Pari, Pháp – Thầy Tonden, 38 tuổi, tên khai sinh là David Alain đã xuất gia tu tập ở tu viện Nalanda gần một ngôi làng ở miền đông nam của Labastide-Saint- Goerges. Tu viện có 25 nhà sư bao gồm 5 nhà sư người anh đang tu tập.

Những người đồng môn đầy sợ hãi đã tràn vào khu vườn trong tu viện tĩnh lặng, được bao phủ bởi ruộng đồng vào lúc 4:50 phút vào hôm chiều thứ năm sau khi phát hiện y áo màu cam của nhà sư đang phát cháy trên bãi cỏ.

Tất cả đều vô vọng cứu giúp khi xe cứu thương đến vì thầy Tonden đã chết. Các nhà sư và cảnh sát địa phương cho biết họ không hiểu là thầy Tonden cảm thấy tuyệt vọng nên đã tự tử hay là vì một lý do chính trị nào đó.

Tuy nhiên, với những sự kiện quốc tế trong tuần trước, thời gian xảy ra sự tự thiêu của thầy là không gì quan trọng hơn.

Thầy Tonden chết vào đúng ngày mà đảng cộng sản Trung Hoa ban hành việc thay đổi lãnh đạo trong vòng một thập kỷ qua khi đưa ông Tập Cận Bình lên thay cho ông Hồ Cẩm Đào.

Trong tuần vừa qua, có ít nhất chín người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối việc bị chính quyền Trung Hoa đàn áp tôn giáo và văn hóa.

Đến thời điểm này có tất cả 74 người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ năm 2009 để yêu cầu tự do và sự trở lại của Đức Dalai Latma kể từ khi Ngài bị lưu vong vào năm 1959.

Thầy Tonden nhận thức vô cùng sâu sắc tình hình của Đức Dalai Latma và thầy đã gặp được Ngài vào năm ngoái khi Ngài đến thăm viếng tu viện.

Thầy cũng gặp được chị của Đức Dalai Latma vào tháng chín khi chị của Ngài đến thăm tu viện Nalanda và trung tâm thiền định Vajra Yogini gần bên, nơi thu nhận các Phật tử tại gia.

Mặc thời gian, văn phòng công tố viên ở Castres cho biết:”Không có gì trong cuộc điều tra cho phép chúng tôi kết luận việc tự thiêu có liên hệ đến các vấn đề ở Tây Tạng.”

Ngũ giới nhà Phật là không sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, và uống rượu.

Tu viện cách Toulouse về phía đông bắc một giờ lái xe được cho là “tu viện độc đáo dành cho các nhà sư Tây Phương tu hành theo truyền thống Phật Giáo Tây Tạng Geluk.”

Lối vào tu viện rất đẹp cho khách tham quan biết “Khóa tu đang diễn ra. Tu viện Nalanda đóng cửa hoàn toàn và chỉ tiếp xúc với khách có hẹn gặp trước.”

Một nhà sư đang quỳ lạy trước bảo tháp mỉm cuời nhưng từ chối trò chuyện. Tu viện nằm ở cuối con đường lái xe với những hàng thông cùng những lá cờ Phật Giáo đầy màu sắc như là xanh, trắng, đỏ, vàng vẫy chào trong buổi tối lạnh sương.

Thầy Losang Tendar, trụ trì của tu viện cho biết “Chúng tôi không biết là đến thời điểm này hành động của thầy là vì lý do cá nhân hay là vì lý do chính trị nên chúng tôi không thể bình luận vì cảnh sát đang điều tra.”

“Điều mà tôi có thể nói là thầy chưa bao giờ nói về hành động này. Thầy chưa bao giờ đưa ra lời cảnh báo hay để lại tin nhắn gì. Tôi cũng có thể nói là không có ai bên cạnh thầy lúc đó.” Thêm vào đó, Francois Lecointre, phát ngôn viên của tu viện cho biết “Chúng tôi như là gia đình phật giáo của thầy vậy và cảm thấy rất sốc vì hành động mà không ai có thể đoán trước được.”

“Chúng tôi hiển nhiên là theo dõi những sự kiện ở Tây Tạng nhưng đến thời điểm này thì việc tự thiêu như thế là không hề đơn giản ở phương Tây.”

Thầy cho biết “Phật Giáo chống lại mọi lại hình bạo động bao gồm cả với bản thân mình. Điều này là rất rõ ràng theo những lời dạy của Đức Phật.”

Trong khi cảnh sát cố gắng liên kết tất cả các tình tiết với nhau, những người khác vô cùng giận dữ vì sự đàn áp của Trung Hoa với Phật Giáo Tây Tạng nên sự hăm dọa đã tràn sang của phương Tây.

Vào hôm thứ sáu, nhà lãnh đạo chính trị của Tây Tạng đã kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế chốn lại sự cai trị của Trung Hoa với người Tây Tạng.

Nói về việc ủng hộ những nhóm người từ 40 quốc gia tại cuộc gặp mặt ở Dharmsala, thủ phủ của Đức Dalai Latma, thủ tướng Lobsang Sangay cho biết “Tây Tạng là một thử nghiệm quý giá cho Trung Hoa và Thế giới. Bằng cách ủng hộ Tây Tạng, cộng đồng quốc tế sẽ chỉ rõ những gì họ đang ủng hộ.”

“Bằng cách không ủng hộ chúng tôi trong cuộc đối đầu bất bạo loạn, thế giới sẽ gởi một thông điệp sai lầm đến những người đàn áp khác trên toàn thế giới.’

Bắc Kinh khẳng định rằng đời sống của những người dân tộc thiểu số được đảm bảo và họ cũng được đối xử công bằng.

Ngọc Hằng dịch

Theo The TelegraphCó phản hồi đến “Nhà Sư Người Anh Đầu Tiên Tự Thiêu Chống Trung Hoa”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com