Dharamsala, Ấn Độ – Những người đứng đầu của bốn trường phái Phật Giáo Tây Tạng đã cùng nhau tổ chức họp bàn trong ba ngày tại khách sạn Surya. Nhà lãnh đạo tâm linh của Tây Tạng, Đức Dalai Latma sẽ đến tham dự vào thứ sáu.

Những nhà lãnh đạo từ các vùng thuộc dãy nũi Himalaya và Kalmykia cũng tham gia vào hội nghị lần thứ 11 này.

Nguồn tin cho hay, vẫn đề chính trong hội nghị lần này là thảo luận về việc tái sanh của Đức Dalai Latma thứ 14, một vấn đề thống trị tất cả các phương tiện truyền thông và là một đề tại rất nghiêm trọng trong cộn đồng người Tây Tạng nhất là sau khi Trung Hoa ban hành luật cấm sự tái sinh của những nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng khi không được sự đồng thuận của chính quyền Bắc Kinh.

Người Tây Tạng và những người ủng hộ đã bác bỏ lệnh cấm của Trung Hoa trong việc xen vào các vấn đề về truyền thống tôn giáo và kiểm soát chặt chẽ Tây Tạng.

Thầy Tsona Rinpoche cho biết vấn đề tái sinh của Đức Dalai Latma không chỉ có tầm quan trọng đối với người dân Tây Tạng mà còn với rất nhiều những Phật tử khác trên toàn thế giới.

Kalon Tripa Lobsang Sangay đi cùng với một trợ tá của mình trong bộ nội các là Penpa Tsering, phát ngôn viên của quốc hội Tây Tạng cũng tham gia cuộc hội thảo khép kín này.

Bộ trưởng bộ tôn giáo và văn hóa, ông Pema Chinnjor, cho biết hội thảo sẽ đưa ra chín điểm then chốt bao gồm cả những cách thức giới thiệu các vấn đề về khoa học vào các viện phật học Tây Tạng và văn bằng Geshema, văn bằng tiến sĩ Phật học cho các nữ tu sĩ.

Lãnh đạo của các trường phái Phật giáo chính sẽ cùng với Đức Dalai Latma cầu nguyện tại chùa Theckchen Choeling.

Hội thảo lần này do bộ văn hóa và tôn giáo của chính quyền lưu vong Tây Tạng tổ chức.

Ngọc Hằng dịch

Theo PhayulCó phản hồi đến “Các Nhà Lãnh Đạo Tây Tạng Họp Bàn Việc Tái Sinh Của Đức Dalai Latma”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com