Nằm ở bờ Nam hạ du sông Trường Giang, thuộc thành phố Trì Châu, tỉnh An Huy (Trung Quốc), Cửu Hoa Sơn là một trong Tứ đại Phật giáo Danh sơn nổi tiếng vì có phong cảnh đẹp và những ngôi chùa cổ, gắn liền với Địa Tạng Bồ Tát.

Cửu Hoa Sơn là một trong những khu thắng cảnh du lịch trọng điểm quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Tổng diện tích của khu phong cảnh ở núi Cửu Sơn là 120km2. Diện tích bảo vệ là 174km2. Cùng với các ngọn núi Ngũ Đài Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây, Nga Mi Sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên và Phổ Đà Sơn thuộc tỉnh Triết Giang, Cửu Hoa Sơn là một trong bốn ngọn núi linh thiêng của Đạo Phật ở Trung Quốc, thường được nhắc đến với cái tên "Tứ Đại Phật giáo Danh sơn."

Phật giáo Danh sơn

Tương truyền vào năm 719 trước Công nguyên, có một vị hoàng tử nước Tân La (Hàn Quốc ngày nay), tên là Kim Kiều Giác, xuất gia từ nhỏ. Vì nghe danh của ngài Huyền Trang nên Kim Kiều Giác quyết định đến Trung Quốc vào thời Đường Huyền Tông, lên Cửu Hoa sơn tu hành, sau đó xây chùa thu nạp nhiều tín đồ, biến Cửu Hoa Sơn thành một thắng địa Phật giáo cực thịnh đương thời.

Sau 75 năm khổ luyện tu hành, năm 99 tuổi, Kiều Kim Giác bỗng nghe một tiếng gọi mơ hồ thì biết mình sắp chết liền gọi đệ tử đến dặn dò, rồi ngồi vào trong chum mà viên tịch. Ba năm sau, đệ tử mở nắp chum ra để an táng, thấy da thịt vẫn còn nguyên, sắc diện như khi còn sống, khi nhấc ra thì các khớp xương dao động thành tiếng lách cách

Phật giáo bảo đó là Bồ Tát truyền thế bèn đem thi thể đặt vào trong tháp, gọi tháp là Địa Tạng Nhục Thân tháp.

Nhục Thân tháp còn gọi là Nhục Thân Bảo điện, tọa lạc tại đỉnh Thần Quang trên Cửu Hoa sơn. Cứ ngày rằm và 30/7 (tương truyền là ngày sinh và ngày đắc đạo của Địa Tạng) tín đồ Phật giáo lại đến triều kiến Nhục Thân tháp rất đông.

Cửu Hoa Sơn hiện có 99 ngôi chùa, gần 1.000 tăng ni, hơn 10.000 pho tượng Phật và hơn 2.000 loại văn vật lịch sử quý hiếm. Ngoài gia, từ thời nhà Đường đến nay, ở đây còn có 15 pho tượng Nhục Thân (tượng sống), nhưng hiện chỉ có năm pho là có thể để cho du khách thập phương đến chiêm bái.

Với Địa Tạng Bồ tát, Cao Sơn Huyền Tự, Địa Cung Thần Bí và Bí ẩn Nhục Thân... đã tạo nên văn hóa Phật giáo độc đáo của Cửu Hoa Sơn.


Phong cảnh Danh sơn


Cửu Hoa Sơn ngoài khu vực thánh địa của Phật giáo, còn là vùng núi non có phong cảnh hữu tình. Núi non nơi đây hùng vĩ, tráng lệ, nguy nga, các loại núi đá có hình thù kỳ dị lung linh hòa vào màu xanh của rừng tùng bạt ngạt, bên cạnh đó còn được tô điểm bởi màu trắng xóa của những dòng suối.

Những dòng suối từ khe núi đổ xuống như những dải khói sương mờ đan quyện lẫn nhau tạo nên những điều kỳ thú. Từ xưa đến nay, các đời danh sỹ, văn nhân đều dừng chân tại núi Cửu Hoa để viết chữ, vẽ tranh, lưu dấu...

Ngoài ra, đến đây du khách còn có cơ hội thưởng ngoạn những kỳ quan thiên nhiên như biển mây, Mặt Trời mọc, sương mù và phật quang... Vì thế, nơi đây còn được biết đến với những cái tên như “Liên Hoa Phật Quốc,” “Tú Giáp Giang Nam”...

Sinh thái Danh sơn

Nơi đây khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ tươi tốt, môi trường sinh thái thoáng khí trong lành, tỷ lệ bao phủ rừng đạt trên 90%. Thiên nhiên cũng cực kỳ ưu đãi cho Cửu Hoa Sơn, khi các dược liệu quý, hơn 1.460 chủng loại thực vât, kỳ trân dị thảo được tìm thấy ở nơi này. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi cư trú của 216 loại động vật hoang dã quý hiếm.

Sự đa dạng và hoàn chỉnh của môi trường sinh thái đã tạo nên phong cảnh Cửu Hoa Sơn bốn mùa khác nhau rất rõ nét, đẹp đến mê hồn.

Với những điều kiện tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng, vẻ đẹp trời phú cũng như là một trong những Thánh địa Phật giáo của Trung Quốc, Cửu Hoa Sơn có thể nói là nơi người và Phật cùng chung sống, là thiên đường để du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, tu thân dưỡng tính, là thánh địa để phật tử và du khách bốn phương đến cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

(Theo Vietnamplus)Có phản hồi đến “Cửu Hoa Sơn - Đạo Tràng Của Địa Tạng Bồ Tát”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com