Tứ Xuyên, Trung Hoa – Các phóng viên không biên giới hôm thứ năm cho biết họ đã lên án hành vi giam giữ tùy tiện đối với nhà sư Yonten Gyatso. Ngài bị kết án bảy năm tù vì tội lan truyền thông tin về Tây Tạng. Tổ chức này yêu cầu phải thả tự do cho nhà sư ngay lập tức và thu hồi lệnh cáo buộc với nhà sư.

Bản án đã được thực thi vào ngày 18/6 bởi tòa án nhân dân tỉnh Ngaba. Bạn bè và gia đình của Ngài và những tổ chức báo chí mà Ngài có cộng tác chỉ vừa mới nghe tin này vào hôm qua, chậm hơn hai tháng kể từ khi Ngài bị bắt– dấu hiệu của việc thiếu minh bạch đối với các tù nhân ở Tây Tạng.

Thầy đang thực thi hình phạt ở nhà tù Miêu Dương nằm ở phía tây tỉnh Tứ Xuyên. Không ai biết thầy bị giam giữ ở đó cho đến khi cáo trạng được công bố.

Thầy Yonten Gyatso, một nhà sư đáng kính ở huyện Ngaba và cũng là một nhà hoạt động vì nhân quyền là người sáng lập ra trường tiểu học ở làng Khashishul nơi được dạy tiếng Tây Tạng. Thầy bị kết án vì chia sẻ những hình ảnh và thông tin về việc tự thiêu của sư cô Tenzin Wangmo vào tháng mười năm ngoái. Ngài cũng bị kết án vì lan truyền thông tin về tình hình chính trị ở Tây Tạng từ năm 2008.

Ngài bị bắt vào ngày 18/10 ở tu viện Khashi Gyephel Samtenling và bị canh giữ ở huyện Bhugan của Chengdu, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Theo thông tin của những nhà làm báo chí không biên giới từ khu vực cho biết, thầy Yonten Gyatso bị đánh và tra tấn bởi những quan chức từ cơ quan mật vụ.

“Ở Tây Tạng, việc lan truyền thông tin là cả một vấn đề. Những nhà báo độc lập không được đến khu vực này trừ một vài nhà báo quốc tế thỉnh thoảng đến đây với sự cho phép của chính quyền. Điều này có nghĩa là chỉ có những thông tin địa phương và người Tây Tạng là được chuẩn bị để lan truyền thông tin và hình ảnh ra bên ngoài Tây Tạng.” Tổ chức những nhà báo không biên giới cho biết.

“Ở Trung Hoa, việc rò rỉ thông tin bí mật quốc gia ra bên ngoài nước là tội hình sự theo điều 32 của bộ luật bảo vệ bí mật quốc gia.”

“Bất cứ thông tin gì đáng lo ngại hay có ảnh hưởng đến chính trị đều bị xem là lộ bí mật quốc gia.”

“Sự cô lập của Bắc Kinh với Tây Tạng đang tăng lên một cách đáng lo ngại. Vào tháng ba năm nay, người đứng đầu của Đảng cộng sản Tây Tạng đã ra lệnh cho các quan chức địa phương siết chặt sự kiểm soát của họ trên tất cả các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên điện thoại di động và Internet để “duy trì lơi ích cộng đồng và an ninh quốc gia.”

Trung Hoa được xếp hạng 174/179 trong danh sách những quốc gia có tự do báo chí vào năm 2011-2012 bởi tổ chức những nhà báo không biên giới và nằm trong danh sách “Kẻ thù của Internet” vào năm 2012.

Ngọc Hằng dịch

Theo Eurasia ReviewCó phản hồi đến “Trung Hoa: Một Nhà Sư Bị Kết Án Bảy Năm Tù Vì Lan Truyền Thông Tin Về Tây Tạng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com