Vào ngày 1 tháng 4, một ủy viên hội đồng quận hạt Changhua và nhiều sư cô ở Changhua đã yêu cầu chính quyền địa phương phá hủy ngôi chùa vừa bị biến thành một ngôi đền chính trị cho Trung Hoa.

Trước đó, nơi này là ngôi chùa Biyun Chan tọa lạc tại thị trấn Ershui của Changhua và gần đây được một sĩ quan quân đội về hưu cũng là một thương gia, Wei Ming-jen, người vừa cải biến cấu trúc ngôi chùa thành một cơ sở chính trị treo cờ Trung Hoa cũng như các đồ dùng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa.

Vào ngày 31/3, ông Wei cam kết sẽ xây một tượng Mao Trạch Đông thật lớn ở đại sảnh và cho biết ngày hoàn thành cũng là ngày Trung Hoa sẽ lấy lại Đài Loan.

Các sư cô, đang trong vụ kiện vớ ông Wei về cấu trúc ngôi chùa cho biết việc phá hủy mặt tiền ngôi chùa là một sự xúc phạm đối với truyền thống Phật giáo và người Đài Loan.

Ủy viên quận hạt Changhua là Hsu Shu-wei cho biết cấu trúc trên là phạm phát và cần phải được phá bỏ vì ngôi chùa trước đó không phù hợp với luật quốc gia quy định về việc xây dựng những cấu trúc rất lớn trên triền núi.

Ông Hsu cho biết quận hạt đã trì hoãn việc xử lý các cấu trúc vì chính quyền địa phương không có kinh phí. Trước đó, đại diện của cục dân sự Changhua cho biết quận hạt đang chờ đợi vụ kiện giữa ông Wei và các sư cô được xử lý tại tòa trước khi hành động.

Ban đầu, các sư cô tin rằng vụ việc của họ tại tòa án sẽ thành công và ngôi chùa sẽ được trả lại cho họ. Tuy nhiên, khi quá trình pháp lý diễn ra, họ trở nên mệt mỏi. Họ cho biết họ không muốn chịu trách nhiệm cho việc xúc phạm kéo dài ảnh hưởng đến phẩm giá của ngôi chùa và quốc gia.

Ông Wei và đồng đội của ông đã trang trí chùa với những khẩu hiệu của đảng và cả chân dung của Mao Trạch Đông,Chua Ân Lai, Tập Cận Bình và những người khác. Họ còn kéo cả cờ Trung Hoa mỗi buổi sáng và hát quốc ca Trung Hoa khắp vùng miền núi yên tĩnh này.

Cấu Trúc và những người thường xuyên đến ngôi đền thờ cải biên này không được người dân địa phương biết đến. Rất nhiều người dân địa phương bày tỏ thiện chí sẵn sang quyên góp tiền để quận hạt Changhua sớm giải quyết vấn đề mà nhiều người cho là sự hiện diện không muốn có tại nơi thờ tự.

Ngọc Hằng dịch

Theo taiwwannews.com.twCó phản hồi đến “Đài Loan Yêu Cầu Đập Phá Một Ngôi Chùa Vì Bị Biến Thành Cơ Sở Chính Trị Của Trung Hoa”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com