Các quan chức ngành du lịch của tỉnh Vân Nam thuộc miền nam Trung Hoa vừa nghĩ ra một ý tưởng hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch đến ngôi chùa nổi tiếng Panlong.

Tuy nhiên, các nhà sư lại không đồng tình. Vào sáng ngày 15/8, cổng chùa bị đóng chặt với bảng thông báo đề bên ngoài:”Do chính quyền huyện Jinning và chính quyền thị trấn Jincheng muốn thương mại hóa chùa Panlong, làm mất sự tôn nghiêm của chùa, bổn tự đã quyết định kể từ ngày hôm nay tạm đóng cửa chùa để tạo nên môi trường thiền tịnh im lặng. Mong quý vị thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi.”

Một nhà sư từ chùa Panlong là thầy Ren Qing cho biết đây là lần đầu tiên chùa phải hành động như vậy. Rất nhiều khách du lịch theo tour thăm viếng phải ở ngoài thay vì được vào bên trong thắp hương.

Chùa Panlong tọa lạc trên núi cùng tên và chỉ cách thị trấn Jincheng hai dặm, thủ phủ của quận Jinning. Được xây dựng vào năm 1347, chùa Panlong là một trong ba địa điểm Phật Giáo chính ở tỉnh Vân Nam thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngòai nước.

Việc đóng cửa chùa Panlong đã xảy ra sau cuộc họp với chính quyền địa phương vào ngày 14/8 nhằm nâng cấp nhà thủy tạ một phần trong khu phức hợp ở chùa. Các quan chức địa phương dự định sẽ xây dựng một viện bảo tàng và phòng xem đa năng bên trong khu nhà thủy tạ nhằm mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài thị trấn và hồ.

Trụ trì của chùa và các nhà sư ở tu viện không nhiệt tâm với đề xuất này “Chúng tôi là những nhà sư không thể sống đời sống thương mại hóa.” Trụ trì chùa cho báo chí biết.

Một cuộc biểu tình tương tự đã xảy ra khi chính quyền địa phương dự định tăng giá vé. Sau khi chùa bị đóng cửa, các quan chức hứa là sẽ không tiến hành dự định như đề xuất và sẽ tìm cách đến thăm thầy trụ trì thương lượng để chùa được mở cửa trở lại.

Một cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra vào tháng hai ở núi Chân Kê Vân Nam, một địa điểm nổi tiếng của Phật giáo. Hơn 100 ngôi chùa ở chân núi đã đóng cửa nhằm phản đối chính quyền địa phương ép buộc khách du lịch phải sử dụng vé xe bus của công ty họ là 60 yuan ($10) một vé.

Nỗ lực nhằm kiếm tiền từ các thánh tích Phật giáo phản ảnh sâu sắc phương cách tôn giáo bị đối xử trong thời kỳ trước của Đảng. Sau khi lên nắm chính quyền và nhất là trong cuộc cách mạng văn hóa, chùa và các cơ sở tôn giáo truyền thống bị bôi nhọ và đập phá. Trong vài thập kỷ qua, rất nhiều cơ sở đã được sửa chữa và ngành công nghiệp du lịch đến chùa đã tăng mạnh. Chính quyền vẫn tiếp tục nỗ lực kiểm soát tôn giáo hoặc nếu không kiểm soát sẽ dùng các biện pháp khủng bố. Pháp Luân Công đã bị bức hại, Phật Giáo Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo phải đối mặt với sự khủng bố này.

Xia Xiaoquiang, một nhà bình luận độc lập về chính quyền Trung Hoa đang ở Hoa Kỳ cho biết các ngôi chùa ở Trung Hoa đang trở thành những địa điểm kinh tế cho các quan chức của địa phương nhằm tăng thu nhập nhưng vẫn phát ngôn về ảo tưởng tự do tôn giáo.

“Dưới sự tự do tôn giáo giả dối ở Trung Hoa, việc đóng cửa chùa Panlong là một hành động chống lại sự kiểm soát của chính quyền. Hiện tượng như thế này rất hiếm thấy trong quá khứ.”

Ngọc Hằng dịch

Theo Theepochtimes.comCó phản hồi đến “Trung Hoa: Đóng Cửa Chùa Để Hạn Chế Khách Du Lịch Thăm Viếng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com