Bạo loạn ở dải Gaza đã lên đến cực đỉnh đến mức Đức Dalai Latma phải chia sẻ suy nghĩ của Ngài về tình trạng thảm khốc này. Đức Dalai Latma cho biết bạo loạn ở dải Gaza là "không thể tưởng tượng được." Đức Dalai Latma cho biết tất cả các truyền thống tôn giáo lớn, bao gồm Hindu, Hồi giáo, Thiên Chúa Giáo, Đạo Jain và Phật Giáo đều dạy chúng ta phải thực tập lòng từ bi, yêu thương, tha thứ và khoang dung. Ngài muốn biết tại sao có những người tu tập theo các truyền thống tôn giáo lại liên quan đến những vụ bạo loạn như vậy. Đức Dalai Latma cảm thấy rất buồn.

Ngài cho biết tình trạng xung đột đầy bạo loạn đang diễn ra giữa người Palestine và Israel ở dãy Gaza là "không thể nào tưởng tượng nổi."

Ngài bày tỏ sự cảm giác rằng Ngài không tiên đoán rằng những hành vi đầy bạo loạn như vậy lại đến từ những người cho rằng họ tu tập theo một tôn giáo nào đó.

Tổng số người chết do những xung đột hiện đang xảy ra ở dải Gaza đã vượt quá 700 người bao gồm 690 người Palestine và 34 người Israel. Một cuộc tranh luận khẩn cấp đã được tổ chức bởi hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Geneva với mục tiêu khuếch tán cuộc khủng hoảng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hiện đang trong khu vực này với hy vọng sẽ tăng cường sự ủng hộ cần thiết cho một lệnh ngừng bắn.

Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền Navi Pillay cho biết bà hy cọng các bên sẽ phản ứng tích cực về những sáng kiến hòa bình. Tuy nhiên, bà Pillay cũng cảnh báo rằng một nền hòa bình chỉ có thể được bắt đầu với việc tôn trọng nhân quyền và nhân phẩm con người. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi thực hiện đầy đủ các quyền tự quyết.

Bà Pillay cũng cho biết Israel đã không làm đủ để bảo vệ quyền công dân trong khi chỉ trích các cuộc tấn công trên không, nhà của dân chúng cũng như bệnh viện. Bà cũng cho biết rằng Hamas và những nhóm phiến quân khác phải chịu trách nhiệm trong các cuộc "tấn công bừa bãi" vào người Israel. Các bản báo cáo cho biết có một trẻ em bị chết mỗi giờ trong nhiều ngày qua trong cuộc chiến đẫm máu này. Tình huống vẫn còn rất nguy kịch ở dãy Gaza hôm nay khi Đức Dalai Latma và những Phật tử tiếp tục cầu nguyện vì hòa bình ở khu vực này.

Ngọc Hằng dịch

Theo ExaminerCó phản hồi đến “Đức Dalai Latma: Bạo Loạn Ở Gaza là Không Thể Chấp Nhận Được”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com