Sau khi triều bái đức Phật ở Tây phương về, Quan Âm Đại sĩ muốn tìm một chỗ nào lập đạo tràng để truyền kinh thuyết Pháp. Nga Mi Sơn đã có Phổ Hiền Bồ Tát nhanh chân lên trước rồi, Ngũ Đài Sơn thì đã bị Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát tuyển dụng, Cửu Hoa Sơn thì đã có Địa Tạng Bồ Tát ngự trị ; Quan Âm Bồ Tát nhất định tìm một thánh địa đủ đẹp để sánh tày với những đạo tràng kia mới nghe.

Hôm ấy Quan Âm Bồ Tát bước lên đóa mây liên hoa, đến biển Đông Hải, từ trên không nhìn xuống thấy chi chít những quả núi hay hòn đảo với hình thù kỳ quái, giống như từng viên, từng viên ngọc phỉ thúy ẩn hiện trong một tấm thảm nhấp nhô sóng biếc ngàn mẫu , quang cảnh quả thật là đẹp! Tuy nhiên, giữa hơn một ngàn hòn đảo ngọc, nên chọn hòn đảo nào là thích hợp nhất?

Quan Âm Bồ Tát dùng tri huệ chọn tới chọn lui, thấy rằng hòn đảo nào cũng được nhưng hình như không có hòn đảo nào hoàn mỹ cả. Ngài nghĩ phải tìm một hòn đảo có đủ 100 đầu núi, thế mới xứng đáng được gọi là đất thánh cửa Phật.

Cuối cùng, ngài Quan Âm giáng đài sen xuống đỉnh cao nhất của ngọn Cù Sơn. Ngài thấy trên núi khói mây mù mịt, với những cây tùng xanh thẳng tắp, duới chân núi thì chập chùng sóng bạc trên một nền màu xanh ngọc bích, điểm thêm những cánh buồm màu vàng nghệ căng gió. Phong cảnh tú lệ như thế khiến ngài Quan Âm vô cùng đẹp lòng, thế là ngài đi từ đông sang tây, từ nam lên bắc, và bắt đầu đếm đầu núi. Thấy ngài Quan Âm làm như thế, Long Vương ở dưới biển Đông thấp thỏm lo sợ. Biển Đại Cù rộng lớn diễm lệ vốn là kho báu của Long Vương, làm sao có thể để cho ngài Quan Âm lập đạo tràng ở ngay bên cạnh kho báu của mình được!

Thế là Đông Hải Long Vương bèn nổi gió to, dậy sóng lớn, che lấp những đỉnh núi, phá rối khiến cho ngài Quan Âm đếm đi đếm lại mà đếm hoài không xong. Ngài Quan Âm hiểu rất rõ nguyên do, chính Ngài cũng không muốn tranh đua cao thấp với Long Vương nên mau mau rời đi chỗ khác. Về sau người ta đặt cho tên đỉnh núi cao ấy là "Quan Âm Sơn".

Quan Âm Bồ Tát rời Cù Sơn tiếp tục tiến tới phía trước tìm kiếm, đột nhiên thấy một hòn đảo nhỏ ngay dưới mắt mình, non xanh nước biếc, có những tảng đã linh ngạo nghễ đứng thẳng, thật là một nơi lý tưởng để thuyết Pháp truyền kinh. Ngài lập tức thâu mây lành về, bước xuống đài sen ở địa điểm cao nhất của hòn đảo nhỏ, ngồi xếp bằng và cẩn thận đếm những đầu núi. Nhưng từ phải đếm sang trái, từ trái đếm trở về phải, đếm trọn một vòng rồi đếm tới đếm lui, mà cuối cùng vẫn chỉ có 99 đầu núi mà thôi!

Ngài Quan Âm vô cùng tiếc rẻ, quyến luyến không muốn rời, bước lên đài sen cưỡi mấy lành bỏ đi. Từ trên tận mây cao quay đầu nhìn lại hòn đảo nhỏ, Ngài định thần đếm lại một lần nữa, thì lần này đếm được 100 đầu núi không dư không thiếu! Thì ra ban nãy Ngài không cẩn thận, quên đếm ngọn núi nơi mình đang ngồi! Ngài tính quay trở lại, nhưng nghĩ trên biển Đông có hơn một ngàn hòn đảo lớn nhỏ, thế nào lại chẳng có chỗ khác làm cho mình mãn ý hơn, nên hướng về phía Đông tìm một ngôi Phật địa khác. Hòn đảo này dầu sao cũng được ngài Quan Âm dừng chân lại nên người sau đặt tên là Đảo Sóng Phật (Phật Ba Đảo).

Ngài Quan Âm rời đảo Sóng Phật, từ mây liên hoa nhìn xuống, và cuối cùng đến đảo Phổ Đà Sơn.

Nhìn chung thì thấy núi sông chầu mặt trời, trên núi sương mai lượn lờ, có những cây chương cổ thụ tỏa hương, có những dòng suối biếc róc rách, cát vàng óng ánh trải trên bờ biển. Ngài Quan Âm rất vừa ý, vội thâu mây lại bước xuống chỗ cao nhất của đảo. Lần này ngài rất thận trọng, bắt đầu đếm từ ngọn núi dưới chân mình, đếm đi đếm lại mấy lần mà cuối cùng vẫn chỉ có 99 đầu núi mà thôi. Ngài nghĩ có thể cũng giống như lần trước mình đã quên đếm đầu núi ngay dưới chân mình chăng? Vì Ngài quá ưa thích hòn đảo này nên chẳng có tâm trí đâu để suy nghĩ kỹ, bèn cộng thêm đầu núi mình đang ngồi với 99 đầu núi kia, thế là gom vừa chẵn 100 đầu!

Ngài hài lòng cười lên, thế là Phổ Đà Sơn được Ngài tuyển chọn. Về sau, chùa chiền am miếu được cất trên đảo càng ngày càng nhiều, có một thời lên đến hơn 300 ngôi! Từ đó, Phổ Đà Sơn trở nên "Quan Âm Đạo Tràng, Hải Thiên Phật Quốc".

Kỳ thật Quan Âm Đại sĩ thừa biết rằng đảo Phổ Đà không có đến 99 đầu núi chứ đừng nói gì tới 100 đầu, chỉ vì Ngài quá ưa thích hòn đảo nhỏ xinh đẹp đầy linh khí này nên mới ở lại, thế thôi!

Diệu Hạnh Giao Trinh

Có phản hồi đến “1. Quán Âm Bồ Tát Chọn Đạo Tràng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com