Dharamsala, Ấn Độ - Đức Dalai Latma đã đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 chính thức vào hôm chủ nhật trong những lời cầu nguyện và chúc mừng tại nơi Ngài lưu vong và cũng là nơi Ngài đã tìm kiếm sự tự trị cho Tây Tạng trong nhiều thập kỷ qua.

Ứng cử viên của giải Nobel Hòa Bình sẽ đến Hoa Kỳ khi Ngài tròn 80 tuổi vào ngày 6/7 nhưng hôm chủ nhật mới chính thức là ngày sinh của Ngài theo lịch Tây Tạng và Ngài đã đón mừng sinh nhật với gia đình, người hâm mộ và các đệ tử ở Dharmasala.

Nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng đã vui vẻ cho người dân Ấn Độ, bạn bè quốc tế  và người dân Tây Tạng biết rằng Ngài hy vọng sẽ sống thêm được 20 năm nữa và sẽ tiếp tục công việc khuyến khích lòng từ bi cùng hài hòa tôn giáo "Tôi hy vọng là các bạn sẽ tiếp tục cùng đón mừng sinh nhật lần thứ 90 của tôi." Ngài đã phát biểu tại chùa Tsuglakhang ở Dharamsala, miền bắc Ấn Độ nơi Ngài đang sinh sống kể từ khi rời khỏi Tây Tạng vào năm 1959 sau khi chống lại chính quyền Trung Quốc bất thành.

Nhà lãnh đạo của chính quyền lưu vong thay mặt toàn thể người dân Tây Tạng cầu chúc Đức Dalai Latma có một ngày sinh nhật vui vẻ, tri ân Ngài đã hết mình để bảo vệ Tây Tạng cũng như văn hóa và những lời dạy của Ngài "vì trách nhiệm với toàn cầu để củng cố hài hòa tôn giáo trên toàn thế giới."

"Ngài đã trợ lực cho chúng tôi vì nền dân chủ và hy vọng cho mọi người trên khắp thế giới, Ngài là ngọn hải đăng của hy vọng và ánh sáng cho tất cả mọi người "Lobsang Sângy đã cho 8,000 người đến tham dự biết.

"Với người Tây Tạng, Ngài là sự sống và linh hồn của Tây Tạng."


Lễ sinh nhật còn có múa dân tộc và một lễ nguyện cầu thượng thọ cho nhà lãnh đạo Phật Giáo không bao giờ bày tỏ dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù Ngài được chính thức trao quyền lãnh đạo chính trị, Đức Dalai Latma vẫn duy trì một thời khóa bận rộn để đến các nước khác và chuẩn bị đến thăm viếng Anh Quốc vào tháng này trước khi đến Mỹ.

Tuy nhiên, việc Ngài đã từ bỏ việc lãnh đạo chính trị vào năm 2011 là một lời nhắc nhở cho cộng đồng người lưu vong Tây Tạng rằng Người được công nhận là gương mặt của những phong trào toàn cầu sẽ không tồn tại mãi mãi.

"Hai câu hỏi lớn là điều gì sẽ xảy ra sau khi Ngài ra đi và liệu người Tây TẠng bên trong và bên ngoài Trung Hoa sẽ tìm kiếm sự thay thế Ngài theo cách như vậy không" Jayadeva Ranade, chủ tịch trung tâm chiến lượt và phân tích Trung Hoa ở New Delhi cho biết.

Buổi lễ diễn ra vào hôm chủ nhật ở thành phố Dharamsala, nhà của hàng ngàn người dân lưu vong Tây Tạng không chỉ là thời gian để tổ chức vui mừng mà cũng là sự thúc đẩy của Đức Dalai vì sự tự trị cho Tây Tạng dưới sự cai trị của Trung Quốc.

Ngài đã cổ vũ bất bạo động và là một biểu tượng của toàn cầu giúp cho Tây Tạng được đứng vững trên chính trường quốc tế.

Ngài cũng là lực lượng đoàn kết người Tây Tạng trong và ngoài quốc gia mà không cần phải xuất hiện để vận động hành lang. Những cuộc đàm phán với Bắc Kinh đã bị phá vỡ vào năm 2010 khi không có sự tiến triển và nhiều người lưu vong Tây Tạng vẫn nghi ngờ về việc gia hạn này.

Câu hỏi về người kế vị

Bắc Kinh kết án Đức Dalai Latma là đã cố tình chia rẽ Tây Tạng từ Trung Hoa và kêu Ngài là "con cáo trong bộ áo da cừu."

Vào năm 2011, Đức Dalai Latma đã trao quyền lãnh đạo chính trị cho thủ tướng do dân Tây Tạng bầu chọn để giảm bớt sự ảnh hưởng của Ngài và đảm bảo các phong trào vẫn được tiếp diễn sau khi Ngài mất.

Tuy nhiên Ngài vẫn là người có quyền mạnh mẽ nhất với Tây Tạng cả trong nước và ngoài nước.

Năm ngoái, Ngài đã cho tờ báo của Đức biết rằng các bác sĩ cho rằng Ngài có thể sống đến 100 tuổi nhưng"trong giấc mơ tôi sẽ chết vào năm 113 tuổi."

Dù vậy, câu hỏi về người kế vị vẫn được đưa ra. Linh hồn của các vị  Latma tiền kiếp được tin là đã hóa thân sau khi chết vào thân xác một đứa trẻ.

Theo truyền thống sẽ tìm kiếm một đức Dalai Latma mới do hội đồng ban thiền các Đức Latma cấp cao và các nhà sư trưởng thượng đi khắp Tây Tạng để tìm kiếm đứa trẻ được cho là có những dấu hiệu tái sinh.

Trung Hoa đã chỉ ra rằng họ sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng về việc bổ nhiệm một đức Dalai Latma lãnh đạo tâm linh vì sợ rằng sẽ có hai Đức Dalai Latma cạnh tranh nhau.

Điều này đã xảy ra vào năm 1995 khi Bắc Kinh từ chối sự lựa chọn của Đức Dalai Latma về Latma Panchen, người có quyền lãnh đạo thứ nhì trong Phật Giáo Tây Tạng và đã chọn người của họ thay thế.

Đức Dalai Latma thứ 14 đã thường xuyên nói rằng Ngài sẽ không tái sinh nữa làm cho Trung Hoa càng tức giận hơn.

"Hệ thống Dalai Latma sẽ được kết thúc và một ngày gần đây." Ngài cho tờ BBC biết vào tháng 12 như vậy.

"Tốt hơn là hãy để truyền thống tồn tại hơn một thế kỷ dừng lại ở vị Latma nổi tiếng nhất này."

Ngọc Hằng dịchCó phản hồi đến “8,000 Phật Tử Tây Tạng Đón Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 80 Của Đức Dalai Latma”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com