London, Anh Quốc - Lãnh đạo tâm linh của người Tây Tạng lưu vong, Đức Dalai Lâtm hôm thứ hai cho biết Trung Hoa đang bị bao vây bởi sự khủng hoảng về đạo đức, tràn ngập việc tham nhũng và vô pháp luật lộng hành dẫn đến hàng triệu người phải tìm đến Phật giáo để tìm sự an ủi.

“Hãy nhìn Trung Hoa ngày nay xem, khủng hoảng về đạo đức và tham nhũng khắp nơi và không có luật lệ thích hợp.” Ngài cho biết.

Một cuộc nghiên cứu cách đây hai năm cho thấy 200 người Trung Hoa theo Phật Giáo bao gồm rất nhiều người theo truyền thống Phật Giáo Tây Tạng và hàng triệu thanh niên Trung Hoa đang bày tỏ sự quan tâm đến tâm linh.

“Văn hoá Phật Giáo Tây Tạng, tôi nghĩ là có lợi ích rất lớn để giúp cho hàng triệu người dân Trung Hoa vượt qua giai đoạn khó khăn này.” Đức Dalai Latma cho biết.

Ngài đã nói chuyện trước buổi lễ diễn ra tại thánh đường St. Paul ở London nơi Ngài được trao giải thưởng Templeton trị gia s$1.7 triệu vì những công việc giúp ích kícch thích đời sống tâm linh. Ngài cũng đã gặp gỡ thủ tướng Anh David Cameron và phó thủ tướng Nick Clegg mặc dù không phải tại thủ phủ chính của thủ tướng Cameron ở đường Downing vì sự nhạy cảm với Trung Hoa.

Trung Hoa “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ” sau khi người tiền nhiệm của thủ tướng Cameron, ông Gordon Brown gặp gỡ Đức Dalai Lâtm ở đường Downing vào năm 2008. Trung Hoa đã cai trị Tây Tạng từ năm 1950 khi quân đội đất nước tràn vào Tây Tạng. Đức Dalai Lâtm đã phải chạy trốn sống lưu vong ở Ấn Độ sau khi Trung Hoa lên nắm chính quyền.

Đức Dalai Latma cho tờ báo British hôm chủ nhật biết Ngài lo sợ Trung Hoa đã âm mưu giết Ngài bằng cách đào tạo những nữ tình báo tẩm thuốc độc ở tóc hay khăn choàng và đến xin lời cầu nguyện của Ngài hay sờ vào tay Ngài. Tuy nhiên, hôm thứ Hai Ngài cho biết sự cáo buộc ấy là có đúng không và Ngài chẳng có cách nào để kiểm chứng cả.

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Trung Hoa cho biế sự cáo buộc của nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng là không đáng để bác bỏ nhưng nói thêm rằng Ngài thường hay lan truyền những tin sai sự thật.

“Đức Dalai Lâtm luôn mặc quần áo người tu trong khi lại tuyên truyền những hoạt động công khai chống Trung Hoa khắp toàn cầu, lan truyền thông tin sai sự thật và lừa dối công chúng.”Phát ngôn viên Hong Lei cho biết như vậy.

Khi đưọc hỏi về lời khuyên tâm linh nào giúp cho người dân Anh Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho người dân phải thắc lưng buộc bụng, Đức Dalai Latma nói :’Đừng nên tuyệt vọng và vô vọng. Hãy làm việc chăm chỉ.”

Đức Dalai Latma, người được nhận giải thưởng Nobel vào năm 1989 cho biết Ngài sẽ hiến tặng $1.5 triệu tiền giải thưởng Templeton để ủng hộ quỹ từ thiện Nhi Đồng ở Anh Quốc nhằm chống lại việc thiếu dinh dưỡng cho trẻ em ở Ấn Độ. Số tiền còn lại sẽ được dành cho khoa học.

Ngọc Hằng dịch

Theo The Globe and MailCó phản hồi đến “Bất Chấp Bị Đe Dọa Sát Hại, Đức Dalai Latma Khuyên Trung Hoa Nên Dùng Phật Giáo Để Giải Quyết Khủng Hoảng Đạo Đức”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com