Gần 7 ngàn người Tây Tạng dự định tham dự một nghi thức Phật giáo rất lớn ở Tây Tạng do Đức Dalai Latma, nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong hướng dẫn. Tuy nhiên, chính quyền Trung Hoa đã nghiêm cấm họ tham dự đại lễ này.

Hơn 100 ngàn tín đồ trên khắp thế giới đang hiện diện tại Bồ Đề Đaọ Tràng, nơi Đức Phật thành đạo để tham dự thánh lễ quán đảnh Kalachakra được diễn ra từ ngày 11/1 đến 13/1 với các chương trình giảng dạy.

Hàng ngàn tín độ từ khu vực đông dân cư người Tây Tạng ở miền Bắc Trung Hoa muốn tham dự đại lễ đã bị yêu cầu vè nhà trong khi một số bị ngăn cản không được rời Trung Hoa.

"Thật là vô cùng không may mắn và đáng buồn khi rất nhiều người Tây Tạng muốn tham dự lễ nhưng không thể đến được và nhiều người có thể đến dây đã phải trở về Tây Tạng theo thời hạn chặt chẽ" Karma Gelek, nhà tổ chức sự kiện cho biết.

"Có khoảng 7 ngàn người. Điều này dấy lên các câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến các tuyên bố về tự do tôn giáo của Trung Hoa."

Kalachakra nghĩa là bánh xe thời gian là một nghi lễ quán đảnh chuẩn bị cho các tín đồ được tái sinh ở Shambhala, một cõi Cực lạc không tồn tại những thế lực độc ác trong các trận chiến vũ trụ tương lai.

Nghi lễ và những lời dạy thường được tổ chức bên ngoài Tây Tạng do Đức Dalai Latma, người mà nhà lãnh đạo Trung Hoa thường xuyên chửi rủa là "một kẻ ly khai" khi tìm kiếm sự tách biệt của Tây Tạng, quốc gia mà Trung Hoa đã xâm chiếm vào năm 1950.

Tịch thu hộ chiếu, gia đình bị đe dọa

Trong nỗ lực giảm số người tham dự đại lễ vào năm nay, các quan chức của Trung Hoa đã bắt đầu từ tháng 11 nhằm tịch thu hộ chiếu của người Tây Tạng được phép ra nước ngoài và ra lệnh yêu cầu người dân Tây Tạng đang ở Ấn Độ phải trở về nhà.

Rất nhiều người cho biết gia đình của họ sẽ bị nguy hại nếu họ không trở về.

Phát biểu vào cuối tháng 12 đến với người dân lưu vong Tây Tạng ở thủ đô Delhi, Ấn Độ, Đức Dalai Latma đảm bảo rằng Ngài vẫn cầu nguyện cho những người bị yêu cầu trở về nhà

"Khoảng cách không thể làm giảm mối quan hệ linh thiêng giữa một vị latma và một tín đồ. Các bạn có thể cùng cầu nguyện từ khu vực xa xôi ở Tây Tạng và tôi đảm bảo với các bạn rằng các bạn vẫn nhận được lễ quán đảnh Kalachakra." Đức Dalai Latma cho biết.

"Từ nền tảng của lễ quán đảnh Kalachakra, tôi sẽ luôn cầu nguyện cho người dân Tây Tạng ở Tây Tạng" Ngài cho biết.

Ngọc Hằng dịch

Theo RFA.orgCó phản hồi đến “Trung Hoa Cấm Cản 7000 Người Dân Tây Tạng Tham Dự Lễ Quán Đảnh Kalachakra”

Câu hỏi ngẫu nhiên:    =  (Nhập số)  

Tags

Những bài viết nên xem:

 
 
 

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.

Thư từ, bài vở đóng góp xin gửi về email:linhsonphatgiaocom@gmail.com