Mùa Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện tấm lòng thảo thơm đến đấng sinh thành của mình mà còn để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam như thiền trà, ăn chay.

Tháng 7 Âm lịch, người Việt Nam nói riêng và những người theo đạo Phật nói chung lại có một ngày lễ không thể quên - đó là lễ Vu Lan. Đây không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn là nét đẹp văn hóa trong truyền thống đạo đức dân tộc, là dịp để con cháu báo hiếu cha mẹ, tìm về nguồn cội yêu thương.

Vào mùa Vu Lan, người ta vẫn tìm đến những chốn yên tĩnh để thưởng trà, ăn chay, hướng Phật, lắng đọng bản thân, giúp tâm hồn thanh tịnh.

Thiền trà ngộ đạo

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã gắn bó với cây chè xanh (hay còn gọi là trà) và việc uống trà đã trở thành một loại thực dưỡng hàng ngày của ông cha ta, được lưu truyền cho đến ngày nay. Trà của người Việt là sự kết hợp ngũ hành: “kim” là nồi đồng, “mộc” là trà, “thủy” là nước để pha trà, “hỏa” là bếp lò, “thổ” là bộ ấm chén. Ngũ hành là biểu thị của sự hài hòa và tròn đầy, mỗi chén trà là kết tinh của vạn vật đất trời.

Trong tinh thần của những người theo đạo Phật, uống trà cũng là một cách để tu học, có thể gọi chung là Thiền trà. Uống trà giúp ta sống chậm lại, bởi phải chậm mới cảm nhận hết sự tinh túy, ngọt, đắng của từng búp chè, cũng là để chiêm nghiệm những đạo lý sâu sắc ở đời.

Trà có vị đậm vị nhạt, cũng như người trong đời, việc trong đời, có thương - ghét, buồn - vui, tốt - xấu, sinh - diệt… “Thiền trà, ngộ đạo”, khi tâm thanh tịnh, ta sẽ có thời gian suy ngẫm về mẹ, về cha, về ơn sinh thành dưỡng dục trời bể mà đôi khi ta vô tình hờ hững.

Bởi thiền trà cần sự thanh tao, nhẩn nha khi cảm nhận nên nguyên liệu chè phải được chọn lọc kĩ càng để đảm bảo độ tươi ngon, tinh túy. Không phải vô tình mà người ta vẫn thường chọn Btea là món quà tặng cao cấp trong mỗi dịp lễ tết, con cái kính biếu cha mẹ trong những mùa Vu Lan hay các quán thiền trà vẫn tin tưởng dùng Btea cho cả những khách hàng khó tính nhất. Có được sự tín nhiệm này là do nguyên liệu trà BTea được thu hái từ 4 vùng chè nổi tiếng Việt Nam: Tà Xùa – Sơn La, Tây Côn Lĩnh – Hà Giang, Suối Giàng – Yên Bái, Tân Cương – Thái Nguyên. Từng búp chè tươi ngon được chọn lọc từ những cây chè cổ thụ hoang dã từ 100 đến 300 năm tuổi, do chính người dân tộc Mông, Dao bản địa thu hái. Qua quy trình chế biến và bảo quản tiên tiến, thành phẩm được nâng niu trong những hộp Btea sang trọng.

Ăn chay thanh tịnh

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam, đưa con người về với chốn thanh tịnh, với bản ngã của mình. Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay để thể hiện sự thành tâm, hướng thiện. Ăn chay trong mùa Vu Lan còn là cách tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Tất cả những phước báu từ việc ăn chay sẽ hồi hướng cho cha mẹ hiện tại cũng như tiền kiếp của mình.

Khi ăn chay trở thành một xu hướng thì các nhà hàng chay cũng được mở ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nằm trên con phố Lý Thường Kiệt và Phan Bội Châu đông đúc vào bậc nhất Hà Nội, cả hai cơ sở của nhà hàng chay Thiện Phát đã trở thành một thương hiệu uy tín, thu hút không chỉ các Phật tử, dân văn phòng, các bạn trẻ Việt mà còn có một lượng khách không nhỏ là người nước ngoài.

Với bàn tay tài hoa và tấm lòng hướng thiện, đầu bếp của nhà hàng luôn không ngừng sáng tạo để chế biến nên các món chay thơm ngon, bổ dưỡng. Kiến trúc đậm chất phương Đông, không gian tĩnh tại cùng những bản nhạc Phật du dương khiến ai bước vào không gian ấy, nếm thử hương vị của các món ăn chay thanh nhã cũng thấy tâm hồn thêm thanh tịnh, vứt bỏ xô bồ để hướng về những điều bình dị, gần gũi, thân thương. Đặc biệt hơn nữa, tới với Thiện Phát Chay cơ sở II trên đường Phan Bội Châu, thực khách còn có thể thưởng trà theo phong cách Việt, nghe hát ca trù vào một số dịp đặc biệt trong tháng.

Có thể nói, thiền trà và ăn chay là những tinh hoa của đạo Phật giúp chúng ta tích thiện cho bản thân và gia đình, đồng thời gạt bớt những hối hả của cuộc sống để nhìn đời theo hướng tích cực hơn, nhân văn hơn. Một mùa Vu Lan nữa đang đến, mỗi người con hãy dành thời gian thăm hỏi mẹ cha, cùng gia đình hàn huyên nhấp chén trà, ăn bữa cơm chay để vẹn tròn chữ Hiếu.

(Theo Dân Trí)Có phản hồi đến “Lắng Lòng Thưởng Trà, Ăn Chay, Hướng Phật Trong Mùa Vu Lan”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com