Wei Ming-jen, một thương gia Đài Loan đã biến ngôi chùa 96 tuổi thành một tòa nhà lớn hơn và thay thế những bức ảnh và đồ dùng Phật giáo bằng những biểu tượng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa, áp phích tuyên truyền và chân dung các nhà lãnh đạo của đảng như Tập Cận Bình, Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông.

Tuy nhiên, xe ủi đất đã được gởi tới chùa Ershui ở quận Changhua thuộc Đài Trung vào hôm thứ tư sau khi một thẩm phán tuyên bố công trình đó là xây dựng bất hợp pháp và phải được sử dụng cho mục đích nguyên mẫu.

Wei, người điều hành công ty xây dựng trước khi bắt đầu cổ vũ cho chính quyền Trung Hoa vào năm 2012 được trao quyền sở hữu ngôi chùa cách đây sáu năm trong một vụ tranh cãi pháp lý với những người chủ cũ, một nhóm các sư cô đã thuê ông trùng tu cải trang chùa. Ông đã đặt lại tên là “Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa dân tộc và nền tảng giáo dục lòng yêu nước” và bao phủ bởi cờ Đại Lục.

Xem thêm:

Đài Loan Yêu Cầu Đập Phá Một Ngôi Chùa Vì Bị Biến Thành Cơ Sở Chính Trị Của Trung Hoa

Chùa Biyun ở quận Changhua được Wei Ming-jen cải biến vào năm 2012.

Nơi đây là một khu vực tranh cãi sâu sắc đầy nghi ngờ ở Đài Loan về Đảng Cộng sản Trung Hoa kể từ năm 1949 khi Kuomintang, một người theo chủ nghĩa dân tộc bị đánh bại và chạy đến quốc đảo từ đại lục. Sự nghi ngờ vẫn tiếp tục khi Bắc Kinh luôn khẳng định Trung Hoa là một tỉnh và phải được trao trả về với đại lục.

Các quan chức của Đài Loan cho biết quốc đảo tự trị là tự do và họ không ngăn cấm người dân treo cờ đại lục nhưng những phần được Wei thêm vào phải bị dở bỏ vì không đảm bảo về các tiêu chuẩn an toàn.

Thông báo về việc dở bỏ những phần xây dựng không an toàn được đưa ra vào hôm thứ ba do thẩm phán Wei Ming-ku tuyên bố phần nhỏ nguyên mẫu của ngôi chùa là một công trình lịch sử và chỉ được dùng cho mục đích nguyên mẫu.

“Không có bất cứ thứ gì, ngay cả một viên gạch sẽ được để lại trừ khu di tích thế kỷ.” Thẩm phán cho biết.

Trong ngày tiếp theo, chính quyền địa phương đã gởi 55 kỹ sư và công nhân cùng với 17 xe ủi đất, cần cẩu và những máy móc để phá hủy đến phá bỏ các phần mới của công trình.

Khoảng 600 cảnh sát và 14 xe chữa cháy được điều động sau khi tìm thấy 15 lít xăng và nhiều vật dụng chứa ga gần khu vực. Phó thẩm phán Lin Ming-yu cho biết.

Vị phó thẩm phán cho biết công trình 5600 mét vuông của ngôi chùa là lấn chiếm trái phép và việc phá bỏ phải mất 5-6 ngày.

Kể từ khi ông Wei treo cờ đại lục tại nơi đây vào tháng 10/2016, ông thượng cờ mỗi sáng và hạ cờ mỗi tối làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối ở Đài Loan. Một số đã phàn nàn với chính quyền của tổng thống Tsai Ing-wen nhưng vô vọng vì luật của Đài Loan công nhận tự do về chính trị.

Lễ thượng cờ cuố cùng của Wei, được chiếu trên tivi diễn ra trước 20 người ủng hộ do Wei dẫn đầu kêu vang khẩu hiệu “Đảng cộng sản Trung hoa muôn năm, Tư duy của Mao Trạch Đông muôn năm” và “Nước Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa muôn năm.” Ông đã mở nhạc quốc ca vào buổi sáng sớm.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì tiếp, Wei cho biết “Điều mà chúng tôi sẽ làm là chúng tôi sẽ giữ cho mình và chúng tôi sẽ không bao giờ khoan nhượng bởi vì tòa án đã trao quyền ngôi chùa cho chúng tôi và chúng tôi nhận chùa một cách hợp pháp.”

“Chúng tôi sẽ đợi cho đến thời điểm tốt nhất để trở lại và lúc đó tôi cam kết rằng lá cờ năm sao sẽ bay khắp quốc đảo.”

Một sự cô, hiện đang sống trong một nơi trú ẩn nhỏ bằng tôn kế ên cho biết các cô rất buồn khi chùa bị phá bỏ. “Tôi hy vọng một ngày gần đây những tín đồ có thể giúp cho chúng tôi xây dựng lại chùa.” Sư phụ Fa Ming cho biết.

Ngọc Hằng dịch

Theo scmp.comCó phản hồi đến “Đài Loan: Chính Quyền Ra Lệnh Đập Phá Chùa Vì Hoạt Động Chính Trị Với Trung Hoa”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com