân theo Phật pháp, hướng về quê hương và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Tại buổi lễ, các Phật tử và bà con mộ đạo đã được nghe những lời pháp nhũ của Hòa thượng Thích Minh Thanh về ý nghĩa của buổi lễ Vu Lan báo hiếu, về bổn phận báo hiếu công dưỡng dục sinh thành của những người con Phật đối với cha mẹ, về lễ cúng cô hồn và đặc biệt là những dặn dò của Hòa thượng đối với ban chấp hành và hàng phật tử tại Erfurt, Phủ Đồng Tâm khi Hội đã chính thức được công nhận là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo Hòa thượng, đạo Phật truyền bá sang Việt Nam đã được hơn 2.000 năm, trong đó được hình thành bởi hai truyền thống là đạo Phật truyền thống và Phật giáo bản địa, còn gọi là Phật giáo dân tộc Việt Nam. Trong khi Phật giáo truyền thống, vốn được truyền sang Việt Nam từ Ấn Độ, chỉ tôn thờ đức thế tôn và tuân theo giáo pháp để tu tập; thì nền Phật giáo dân tộc, vốn phù hợp với tâm tư, tình cảm của người Phật tử Việt Nam, lại thờ cả thánh và thờ mẫu.

Căn cứ theo lời dạy của Đức Phật là „nhất thiết chư pháp vô phi Phật pháp“ (tất cả các pháp không ngoài Phật pháp), nếu các pháp môn đó đưa người ta tới chỗ hướng thiện làm lành, lánh dữ, tạo các công đức thì đều là phật pháp cả; cho nên mặc dầu không chính thức là ngôi chùa nhưng Phủ Đồng Tâm luôn hướng về đức Phật và các bậc tiên thánh, làm lành, lánh dữ, là bước căn bản trên bước đường tu thân hành thiện. Do đó, dù là thờ Phật hay thờ mẫu thì các ngôi đền, ngôi chùa cũng hướng về chỗ thiện, hướng về nơi tu tập, đem lại lợi ích cho bản thân, lợi ích cho gia đình, cho cộng đồng và xã hội và đó cũng là điều hết sức quý báu.

Tại buổi lễ Vu lan diễn ra chiều cùng ngày dưới sự hướng dẫn của các vị chư tăng, bà con Phật tử và cộng đồng đã cùng niệm kinh Vu Lan báo hiếu, thiết lễ Vu Lan cầu siêu độ cho quá vãn hương linh và hiện tiền phụ mẫu. Đoàn cũng chủ trì lễ cúng thí thực cô hồn, thả chim phóng sinh và cầu siêu độ.

Trước đó, ngày 24/8 đoàn Hoằng pháp đã tham dự và chủ trì đại lễ Vu Lan tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Franken, nhân kỷ niệm một năm ngày lạc thành chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Nuernberg. Theo chương trình, đoàn còn có nhiều hoạt động tại Đức, Cộng hòa Séc và một số quốc gia châu Âu từ nay tới đầu tháng 9/2013.

(Theo Xaluan.com)Có phản hồi đến “Giáo Hội Phật Giáo VN Mở Rộng Cơ Sở Ở Nước Ngoài”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com