Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản chính thức được thành lập là một bước trưởng thành vượt bậc của cộng đồng Phật giáo ở Nhật Bản.

Chiều 5/10, tại thủ đô Nhật Bản, hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã trao quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, nhiệm kỳ một (2013-2018) cho Tỳ kheo ni Thích nữ Tâm Trí làm Hội trưởng và 19 phật tử giữ các trọng trách trong Hội.

Tại buổi lễ trao quyết định, sư cô Thích Tâm Trí đã phát nguyện một lòng tạo mối đoàn kết gắn bó chặt chẽ trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản; giúp đỡ, duy trì phát triển tiếng Việt cho con em người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản để không quên cội nguồn, hiểu rõ phong tục tập quán, bản sắc dân tộc và truyền thống văn hóa Việt Nam; hỗ trợ các học sinh, sinh viên đang du học tại Nhật Bản gặp hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn phật tử Việt Nam trong việc nghiên cứu phật pháp, tu tập tâm linh, tham gia các công tác xã hội nhằm góp phần phát triển đất nước và con người Việt Nam, cũng như hỗ trợ các công tác Phật sự cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại buổi lễ, bốn đạo tràng tại bốn tỉnh thành ở Nhật Bản gồm Tokyo, Saitama, Shizuoka và Nagoya cũng lần lượt nhận quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu sau buổi lễ trao quyết định, hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Quyền Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã ôn lại lịch sử giao lưu Phật giáo hai nước Việt Nam-Nhật Bản cũng như quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản. Hòa thượng mong muốn Hội Phật tử Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi lễ, các phật tử Việt Nam tại Nagoya và Tokyo đã cống hiến các tiết mục ca múa đặc sắc chào mừng chư tôn, chư vị hòa thượng, tăng ni và phật tử gần xa. Ngoài ra, màn đánh trống ấn tượng của đội trống Nhật Bản cũng mang lại không khí vui tươi và ấn tượng khó phai nhạt cho toàn thể quan khách, phật tử và kiều bào tham dự.

Đóng góp cho sự ra đời của Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản có thể kể đến vai trò của Hòa thượng Yoshimizu Daichi, trụ trì chùa Nisshinkutsu, và hoạt động Phật sự không biết mệt mỏi của sư cô Thích Tâm Trí. Trong số hàng loạt các hoạt động từ thiện tại Nhật Bản, đáng chú ý là đóng góp của cộng đồng Phật tử Việt Nam trong trận động đất sóng thần ngày 11/3/2011.

Sư cô Thích Tâm Trí và cộng đồng Phật tử đã ba lần đến thăm hỏi động viên, tặng tiền và nhu yếu phẩm cứu trợ cho người tị nạn và làm lễ cầu nguyện cho những nạn nhân không may thiệt mạng.

Ngoài ra, ngay sau khi thảm họa xảy ra, nguyên Đại sứ Việt Nam Nguyễn Phú Bình đã phối hợp cùng hòa thượng Daichi và ban điều hành chùa Nisshinkutsu đưa 84 sinh viên, du học sinh, tu nghiệp sinh và bà con người Việt từ vùng Đông Bắc Nhật Bản về tá túc tại chùa.

Sự ra đời của Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã đánh dấu bước phát triển mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo quyết định số 416/QĐ/HĐTS ngày 11/11/2013 và sự chấp thuận của Chính phủ Nhật Bản ngày 28/2, đồng thời cũng như đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của đông đảo các phật tử đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản chính thức được thành lập là một bước trưởng thành vượt bậc của cộng đồng Phật giáo ở đất nước mặt trời mọc, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, Hội sẽ gắn kết cộng đồng phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đoàn kết, hướng thiện, sống tốt đời đẹp đạo hướng về xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn.

(Theo TTXVN)

Có phản hồi đến “Thành Lập Hội Phật Tử Việt Nam Tại Nhật”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com