Hơn 20 năm nay, hễ thấy các em nhỏ con nhà nghèo là Đại đức Thích Thiện Đức mang về chùa nuôi dạy và cho ăn học tử tế. Hết lớp này ra trường rồi đến lớp khác, thầy chỉ mong các em “đeo bám” con chữ, trở thành những người hữu dụng cho đất nước, xã hội. 

Người lèo lái con thuyền đưa các em sang bến bờ tri thức ấy là Đại đức Thích Thiện Đức - trụ trì chùa Vĩnh Quang (xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang). Từ năm 1996 đến nay thầy đã cưu mang các em học sinh nghèo khắp nơi trong và ngoài tỉnh về nuôi cho ăn học thành đạt rất nhiều người. Hiện nay trong số đó có người đã làm kỹ sư, công an, quân đội, giáo viên… Hiện tại trong chùa còn 8 em đang học cấp 2 và cấp 3 ở thị xã Tân Châu và Thành phố Châu Đốc. Đa số các em này ham học nhưng gia cảnh nghèo khó đã được thấy nhận về nuôi dưỡng từ khi mới học lớp 5.

Vừa tiếp chuyện chúng tôi, thầy Đức chỉ từng bảng giấy khen, bằng khen các cấp trao tặng cho chùa nhiều năm qua rồi thầy Đức nhớ lại nói: “Lúc ban đầu đi tụng kinh từ thiện ở các nơi thấy nhiều người có con nhỏ trong độ tuổi đi học nhưng không có khả năng lo cho chúng nên tôi đi đến quyết định đưa các cháu về chùa rồi lo ăn học. Nhưng để làm việc này không phải là chuyện dễ, cũng lắm khó khăn”.

Hiện tại, thầy Đức đang nuôi 22 em đang theo học các cấp học, từ bậc THCS đến CĐ, ĐH.

Vượt qua những trở ngại ban đầu, thầy Đức nhận 4 em nghèo, cơ nhỡ ở xã Châu Phong về lo tập, sách và cho các em ăn học. Dần dần được 20 em và đến thời điểm này trên 40 em nhưng phân nửa số đó đã thành đạt có vợ con và về với gia đình. “Giờ đây nhiều em có công ăn việc làm ổn định cũng dắt vợ, con về thăm chùa và có ý hỗ trợ tiền để chùa lo tiếp tục các em khác nhưng tôi cương quyết không nhận vì các em nó cần phải lo cho gia đình trước, còn chùa vẫn đủ sức lo cho các em hiện tại” - thầy Đức nói.

Hiện tại, thầy Đức còn đang nuôi dưỡng 22 em đang theo học các cấp. Trong đó có 14 em theo học ở các trường Đại học, Cao Đẳng của TP.HCM, Cần Thơ và An Giang. Số còn lại đang học trường THCS Châu Phong, THPT Châu Phong và THPT Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc.

Mấy "cha con" ngồi quây quần bên nhau ăn cơm giữa trưa, ánh mắt thầy Đức lúc nào cũng chăm chú nhìn các em lo từng chút một. Nếu như các em ở tại chùa được thầy dạy dỗ, lo từng miếng ăn, giấc ngủ thì các em học Đại học được thầy gửi tiền cho từ 2 – 3,5 triệu đồng/tháng để các em ăn học nơi xứ lạ quê người. Toàn bộ số tiền này đều do thầy lấy từ nguồn tiền cúng giường của phật tử.

Bằng sự cưu mang của mình, thầy Đức chỉ mong các em có điều kiện bám con chữ, hy vọng tương lai các em sau này tốt đẹp hơn.

“Vì lo lắng cho các em nên từ đó đến giờ chùa này rất hạn chế xây dựng thêm mà tiền cúng giường của phật tử tôi tích góp để dành lo cho mấy em ăn học. Việc này tôi xem như trách nhiệm của bản thân. Tôi chỉ mong chia sẻ một phần khó khăn với gia đình các em, còn các em thì mong cho biết cái chữ, có tri thức để trở thành những người hữu dụng cho quê hương đất nước”.

Em Nguyễn Bảo Anh, lớp 11A1 trường THPT Thủ Khoa Nghĩa, TP.Châu Đốc về chùa sống với thầy Đức được 3 năm vui vẻ cho biết: “Nhà em nghèo không có điều kiện học lên nữa. Nghe bạn bè nói thầy nhận nuôi các em có chí hướng học tập nên cha mẹ đã cho em vào đây ở để học tập. Mong ước của em sau này làm Bác sĩ để có tiền giúp cho nhiều bạn khác ở chùa này giống như em!”.

Đang loay hoay chuẩn bị đi học buổi chiều cho kịp giờ nhưng em Nguyễn Tuấn Linh, lớp 12, Trường THPT Châu Phong, TX.Tân Châu cũng không quên gật đầu chào thầy trước khi đến trường. Em về ở với thầy cũng được hơn 2 năm nay. mọi dụng cụ học tập và chi phí đều do một tay thầy chăm sóc. “Tụi em ở đây ai ai cũng xem nơi này là mái nhà thứ hai của mình và thầy giống như người cha của em mặc dù thầy không sinh thành nhưng thầy lúc nào cũng thương và lo cho các em hết! Nếu không có thầy chắc em không được như ngày hôm nay”, em Linh nói.

Nhiều năm qua, thầy Đức đã được các cấp, các ngành tỉnh An Giang trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Năm 2009 ông vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2013 ông được Bộ Lao động – Thương binh và xã Hội trao tặng bằng khen vì “đạt thành tích xuất sắc trong công tác bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi giai đoạn năm 2010 – 2013”. Từ năm 2012 đến nay ông đã hợp tác với Trường THPT Châu Phong sẽ tặng 1 triệu đồng/em nếu thi đậu Đại học, Cao đẳng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND TX.Tân Châu cho biết, việc làm của thầy Thích Thiện Đức rất thiết thực. Hàng chục năm nay những em nghèo, cơ nhỡ nhiều nơi trong tỉnh cũng nhờ một tay thầy dạy dỗ và cho ăn học thành đạt.

Dù chùa không rộng lớn nhưng tấm lòng vì dân sinh, vì người nghèo và vì tương lai các em học sinh nghèo mà thầy đã ngày đêm đóng góp, hy sinh thầm lặng để giúp các em có điều kiện đến lớp, đến trường thực hiện được ước mơ, hoài bão của các em.

(Theo Dân Trí)Có phản hồi đến “Chùa Vĩnh Quang - Nơi Nương Tựa Của Những Học Trò Nghèo”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com