Báu vật là bản kinh cổ được khắc trên lá bối từ hơn 2.000 năm trước, lần đầu tiên giới thiệu tại Việt Nam. Bản kinh quý này là một phần trong bộ sưu tập của học giả Schoyen - người Na Uy, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Ngày 26/4, tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) diễn ra triển lãm bảo vật Tam Tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi, do Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức.

Những bản kinh giới thiệu trong triển lãm lần này thuộc bộ sưu tập Schoyen của học giả Schoyen (người Na Uy), được lưu giữ nghiêm ngặt tại một bảo tàng quốc gia của Na Uy. Bản kinh từng được Giáo hội Phật giáo Thái Lan đề đạt chính phủ Na Uy cho mượn để triển lãm tại Thái Lan, cũng như các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ.

Để đưa được bản kinh Phật quý giá này về Việt Nam, Thượng tọa Pháp Tông - Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại TT-Huế, trụ trì chùa Huyền Không - đã góp công sức rất lớn. Khi tham dự hội nghị về Hòa bình Thế giới tổ chức tại Học viện Phật giáo Quốc tế Sitagu (Myanmar) vào tháng 1/2016, Thượng tọa Pháp Tông đã được chiêm bái cổ vật này.

Nhận ra tầm quan trọng của cổ vật, Thượng tọa đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức Chính phủ Na Uy, và cũng là người được Giáo hội Phật giáo Thái Lan đặt vấn đề mượn về triển lãm.

Được biết, bản kinh quý này từng được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan. Địa điểm này gần vị trí pho tượng Phật đứng nổi tiếng, tạc trong vách núi từng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban nổ mìn phá hủy vào năm 2001. Bản kinh Phật quý này là các đoạn kinh trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana; được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Triển lãm báu vật Phật giáo thế giới này diễn ra trong hai ngày 26, 27/4, được kết nối với các chuỗi hoạt động văn hóa hưởng ứng Festival Huế 2016 theo sự đồng ý của UBND tỉnh TT-Huế, như là một sự kiện tiền lễ hội.

(Theo Tiền Phong)Có phản hồi đến “Huế: Triển Lãm Bản Kinh Phật Cổ Viết Trên Lá Bối Hơn 2,000 Năm”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com