Dharamsala, Ấn Độ - Khách du lịch Trung Hoa hành xử rất tệ ở Tây Tạng.

Một loạt ảnh được đưa lên cho thấy khách du lịch người hoa hành xử rất bất kính với những phẩm vật linh thiêng như tò mò ở công viên, dẫm đạp lên cờ Phật giáo và thậm chí đi trên những trụ cột sơn trên đỉnh đầu dùng để cầu nguyện.

Ảnh khác, một phụ nữ Tây Tạng đang mặc pháp phục cầu nguyện trong khi một nhóm những người nam mặc áo Jackets đang chĩa máy quay phim gần đụng đầu cô. Ảnh khác lại thấy một thiếu nữ còn trẻ đang nằm lả lơi bên cổ tượng Phật. Chân cô quàng qua vai tượng Phật và tay ôm tai tượng Phật để đứng trụ.

Trong một bài báo với tiêu đề "Văn Hóa Bị Pháp Vỡ : Du Lịch ở Tây Tang," một nhóm các kênh truyền thông của Bắc Kinh mô tả Tây Tạng cả tù túng và vui sướng tinh thần làm cho khách du lịch Trung Hoa trở nên hung hăn và thiếu sự tôn kính văn hóa.

Những kênh truyền thông đã quảng bá Tây Tạng theo hướng khuyến khích khách du lịch tạo nên sự căng thẳng về văn hóa hơn là hòa hợp. Dường như người Tây Tạng được khách du lịch Trung Hoa xem như là những thứ để trưng bày như là các con vật trong sở thú phải được chụp ảnh dù là họ muốn hay không."

Hàng chục hình ảnh và các bài báo như vậy được đưa lên từ các trang mạng xã hội tiếng Hoa. Các chuyên gia không hề nghi vấn tính xác thực hay nhi ngờ về tầm mức của vấn đề. Bất cứ khách du lịch nào đến Tây Tạng sẽ chú ý rằng những người từ đại lục đều thường hành xử rất kém văn hóa.

Bài báo rất xác thực (về những hành động kém văn hóa" đang được lan truyền khắp nơi." Tom Grunfeld, giáo sư chuyên nghiên cứu về lịch sử của Tây Tạng và Trung Hoa tại đại học New York cho biết "Các nhóm du khách người Trung Hoa không phải là điều gì mà tôi đang tìm kiếm. Họ không thể hiện sự tôn kính, như là chĩa camera vào mặt các vị Latma."

Tuy nhiên, khách du lịch Trung Hoa hành xử rất tệ trên khắp thế giới nếu bạn tin vào tiêu đề bài viết.

Những hành động như vậy không hề độc nhất ở Tây Tạng. Năm ngoái, một trẻ vị thành niên đã khắc tên anh ta lên một ngôi nhà thờ 3,500 tuổi tại Ai Cập. Ở Đài Loan, một người mẹ bị phản đối kịch liệt khi để con bà đi vệ sinh trên sàn sân bay. Khách Trung Hoa đã tạo ra tên xấu cho họ khi chính quyền đưa ra luật du lịch vào năm 2013 khi kêu gọi công dân của mình phải hành xử đúng mực vào các ngày lễ.

Vậy điều gì làm cho họ hành xử rất khác ở Tây Tạng? Tờ Tibet Watch tranh luận rằng sự phá vỡ văn hóa bắt nguồn từ bộ máy tuyên truyền của Trung Hoa mô tả người Tây Tạng như những người nguyên thủy lạc hậu trong khi lại tuyên truyền TÂy Tạng như là một sân chơi về tâm linh

"Chúng ta tin vào trường hợp của Tây Tạng rằng bộ máy tuyên truyền của chính quyền rất tiêu cực và chúng ta tin rằng nó làm cho người dân xem người Tây Tạng vô cùng thấp kém. " Eleanor Byrne- Rosengren, giám đốc của Tibet Watch cho biết.

Grunfeld đồng ý "Vấn đề tại sao rất phức tạp nhưng lẽ dĩ nhiên bộ máy tuyên truyền của Trung Hoa đóng một vai trò quan trọng. Chính quyền đã không làm gì để giúp người dân Trung Hoa hiểu hay tôn trọng người Tây Tạng cũng như văn hóa Tây Tạng."

Điều gì làm cho vấn để nổi lên là do sự bùng nổ du lịch nội địa trong những năm gần đây. Báo chí Trung Hoa cho biết có khoảng 12.9 triệu khách du lịch đến Tây Tạng năm 2013, tăng 23% so với các năm trước. Vì khách du lịch nước ngoài bị hạn chế nên chủ yếu chỉ có khách du lịch trong nước.

Thêm vào đó, sự cấm đoán các phong trào của người Tây Tạng cũng như việc hạn chế đi lại  so với người Hán khi có một số điều ngoại lệ cho  phép di chuyển tự do bên trong Tây Tạng gây ra rất nhiều sự bất bình. Các con đường ở Tây Tạng đầy rẫy các trạm kiểm soát vũ trang. Tùy thuộc vào thời tiết chính trị, người Tây Tạng từ các vùng khác nhau phải quay trở về hay yêu cầu phải có giấy phép đặc biệt để đi qua. Khác du lịch người Hán, ngược lại được phép đi qua dễ dàng.

"Mấu chốt của vấn đề là ngừoi Tâng Tạng xem văn hóa và ngôn ngữ của họ đang bị lâm nguy. Họ cảm thấy mình là công dân hạng hai. Tuy nhiên, điều này cũng tương tự như trường hợp người Mỹ Da Màu ở Mỹ trước những năm 1960s."

Ngọc Hằng dịch

Theo USA TodayCó phản hồi đến “Khách Du Lịch Trung Hoa Ứng Xử Vô Văn Hóa Với Phật Giáo Tây Tạng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com