Vào hai ngày cuối tuần, trẻ con trong thôn Phú Thụ (xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) lại kéo nhau lên chùa học chữ.

Lớp học ở chùa Hưng Sơn đã mở gần hai tháng nhưng vẫn có nhiều em xin đăng kí học.

Các em đang chăm chú học môn tiếng Anh do thầy Khuất Thanh Tùng dạy.
Các em đang chăm chú học môn tiếng Anh do thầy Khuất Thanh Tùng dạy.


Học đạo làm người

Khi biết nhà chùa mở lớp dạy chữ cho các em học từ lớp 1 đến lớp 8 nhiều phụ huynh đã đến đăng kí cho con em mình lên chùa học chữ vừa củng cố kiến thức văn hóa và vừa tạo cho các em một không gian lành mạnh và học thêm rất nhiều kiến thức về giáo lý nhà Phật.

Bác Nguyễn Thị Định, thôn Phú Thụ chia sẻ: Khi biết nhà chùa mở lớp dạy học cho các cháu, tôi cũng về nhà bảo cháu lên học. Vì tôi thấy trong những ngày hè bọn trẻ ở nhà không ai trông nom, về nhà bố mẹ lại không dạy học được, nên lớp học do chùa mở rất có ý nghĩa. Đồng thời chùa là nơi thanh tịnh các cháu sẽ học được những điều răn dạy của nhà phật để trở thành những con người tốt".

Em Khuất Văn Quang – học viên của chùa, năm nay lên lớp 6 vào những ngày cuối tuần em và cháu em (năm nay học lớp 3) lại cùng nhau lên chùa để học chữ. Em Quang cho biết: “Hằng tuần, bọn em đều lên chùa vừa học văn hóa vừa học đạo đức".

Đây là năm đầu tiên, chùa Hưng Sơn mở lớp dạy chữ cho trẻ em trong thôn. Lớp học mở đã được gần hai tháng đã có hơn 30 em và đặc biệt trong lớp còn có em khuyết tật cũng lên chùa học chữ.

Sư cô Thích Đàm Giới chia sẻ: “Nhà chùa nhận dạy cả các em khuyết tật mục đích muốn các em thông cảm với những bạn không may mắn, và các bạn khuyết tật tránh mặc cảm, hòa đồng với các bạn”.

Lúc chúng tôi đến, lớp học vẫn chưa bắt đầu nhưng các em đã đến từ rất sớm và đang cùng nhau chơi ô ăn quan. Bà Khuất Thị Hà – người giúp việc của chùa chia sẻ: “Chiều thứ 5, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần nào các cháu cũng lên chùa học chữ, do các thầy cô dạy. Các cháu đến sớm lắm, lớp 8 giờ mới vào học nhưng các cháu đều tới từ 6 giờ, đến sớm các cháu cùng chơi và học nhóm với nhau.

Biết nhà chùa mở lớp cho các cháu học sinh nên nhiều thầy cô tự nguyện lên chùa dạy học, trong đó có cả những thầy không phải người trong ngành sư phạm đi làm ở Hà Nội nhưng vào ngày cuối tuần về chùa dạy học cho các cháu”.


Trò chuyện với chúng tôi, sư cô Thích Đàm Giới – trụ trì chùa Hưng Sơn, cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên lớp học mở nhưng đã thu hút rất nhiều học sinh trong thôn. Lớp học mở ra nhằm mục đích củng cố thêm kiến thức cho các em học sinh, giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội… đồng thời hướng các em đến những điều thiện và giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống.

Vì thế, ngay sau khi đưa ra ý kiến các bậc phụ huynh rất ủng hộ. Trong một thời gian học tại chùa, các em học rất ngoan và đã có ý thức tự giác cao"

Được biết, nhà chùa mở lớp dạy văn hóa vào chiều thứ 5, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Các em đến đây được học miễn phí. Dù đợt hè này Sư cô Thích Đàm Giới vẫn phải đi học trong 3 tháng nhưng mỗi khi được nghỉ thầy lại về chùa giảng dạy giáo lí nhà Phật cho các em. 

Mỗi lần thầy về không chỉ các em tới học, mà còn đông đảo các phụ huynh học sinh. Họ đến để nghe thầy giảng đạo, học giáo lí để nắm bắt những điều thiện và cùng tụng kinh để học sự tĩnh tâm và cầu sự bình an.

Có ý thức tự giác
Từ khi lên chùa học các em đều có ý thức tự giác hơn. Bà Khuất Thị Quang - người làm chấp tác trong chùa cho biết: lũ trẻ rất ham học, vào những ngày trong tuần không phải học ở trường nhưng các vẫn cháu kéo nhau lên chùa để tụng kinh, chơi và ôn lại bài cũ. Những lúc rảnh rỗi các cháu còn lên chùa giúp các bà tưới cây, quét nhà.

Bà Hà cũng có hai cháu học ở chùa chia sẻ: “Từ khi hai cháu lên học ở chùa, chúng ngoan lên hẳn, về nhà là tự giác học tập, làm giúp bố mẹ việc nhà như nấu cơm, rửa bát”.

Anh Khuất Thanh Tùng, hiện đang làm việc tại Đông Anh (Hà Nội), chia sẻ: "Mình rất vui khi được dạy các em học sinh nơi quê nhà. Mình đến lớp dạy cũng mong muốn các em củng cố kiến thức văn hóa trong kì nghỉ hè dài, đồng thời cũng dạy các em cách sống tốt hơn. Mình dạy tiếng Anh và đã là người đi làm thấy tiếng Anh là rất quan trọng nên mình cũng muốn góp một phần dạy tiếng anh cho trẻ em quê mình".
Theo Thể Thao Văn Hóa
Có phản hồi đến “Trẻ Em Rủ Nhau Lên Chùa... Học Chữ”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com