Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Dalai Latma đã gởi lời chúc mừng năm mới 2018 trong chuyến hoằng pháp ở phía bắc Ấn Độ tại tiểu bang Uttar Pradesh mừng lễ kỷ niệm 1000 năm viện nghiên cứu Tây Tạng cấp cao tại Sarnath Varanasi, Ấn Độ vào ngày 1/1/2018.

“Tất cả chúng ta đều là những người du lịch qua hành trình thời gian, bao gồm cả tôi. Chúng ta du lịch qua bao tháng năm và tiếp tục” Ngài nói cho một đám đông đang tập trung chào đón tại trường Đại học.

“Hôm nay là năm 2018. Điều quan trọng là khi bạn nhìn lại sự bắt đầu của năm 2019 đến 2018, bạn sẽ nghĩ gì về năm mà bạn vừa trải qua? Liệu bạn có cảm giác hài lòng khi nói rằng tôi đã sống tốt năm đó, tôi đã phục vụ cho mục đích của năm đó hay bạn sẽ nhìn lại với cảm giác tiếc nuối cho những vấn đề mà bạn đã gây ra”


“Vì vậy đó là lý do vì sao nó rất quan trọng khi chúng ta bắt đầu năm mới và nhìn về phía trước, chúng ta nên dự đoán về phía trước để làm nên một năm đầy ý nghĩa. Như thế khi chúng ta nhìn lại, chúng ta có thể sống với cảm giác hạnh phúc và vui vẻ” Ứng cử viên nhận giải Nobel Hòa Bình cho biết.

“Thật sự, nếu một cá nhân có ý định làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, sống với cách tốt đẹp ấy, tạo nên hiệu ứng gợn song như vậy được lan truyền. Đầu tiên là từ cá nhân đến gia đình, sau đó đến cộng đồng, bạn bè, hàng xóm và tiếp tục” Ngài cho biết.

“Đó là cách làm sao để xã hội thay đổi và được ảnh hưởng. Ngược lại, khi chúng ta nói về việc thay đổi xã hội, sự chuyển đổi thật sự bắt đầu từ các nhân, từ bên trong ra bên ngoài. Nếu không chúng ta sẽ trải nghiệm sự chuyển đổi từ bên ngoài, từ bên trên. Đó là không thực tế.”

Sarnath, nơi Đức Phật đã thuyết pháp đầu tiên đã chào đón nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng một cách nồng nhiệt. Ngài sẽ đến đây trong chuyến hoằng pháp 5 ngày kể từ thứ sáu mừng lễ kỷ niệm vàng trung tâm nghiên cứu Tây Tạng cấp cao. Trong thời gian ở đây, Ngài sẽ tham dự hội thảo quốc tế trong hai ngày về “khái niệm của tâm trong khoa học và triết học” vào ngày 30-31/12.

Đức Dalai Latma đã đến tháp Đại Giác Ngộ nơi Đức Phật thành đạo cách đây 2500 năm sau khi Ngài kết thúc chuyến thăm viếng ở Sarnath ở Varanasi, nơi Đức Phật thuyết pháp đầu tiên sau khi thành đạo.

Hàng ngàn tín đồ từ nhiều nơi trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ và nhiều quốc gia ở Châu Âu đã đến Bồ Đề Đạo Tràng để hưởng lợi từ các bài thuyết pháp của Ngài. Ngài sẽ truyền những bài giảng pháp cho các tín đồ tại trung tâm lịch sử Kalchakra Maidan, cách phía đông bắc khoảng 200 mét nơi Đức Phật thành đạo. Nhà lãnh đạo tinh thần sẽ ở đây trong một tháng và đây là chuyến hoằng pháp lâu nhất của Ngài tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Ngọc Hằng dịch

Theo thetibetpost.comCó phản hồi đến “Thông Điệp Chúc Mừng Năm Mới Từ Đức Dalai Latma”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com