Tôi xin gởi lời chào đến tất cả những thành viên tham gia vào ngày lễ kỷ niệm Vesak thường niên lần thứ 11 của Liên Hiệp Quốc năm 2014 do giáo hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức.

Với tất cả Phật tử trên toàn thế giới, Vesak là ngày mà chúng ta không chỉ tôn vinh và mừng ngày Đức Phật Đản sanh, thành đạo và nhập Niết Bàn mà còn nhắc cho chúng ta về tầm quan trọng trong việc hướng cuộc đời mình theo những lời dạy đáng kính của Đức Phật.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành đạo và giảng dạy ở Ấn Độ hơn hai ngàn năm qua nhưng những lời giảng dạy của Ngài vẫn tiếp tục mới mẻ và cần thiết trong thế giới hiện nay. Ngày nay, sự phát triển nhận biết toàn cầu về tầm quan trọng của bất bạo động đang được tăng lên. Việc áp dụng điều này không chỉ giới hạn đến con người mà còn đến với hệ sinh thái, môi trường và các mối quan hệ đến tất cả các loài hữu tình chúng ta cùng chia sẻ trên hành tinh. Bất bạo động có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta dù chúng ta ở vị trí hay địa vị nào

Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc. Là một Phật tử tôi thấy rằng thái độ tâm hồn của chúng ta là nhân tố có ảnh hưởng nhất để thực thi mục tiêu này. Để có thể thay đổi những điều kiện bên ngoài, dù là với môi trường hay các mối quan hệ với người khác, chúng ta phải thay đổi chính bản thân mình. Bình an nội tâm chính là chìa khóa.

Với trạng thái đó bạn có thể đương đầu với khó khăn trong bình an và luân lý trong khi vẫn giữ được hạnh phúc bên trọng. Những lời dạy về tình yêu, tử tế, khoang dung và thực hành bất bạo động, giáo lý nhà Phật chỉ ra rằng tất cả mọi thứ đều là tương đối và có rất nhiều cách để làm dịu tâm chính là nguồn nhân tố giúp tạo nên bình an tâm hồn.

Tôi tin rằng Phật Giáo đóng một vai trò quan trọng trong thế giới hiện đại chúng ta. Giáo lý nhà Phật về sự phụ thuộc lẫn nhau rất gần với các khái niệm cơ bản của khoa học hiện đại. Chúng ta có thể nghĩ Phật Giáo theo khái niệm được chia làm ba phần - giáo lý, khoa học và tôn giáo. Phần tôn giáo ảnh hưởng đến những nguyên tắc và phương pháp tu tập chỉ liên hệ đến các Phật tử nhưng giáo lý nhà Phật về nhân duyên phụ thuộc nhau cũng như khoa học Phật giáo về tâm và cảm xúc con người rất có ích cho tất cả mọi người. Như chúng ta cũng biết, khoa học hiện đại đang phát triển rất cao và tinh tế để hiểu về thế giới vật lý, bao gồm các hoạt động vi tế của não và thân. Khoa học Phật Giáo ngược lại, đã cống hiến hết mình nhằm phát triển sự hiểu biết về con người trên nhiều mặt trước tiên ở tâm, tình cảm và các mặt khác rất có ích cho khoa học hiện đại. Mỗi phần có những kiến thức rất quan trọng và bổ trợ cho nhau. Tôi tin rằng sự tổng hợp hai khuynh hướng này sẽ có lợi ích tiềm tàng rất lớn để khám phá nhằm làm giàu cho cuộc sống tình cảm, vật lý và xã hội của con người.

Cho đến khoảng 50 năm trở lại đây, sự đa dạng của các cộng đồng Phật Giáo vẫn chỉ là một ý niệm mơ hồ và không được đánh giáo cao. Vì những lời dạy của Đức Phật có nguồn gốc từ nhiều nơi, sự đa dạng trong các trường phái tu tập được duy trì phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, tôi tin rằng theo thời gian với việc trao đổi rộng mở với nhau, tất cả sự khác nhau giữa các truyền thống chỉ là các nhánh cây mọc lên từ một thân cây và rễ chính. Nhân diệp này, tôi hy vọng tất cả các chư tôn đức tăng ni cùng những người đại diện cho cộng đồng Phật Giáo sẽ có cơ hội lắp vào cải thiện và mở rộng sự truyền thông liên lạc trong cộng động Phật Giáo để có thể đóng góp vào hạnh phúc và bình an tâm hồn của con người trên toàn thế giới.

Ngọc Hằng dịch

Theo New York TimesCó phản hồi đến “Đức Dalai Latma Gởi Thông Điệp Chúc Mừng Đại Lễ Phật Đản Vesak 2014 Tại Việt Nam”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com