Đức Dalai Latma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng được cả thế giới biết đến vì sự cổ vũ theo tinh thần bất bạo động, cùng tồn tại hòa bình, bảo vệ môi trường và nhân quyền. Tuy nhiên, nhà sư Phật Giáo 82 tuổi cũng lo lắng về sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc và sự ích kỷ trên khắp thế giới và cả ở Hoa Kỳ.

Trong lời phát biểu tại một hội nghị đặc biệt dành cho những người ủng hộ Tây Tạng tại miền Bắc Ấn Độ, Đức Dalai Latma cho biết Ngài lo ngại về chính sách “Nước Mỹ là trước tiên” của tổng thống Trump, quan điểm của nước Mỹ về sự nóng lên toàn cầu và sử dụng công cụ quân sự để giải quyết các vấn đề quốc tế. Ngài cũng ca ngợi Hoa Kỳ và bày tỏ hy vọng rằng người dân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm những điều đúng, bao gồm cả việc tôn trọng Tây Tạng.

“Tổ tiên của bạn thật sự coi tầm quan trọng của tự do và dân chủ. Tổng thống hiện tại, Ngay từ ban đầu ông đã nhắc đến “Nước Mỹ trước tiên”. Điều này tôi nghe cảm thấy không hay lắm”

Đức Dalai Lât cũng lo ngại về nước Mỹ mặc dù là “nhà lãnh đạo của thế giới tự do” đang trở nên “ích kỷ và theo chủ nghĩa dân tộc.” Tuy nhiên, quốc hội và người dân Hoa Kỳ từ lâu đã ủng hộ Tây Tạng và nhân quyền và Ngài hy vọng điều này sẽ tiếp tục duy trì.

Đức Dalai Latma cũng muộn phiền rằng ông Trump không chú tâm vào các vấn đề về việc trái đất nóng lên, vấn đề không biên giới và tôn giáo.

“Tổng thống hiện tại không chú ý gì đến sinh thái. Vì thế, tôi cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên, người Mỹ đã bầu ông ta nên tôi phải tôn trọng điều này.”

Nhà lãnh đạo Tây Tạng, người được các tín đồ xem là hóa thân thứ 14 chỉ trích việc dùng vũ lực khắp thế giới và kêu gọi các quốc gia giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán hơn là bạo lực. Ngài cho việc việc sử dụng vũ lực, ngay cả bởi Hoa Kỳ không bao giờ đạt được mục đích.

“Mỗi vấn đề trên hành tinh này, bao gồm cả vấn đề của các bạn phải được giải quyết với sự tôn trọng và giải pháp được hai phía chấp nhận.” Ngài nói

Ngài cho biết các vấn đề trên thế giới không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Ngài nói rằng việc Anh Quốc bầu cử quyết định rút khỏi liên minh Châu Âu, theo Ngài quyết định đó cũng thuộc về chủ nghĩa dân tộc.

Liên minh châu Âu nên trở thành mô hình cho mỗi vùng và khi các quốc gia trên thế giới cùng làm việc với nhau, họ có thể phi quân sự hóa.
Đức Dalai Latma cho biết Ngài muốn tiếp cận với Trung Hoa để tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận với cả hai phía cho Tây Tạng. Ngài nói thêm rằng người dân Tây Tạng cũng phải sẵn sàng đối thoại với Trung Hoa nếu có thể.

Thêm vào đó, “trong nhiều thế kỷ qua, việc lạy Phật nhiều ay ít đều thất bại.” Đức Dalai Latma nói vui “Vì thế tôi nghĩ chúng ta cần phải có một hướng tiếp cận tích cực.”

Ngài tranh luận rằng các khuynh hướng hiện tại cho một thế giới dựa trên lợi ích chung, hội nhập toàn cầu, tranh đấu vì nhân quyền và chia sẻ trách nhiệm với môi trường. Trong phần lớn cuộc đời của mình, Hoa Kỳ đã đồng ý với Ngài và dẫn dắt nỗ lực đó. Liệu điều đó có còn tiếp tục không? Ngay cả Đức Dalai Latma cũng không thể biết.

Ngọc Hằng dịch

Theo The Washington PostCó phản hồi đến “Đức Dalai Latma Lo Ngại Nước Mỹ Sẽ Trở Nên Ích Kỷ Dưới Sự Lãnh Đạo Của Tổng Thống Trump”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com