Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan - Việt Nam, vừa qua, Hội Những người Thái gốc Việt tại Thái Lan đã tổ chức sự kiện và dự án giới thiệu bộ vật phẩm tưởng niệm 53 năm ngày mất Hòa thượng Thích Quảng Đức. Bộ Phật tích gồm tượng Phật, mặt dây chuyền có khắc hình Bồ tát Thích Quảng Đức, và bộ lá bồ đề xanh ngọc lục bảo có hình Bồ tát.

Hòa thượng Thích Quảng Đức đã trở thành một biểu tượng Phật giáo không chỉ ở Việt Nam. Khi Ngài ngồi thiền tự thiêu để phản đối chiến tranh, chia rẽ tôn giáo, đàn áp tri thức và sinh viên đã gây bàng hoàng Phật giáo quốc tế, đồng thời hun đúc thêm tinh thần yêu nước của các tôn giáo riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Đặc biệt là ngay sau khi Hòa thượng tự thiêu, giới Phật tử đã đem xác của Hòa thượng đi hỏa táng nhưng trái tim của Ngài không cháy mà vẫn còn vẹn nguyên. Với sự linh thiêng như vậy, trong tâm thức của nhiều Phật tử, Ngài đã thành Bồ tát và bất tử trong văn hóa Phật giáo.

Hòa thượng, ngoài là một vị Cao tăng có trái tim bất tử, hiến dâng mạng sống trong ngọn lửa để truyền thụ Phật giáo tại Việt Nam thì còn là một biểu tượng của lòng yên nước sâu đậm.

Cũng chính hình ảnh cao đẹp đó làm sức lan tỏa của Bồ tát Thích Quảng Đức không chỉ bó hẹp trong biên giới Việt mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến Phật tử nhiều nước trên thế giới. Cũng vì vậy, tại Thái Lan khi tổ chức tưởng niệm ngày mất của Ngài, giới Phật tử Thái Lan và Việt Nam đã vinh dự được tiếp đón Bộ trưởng Văn phòng Phủ Thủ tướng Thái Lan Panadda Diskul cùng nhiều quan chức nước này và cộng đồng doanh nhân Thái, Hội Người Thái gốc Việt, giới nghệ sỹ và truyền thông đến dự. Đại diện phía Việt Nam có bà Dương Vân Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sherb Việt Nam, ca sĩ Võ Hạ Trâm và đại diện cùng nhiều cơ quan báo chí cũng như các Phật tử đến tham dự và chiêm bái bức tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được một nghệ nhân Thái Lan chế tác.

Ông Sudhep Silpangam - người Thái gốc Việt là Giám đốc Dự án Xây dựng Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức xúc động bày tỏ: “Tôi muốn làm điều gì có ý nghĩa và mang đến sự may mắn tốt lành để cùng hòa vào không khí kỷ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam. Phật giáo là tôn giáo mà người dân 2 nước đều tôn thờ nên việc tổ chức làm Phật tích Bồ tát Thích Quảng Đức cũng mang một ý nghĩa rất lớn để hai dân tộc gắn kết với nhau hơn”.

Ông Sudhep cho biết sắp tới sẽ xây dựng tòa tháp cao 13 tầng tại chùa Việt Nam Quốc Tự ở TP Hồ Chí Minh và thành lập Quỹ Pradaobos, thuộc sáng kiến của Quốc vương Thái Lan, Bhumibol.

Đặc biệt, bức tượng Hòa thượng Thích Quảng Đức bằng sắt với kích thước thật do nghệ nhân người Thái Banjerd Lekkong thực hiện đã ra mắt công chúng tại sự kiện lần này sẽ sẽ được mang ra đấu giá vào thời gian tới và số tiền thu được cũng đóng góp vào quỹ dự án văn hóa tâm linh của ông Suhdep.

(Theo Thanh Tra)Có phản hồi đến “Trí Huệ Vô Biên Của Bồ Tát Thích Quảng Đức Lan Tỏa Ở Thái Lan”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com