Luân Đôn - Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hai người chiến thắng giải Nobel Hòa Bình, cùng theo Phật Giáo là Đức Dalai Latma và bà Aung San Suu Kyi đã gặp nhau ở Anh Quốc, một người đang truyền giảng những thông điệp về tâm linh và người kia đang trở về quê hương sau 24 năm lưu vong.

Không biết cả hai đã gặp nhau ở trên đất Anh Quốc nhưng sáng nay cả hai đã có mặt ở những môi trường giáo dục của Luân Đôn. Đức Dalai Latma thuyết giảng ở trường đại học Westminter trong khi bà Suu Kyi có một buổi hội thảo tại trường kinh tế học Luân Đôn.

Bà Suu Kyi được mời đến Luân Đôn từ Ireland trong ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm đến Châu Âu lần thứ hai. Bà sẽ tiếp tục đi đến Pháp trước khi trở về Myanmar.

Đây là lần đầu tiên bà đến Anh Quốc kể từ năm 1988 khi bà rời trường đại học Oxford để chăm sóc mẹ bị bệnh ở Myanmar và bà đã không trở lại cho đến hôm nay.

Những người hoài nghi cho rằng hai ứng cử viên đoạt giải Nobel Hòa Bình đã ở Anh Quốc để khuyên thủ tướng David Cameron và chính phủ của ông làm cách nào để ngăn ngừa bất đồng và bảo đảm được hòa bình giữa bối cảnh kinh tế khủng hoảng cũng như mất việc làm ở đất nước này.

Nhiều sự tranh cãi đã phá vỡ chuyến viếng thăm của hai người: Trung Hoa tuyên bố phản đối Đức Dalai Latma đề cập đến một thỏa hiệp về kinh tế ở thành phố Leeds nơi vừa ký một thỏa thuận trị giá 250,000 bảng Anh để thiết lập một trại huấn luyện tiền Olympic cho các vận động viên.

Việc đề cập của Ngài đến sau khi hội đồng thành phố rút khỏi việc tham gia vào các thỏa hiệp kinh tế chứ không phải do từ áp lực của phía Trung Hoa.

Mối quan hệ giữa Trung Hoa và Anh Quốc đã trở nên băng giá kể từ khi thủ tướng David Cameron và cấp dưới của ông là Nick Clegg gặp gỡ đức Dalai Latma ở Luân Đôn vào tháng trước.

Chuyến thăm viếng của bà Suu Kyi đã tăng lên sự cáo buộc rằng thủ tướng Cameron đã “tấn công” bà và sử dụng bà như là một “lá chắn chính trị.”

Giữa lịch trình thăm viếng dày đặc của mình, bà Suu Kyi sẽ gặp gỡ thủ tướng Cameron tại điền trang của ông ở Witney và sẽ cùng ông đi dạo quanh khu vực nông thôn đặc trưng này.

Lịch làm việc của bà Suu Kyi, theo văn phòng ngoại giao, đã làm cho các thành viên cả tất cả các đảng phái ở Miến Điện, kể cả những tổ chức từ thiện và hoạt động vì nhân quyền giận dữ.

Đức Dalai Latma đã tổ chức nhiều buổi giảng dạy cho công chúng ở thành phố Manchester và Luân Đôn và Ngài sẽ đến Scotland vào tuần này.

Ngọc Hằng dịch

Theo PTICó phản hồi đến “Cuộc Gặp Gỡ Giữa Hai Nhà Nobel Hòa Bình – Đức Dalai Latma Và Bà Ang San Suu Kyi”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com