Làm con phải dạy từ thuở còn thơ, là cha mẹ, nên biết những điều này để có thể nuôi dạy con thành người.

Với nhiều người, nhắc đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong Phật giáo, người ta chỉ nhớ đến những lời dạy của Đức Phật về chữ hiếu của người con đối với mẹ. Song thực tế, Đức Phật còn có những bài kinh, lời dạy về đạo làm cha làm mẹ đối với con cái.

Dạy con từ trong bụng mẹ

Mối nhân duyên giữa con người như cha mẹ, anh em, vợ chồng đều do duyên nghiệp nhiều đời như báo ân, đòi nợ, trả nợ... Vì thế, ngay từ khi bầu bí, người mẹ phải áp dụng những lời dạy của Đức Phật để chuyển hóa nghiệp xấu ác của con cũng như gia tăng thiện nghiệp cho đứa trẻ. Những phương pháp mà người mẹ cần làm như: nghe nhạc Thiền, nhạc niệm Phật để ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã được tiếp xúc với ánh sáng của đạo vàng, gieo chủng tử từ bi, yêu thương cho trẻ.


Yêu thương con hết mực

Gốc rễ của đạo Phật là hướng mọi người tới yêu thương, từ bi. Bổn phận của người mẹ là yêu thương con, chăm sóc cho con. Tuy nhiên, cần đúng nơi đúng chỗ, tránh nuông chiều quá mức khiến con hư hỗn.

Ngăn con không làm điều ác

Người Việt thường có câu “con dại cái mang”, con làm sai thì cha mẹ phải gánh vác. Vậy, tốt nhất hãy ngăn con trước khi con làm điều ngang trái. Vì mỗi đứa trẻ sinh ra đều như tờ giấy trắng, lớn lên thành người thế nào là phản ánh sự dạy dỗ, giáo dục của nha mẹ. Lời Phật dạy luôn hướng tới việc, cha mẹ không nên dung túng cho con mà phải khuyên bảo con tránh ác hành thiện, đó là trách nhiệm và cũng là cách để yêu thương con.

Đảm bảo cho con cuộc sống đầy đủ

Bản thân con cái sinh ra ở đâu không do con quyết. Vì thế, là cha mẹ, sinh con ra phải có trách nhiệm chăm sóc, cung cấp cho con mọi phương diện. Về vật chất, tùy điều kiện kinh tế mà cung ứng cho con. Về tinh thần, phải quan tâm chăm sóc, an ủi động viên.

Dạy con làm việc thiện

Khuyên bảo con không làm điều ác chưa đủ mà bổn phận của người mẹ còn phải khuyên dạy con làm các việc thiện lành, nhằm gieo trồng hạt giống từ tâm, đắp bồi thêm phước đức cho chính bản thân con.

Rèn cho con tính tự lập

Tự lập là một đức tính tốt đẹp của mỗi người. Phận làm cha mẹ phải rèn giũa cho con tính tự lập, nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức lực. Cưng chiều bao bọc con quá nhiều sẽ khiến con sinh ra ỷ lại.

Chọn nơi hôn phối tốt đẹp

Phật giáo coi trên đời vạn sự tùy duyên, thế nên nhân duyên kết hôn cũng là việc chỉ có thể gặp mà không thể cầu. Vậy người làm cha mẹ nên sắp đặt hôn nhân cho con hay mặc con tùy quyết? Hãy ở bên con và đưa ra những lời khuyên tham khảo, giúp con chọn lựa hạnh phúc phù hợp với mình.

(Theo VTC 14)Có phản hồi đến “Bảy Điều Dạy Con Thành Nhân Theo Lời Phật Dạy”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com