Lãnh đạo tâm linh của Phật Giáo Tây Tạng, Đức Dalai Latma đã chỉ ra rằng “chính sách tàn nhẫn của Trung Hoa” làm tăng số lượng các nhà sư Tây Tạng tự thiêu gần đây.

Đức Dalat Latma, người nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình cũng kêu gọi Bắc Kinh thay đổi cách cai trị ở vùng Himalya.

“Vì lợi ích riêng của họ, không phải chỉ là lợi ích về một số vấn đề nào đó ở đây và ở đó mà phải vì cả đất nước trong tương lai, họ phải hành động với chính sách thực tế hơn.” Ngài cho biết như vậy hôm thứ bảy tại khách sạn Tokyo trong khi đến Nhật Bản để thăm viếng các nạn nhân trong vụ thiên tai của động đất và sóng thần vào hôm 11/3 năm ngoái.

Có ít nhất chín nhà sư Tây Tạng ở độ tuổi 20 đã tự thiêu từ tháng ba để chống lại Trung Hoa và năm người đã chết vì bị thương. Rất nhiều người Tây Tạng nhìn nhận đức Dalai Latma là nhà lãnh đạo hợp pháp của họ.

Chính quyền tự trị lưu vong Tây Tạng đã mô tả sự tự thiêu là những hành động bi thảm và kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc dục Bắc Kinh mở cuộc đối thoại về chính sách của họ ở Tây Tạng và các vùng nguyên của Tây Tạng ở miền Tây Trung Hoa.

“Thật ra, nhà lãnh đạo địa phương phải xem xét nguyên nhân thực sự của việc tự thiêu. Đó là do các chính sách sai lầm, tàn nhẫn và vô lý của họ.”Đức Dalai Latma cho biết.

Bắc Kinh kết án Đức Dalai Latma và những người ủng hộ ông là những người khuyến khích sự tự thiêu.

Đức Dalai Latma đã rời đến vùng Hymalya vào năm 1959 trong bối cảnh cuộc nổi dậy chống Trung Hoa và chính quyền Trung Hoa.

Ngọc Hằng dịch

Theo APCó phản hồi đến “Chính Sách Hà Khắc Của Trung Hoa Dẫn Đến Việc Tự Thiêu Của Các Nhà Sư Tây Tạng”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com