Là một tôn giáo lớn của thế giới, Phật giáo là một trong những hệ thống niềm tin có ảnh hưởng sâu sắc. Được hình thành cách đây hơn 2500 năm, Phật giáo chỉ dạy phương cách chấm dứt sđau khổ và đã lan truyền đến mọi ngõ góc của toàn cầu. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của Phật giáo đã vượt ra ngoài niềm tin của hàng triệu tín đồ và đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền cảm ứng những điểm mốc quan trọng mà thế giới đã thấy. Mặc dù có cùng một cảm hứng, các ngôi chùa Phật giáo được xây dựng với nhiều kích cỡ và hình dạng cùng nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Đây là danh sách một số ngôi chùa mà bạn cần phải đến trước khi qua đời.

1. Tháp Đại Giác Ngộ Ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ là ngôi chùa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Phật giáo. Tên của chùa có nghĩa là “Chùa đại Giác Ngộ.” Chùa Đại Giác Ngộ được tọa lạc tại nơi Đức Phật được cho là đã thành đạo và đặc điểm với cội bồ đề được cho là hậu duệ của cây bồ đề nơi Đức Phật thành đạo. Thánh tích linh liêng với tòa tháp trung tâm bằng gạch cao 180 feet cũng như bốn tháp nhỏ xung quanh tháp chính với những bức tường mô tả về cuộc đời đức Phật. Chùa được xây dựng dưới thời Đại Đế A Dục sau khi đức Phật thành đạo 200 năm. Chùa Đại Giác Ngộ được xem là di sản văn hóa của UNESCO vào năm 2002.

2. Chùa Vàng Shwedagon, Yangon, Miến Điện

Chùa vàng ở Yangon, Miến điện có lẽ là một trong những ngôi chùa Phật giáo rực rỡ nhất trên thế giới. Những tháp chùa bằng vàng cao 100 mét được chạm khắc với hàng ngàn viên kim cương, đá rubi và các viên đá quý. Chùa vàng được tin là nơi lưu giữ xá lợi của Phật và đỉnh ở tòa tháp chính có viên kim cương 76 carat. Câu chuyện về nguồn gốc của ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy này đã bị mất đi theo thời gian nhưng các nhà lịch sử đều tin rằng nó được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 6 và thứ 10. Vào ban đêm, ngôi chùa rực vàng có thể thấy rõ cách đó vài dặm.

3. Phật Quang Sơn, Cao Hùng, Đài Loan

Chùa Phật Quang Sơn tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan trở lại với những ngôi chùa cổ điển trong danh sách và cho Phật tử đến với Phật giáo trong thời hiện đại. Ngôi chùa rộng hơn 300 hecta ở thành phố Cao Hùng là trung tâm tổng hành dinh của Đạo Tràng Phật Quang Sơn được thành lập vào năm 1967. Dòng truyền thừa theo Phật giáo nhân văn và nổi tiến với những phương pháp giảng dạy hiện đại. Ngôi chùa Phật giáo đại thừa nổi tiếng được thiết kế theo kiến trúc Đông Á truyền thống với những đền thờ tuyệt đẹp, các tòa nhà phog phú và đưa ra rất nhiều hoạt động trong hệ thống ngôi chùa rộng lớn này. Chùa là nơi của bảo tàng Phật Quang Sơn, một trong những viện bảo tàng về Phật giáo hiện đại đầy ấn tượng trên thế giới. Bảo tàng ấn tượng với những cuộc triển lãm về Phật giáo, các thoạt động lễ hội thường xuyên và sự kiện và ngay cả lưu giữ cả xá lợi răng của Đức Phật lịch sử.

4. Chùa Wat Phra Dhammakaya, Pathum Thani, Thái Lan

Chùa Wat Phra Dhammakaya ở Pathum Thani, Thái Lan là một ngôi chùa Phật giáo rộng lớn khác đưa ra một cái nhìn về Phật giáo trong thời hiện đại. Được biết với các phương pháp giảng dạy hiện đại, ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy nổi tiếng vì kích cỡ rộng lớn và thiết kế hiện đại. Được thành lập vào năm 1970, chùa theo thiết kế đơn giản, pha trộn với thiết kế truyền thống các ngôi chùa Thái Lan và đương đại. Chùa Wat Phra Dhammakaya có rất nhiều nơi thú vị, bao gồm cả một bảo tháp hiện đại chứa 1 triệu tượng Phật, nhiều đền đài ấn tượng và thiền đường rộng lớn với kích cỡ gấp đôi đất nước Monaco. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, chùa có cả một hệ thống đường xá bảo trì rất tốt và cho phép khách sử dụng phương tiện vận tải để đến thăm viếng nhiều nơi khác nhau.

5. Chùa Borodubur, Magelang, Indonesia

Trở về với các ngôi chùa cổ điển thời cổ xưa, chùa Borobudur tọa lạc ở Magelang ở quần đảo Java của Indonesia là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nằm trong danh sách. Là di sản thế giơi của UNESCO, ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo Đại thừa được tạo nên bởi nhiều lớp nền đưa du khách vào tham quan xuyên quan vũ trụ học Phật giáo. Bức tường được chia cách làm ba phần biểu trưng cho ba ngôi tam bảo và được trang trí với nhiều bảo tháp và những tấm bảng mô tả về luật nhân quả và nhiêu câu chuyện về Phật giáo. Mặc dù vẫn chưa biết ai xây dựng nên bảo tháp, ước tính chùa được xây dựng với trên 2 triệu khối gạch vào khoảng thế kỷ thứ 9. Di tích nổi tiếng được xem là trung tâm hành hương khi Phật tử ở Indonéia thường đến thăm viếng các nơi cổ xưa và hàng năm tổ chức đại lễ Phật đản Vesak ở đây.

Ngọc Hằng dịch

Theo huffingtonpost.comCó 1 phản hồi đến “5 Ngôi Chùa Phật Tử Cần Đến Trước Khi Chết Trên Thế Giới”

  1. trần thái thanh đã nói

    Tạo hóa gây chi cuộc hí trường, Đến nay thấm thoắt mấy tinh sương, Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo, Nền củ lâu đài bóng tịch quang. Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, Nước còn cau mặt với tang thương, Ngàn năm gương cũ soi kim cổ, Cảnh đó người đây luống đoạn trường. Thân vô thường, tâm vô thường, cảnh vô thường. Tại sao chúng ta không trở về cái chân thường trước khi chết trên thế giới!. Chúng sanh thật đáng thương!.

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com