Đức Dalai Latma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đã khai mạc hội nghị Phật giáo quốc tế diễn ra trong ba ngày vào hôn thứ sáu tại quận Nalanda ở Bihar, Ấn Độ. Chính quyền Ấn Độ tài trợ cho hội nghị với chủ đề “ Phật giáo trong thế kỷ thứ 21”

Trong bài phát biểu khai mạc, Đức Dalai Latma đã nói với các phái đoàn Phật giáo và chuyên gia từ 35 quốc gia rằng mọi tôn giáo đều chia sẻ những nguyên tắc chung về tình yêu và từ bi và mọi người đều phải thúc đẩy hài hòa tôn giáo nhằm vượt qua những khó khăn hiện tại và lịch sử đã tạo ra nhân danh tôn giáo.

“Trong thời khắc chúng ta đang tận hưởng sự vui vẻ và hòa bình, cùng trong hành tinh, cùng là con người bị sát hại nhân danh tôn giáo. Đó thật không thể nghĩ được. Nguồn duy nhất về từ bi và tha thứ trở thành nguồn bạo lưa. Nó giống như chuyển thuốc thành thuốc độc vậy"

Một ngàn phái đoàn sẽ tham dự hội thảo.

Trước đó, một số hội thảo Phật giáo quốc tế hạn chế đức Dalai Laqtma vì Trung Hoa. Lần này, Trung Hoa không gởi đoàn đại biểu đến tham dự có lẽ vì sự hiện diện của Đức Dalai Latma.

Các nhà sư của Tây Tạng có hat giống tâm linh trên đầu cạo nhẵn của họ khi trò chuyện về tôn giáo từ vị thầy lãnh đạo tâm linh của họ, Đức Dalai Latma. Trụ trì của tu viện Gaden Sharte ở Ấn Độ cho biết.

Trò chuyện với VOA, Choeden cho biết Đức Dalai Latma nhấn mạnh đến việc Phật tử ở thế kỷ thứ 21 phải như thế nào.

“Ngài nói rằng Phật tử ở thế kỷ thứ 21 phải sử dụng sự trí thông minh và thực hiện sự quán xét có tính nghiên cứu hơn chỉ là tin theo niềm tin một cách mù quán.”

Chủ tịch Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ tham dự hội thảo vào chủ nhật và nói chuyện với hội nghị. Ông Mukhejee đã gặp Đức Dalai Latma vào tháng 12 làm dấy lên sự “không hài lòng mạnh mẽ” từ Trung Hoa. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức Dalai Latma với người đứng đầu của đất nước Ấn Độ trong 60 năm qua.

Trung Hoa gọi Đức Dalai Latma là “kẻ ly khai độc ác” Ứng cử viên giải Nobel Hòa Bình bác bỏ hành động bạo lực và nói rằng Ngài chỉ muốn một nền tự trị độc lập cho Tây Tạng.

Ngọc Hằng dịch

Theo Voanews.comCó phản hồi đến “Đức Dalai Latma Khai Mạc Hội Nghị Phật Giáo Quốc Tế Tại Ấn Độ”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com