Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Latma hôm tứ bảy đã cho biết người dân Tây Tạng nên quyết định liệu họ có muốn tiếp tục với sự truyền thừa Latma của Ngài, cho biết thêm Ngài muốn tổ chức một cuộc họp với những nhà sư trưởng thượng vào năm nay để thảo luận việc kế vị.

Trung Hoa, thường nói rằng ứng cử viên đạt giải Nobel Hòa Bình, Đức Dalai Latma là một kẻ ly khai nguy hiểm, cho biết truyền thống phải tiếp tục và những người lãnh đạo của nước cộng sản vô thần chính thức có quyền chấp thuận người kế vị Đức Dalai Latma như một di sản thừa hưởng từ các vị hoàng đế Trung Hoa

“Dù vị trí của Đức Dalai Latma có tiếp tục hay không tùy thuộc vào người dân Tây Tạng” Đức Dalai Latma cho biết tại cuộc họp báo trên một thị trấn trên đồi của Tawang gần biên giới Trung Hoa ở tỉnh đông bắc Ấn Độ là Arunachael Pradesh.

“Vì thế, tham vấn với người dân, nếu mọi người cảm thấy vị trí này không còn phù hợp thì hệ thống này sẽ lập tức dừng lại” Đức Dalai Latma, 82 tuổi cho biết và nói thêm rằng Ngài muốn vào năm nay “một số thảo luận sơ bộ” về sự truyền thừa của Ngài phải bắt đầu.

Quyết định cuối cùng về số phận của hệ thống truyền thừa sẽ được thực thi khi Ngài ở độ tuổi cuối 80 hay 90.

Phật giáo Tây Tạng cho rằng linh hồn của vị Latma trưởng thượng, hay một nhà sư được tái sinh vào cơ thể của một đứa trẻ khi Ngài mất đi.

Đức Dalai Latma, người đã lưu vong đến Tây Tạng sau khi thất bị trong việc chống lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1959 bác bỏ hành động bất bạo lực và cho biết Ngài chỉ muốn sự tự trị độc lập hoàn toàn cho Tây Tạng.

Chuyến thăm viếng một tuần đến Arunachael Pradesh, một vùng phía đông của Himalaya do New Delhi tổ chức nhưng được Trung Hoa tuyên bố là “miền nam Tây Tạng” đã khiến Bắc Kinh bực bội.

Đức Dalai Latma cũng bất đồng với chính sách “Hoa Kỳ là trên hết” của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và những hạn chế gần đây về di sư cho biết rằng Ngài khâm phục Hoa Kỳ như là nhà lãnh đạo của thế giới tự do và hy vọng đất nước sẽ dẫn đầu trong điển hình này.

Đức Dalai Latma hiện cư trú ở thành phố trên đồi của Ấn Độ là Dharamsala nơi những người lãnh đạo của Ngài cũng điều hành một quốc gia lưu vong . Ngài đã từ chối vai trò chính trị trong việc lãnh đạo người Tây Tạng lưu vong.

Ngọc Hằng dịch

Theo Reuters.comCó phản hồi đến “Đức Dalai Latma Trao Quyền Chọn Lựa Kế Vị Cho Người Dân Tây Tạng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com