Đức Dalai Latma cho tờ báo Đức Welt Am Sonntag biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Ngài thấy không cần phải có người tái sinh kế nhiệm làm Latma.

"Chúng ta đã có Dalai Latma gần 5 thế kỷ. Đức Dalai Latma thứ 14 hiện nay rất phổ biến. Vậy hãy để chúng ta kết thúc với một Đức Dalai Latma nổi tiếng thôi."

Hệ thống Latma được xem như là nhà sư đứng đầu của Phật Giáo Tây Tạng  trong phạm vi tôn giáo vì Đức Dalai Latma hiện nay là thứ 14 trong lịch sử so với Đức Dalai Latma đầu tiên được sinh ra vào năm 1391.

Có lẽ không một Đức Dalai Latma nào lại nổi tiếng và có sự tự trọng như Đức Dalai Latma hiện tại và đó cũng là một nguyên nhân Ngài muốn chấm dứt truyền thống này.

Nếu một Đức Dalai Latma yếu kém xuất hiện thì mọi người sẽ khinh thường Ngài Dalai Latma ấy." Ngài cho biết.

Ngoài vị trí là nhà lãnh đạo tâm linh của Tây Tạng, Đức Dalai Latma đóng vai trò quan trọng trong tiếng nói chính trị cho người dân Tây Tạng bị chính quyền Trung Hoa đàn áp trong nhiều thập kỷ.

Ganden Thurman, giám đốc điều hành hạ nghị viện Tây Tạng ở Hoa Kỳ cho tờ báo Huffington Post biết bằng cách từ chối người kế vị, Đức Dalai Latma cũng muốn hướng đến sự dân chủ cho người dân Tây Tạng.

"Đức Dalai Latma đang tìm ra giải pháp về vấn đề Trung Hoa và chính quyển của người dân Tây Tạng. Cả hai vấn đề đều vì lợi ích tốt nhất cho người dân Tây Tạng." Ông Thurman cho biết.

Ông Thurman tiếp tục giải thích làm thế nào chính quyền Tây Tạng ngày xưa phải tìm ra Đức Dalai Latma để có những quyết định về chính trị lớn nhất. Tuy nhiên, ông Thurman cảm thấy rằng nếu Tây Tạng phát triển vượt ra ngoài đời sống của nhà lãnh đạo thì một hệ thống dân chủ hơn là điều cần thiết.

"Tôi hiểu rằng chính quyền lưu vong Tây Tạng do Đức Dalai Latma dẫn dắt phải chịu đau để dân chủ hóa và sẽ có một chính quyền đại diện dân chủ."

Mặc dù việc tìm kiếm một Đức Dalai Latma mới bắt đầu ngay khi vị Latma trước vừa mất, Phật giáo Tây Tạng được đặc trưng bởi hệ thống mạng lưới những Latma và các nhà sư cùng nuôi dưỡng hệ thống giáo dục tâm linh trong cộng đồng.

"Phật giáo Tây Tạng không phụ thuộc vào một các nhân riêng lẽ. Chúng ta có một hệ thống tổ chức rất tốt với các nhà sư và học giả được đào luyện rất cao."

Ông Thurman cũng cho biết với rất nhiều Phật tử Tây Tạng, mối quan hệ hàng ngày có ý nhất là giữa những người tu tập và các vị đạo sư. Với lịch trình du lịch và nhiệm vụ về chính trị quá lớn, Đức Dalai Latma gặp rất nhiều trở ngại trong việc duy trì mỗi quan hệ thầy trò gần gũi này.

Đức Dalai Lama, sinh năm 1935 mong muốn Ngài sẽ sống 113 tuổi và được xem là hóa thân của Đức Dalai Latm thứ 13 khi ở độ tuổi lên hai. Vì vậy, cả cuộc đời của Ngài đã trải qua trong vai trò giới luật tâm linh, với đặc trưng lưu vong chính trị trong suốt nửa thế kỷ qua cùng mỗi bất hòa với Trung Hoa.

Ở tuổi 79, Đức Dalai latma cho biết Ngài hy vọng sẽ tái sinh trở lại thế giới sau khi chết để tiếp tục công việc phụng sự nhân loại.

"Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng tôi sẽ trở lại thế giới như một chúng sinh đầy khổ đau bình thường. Ý tôi là không phải cùng một cơ thể nhưng cùng tinh thần và tâm hồn."

Nói về việc Ngài có muốn tái sanh làm một nữ Latma thứ 15, Ngài cho biết Ngài không phản đối có một nữ Latma và đó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho  Tây Tạng.

"Tôi nghĩ đó sẽ rất tốt. Chúng ta đang ở thế kỷ thứ 21 nên phụ nữ có tiềm năng để phát huy lòng từ bi."

Ngọc Hằng dịch

Theo Huffingtonpost.comCó phản hồi đến “ Đức Dalai Latma Không Muốn Tái Sinh”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com